Sự thâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào các nước phương Tây đã nâng cấp từ xuất khẩu ý thức hệ lên chiếm hữu vật chất. ĐCSTQ đã đầu tư vào gần 100 cảng trên khắp thế giới và gửi các chi nhánh của mình đến các quốc gia khác nhau thông qua đội tàu vượt biển của mình.

Cảng Wilhelmshaven của Đức. (Nguồn: PhilippJakob/ Shutterstock)

Cùng với việc truyền thông của ĐCSTQ như Tân Hoa Xã, vào tháng 2/2022 bị Mỹ nhận định là “phái đoàn nước ngoài” mà mất đi sức ảnh hưởng, và cả việc các Viện Khổng tử trên toàn cầu liên tiếp bị đóng cửa, thế tấn công xuất khẩu tư tưởng ra nước ngoài của ĐCSTQ đã bị thất bại.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã mua lại hoặc đầu tư vào một số lượng lớn các cảng và đất liền quan trọng về mặt chiến lược trên khắp thế giới, và có dã tâm chính trị rõ ràng.

Cho đến nay, công ty quốc doanh vận tải biển lớn nhất của Trung Quốc, Tập đoàn Vận tải Biển Viễn dương Trung Quốc (COSCO) và các công ty Trung Quốc khác có cổ phần tại 96 cảng trên thế giới, trong đó có 5 cảng ở Mỹ: Miami, Houston, Long Beach, Los Angeles và Seattle.

Ngày 9/10, Newsweek đăng bài viết của bà Didi Kirsten Tatlow – nhà nghiên cứu cấp cao tại Hiệp hội Chính sách Đối ngoại Đức (German Council on Foreign Relations, DGAP). Bài viết có tiêu đề “Cổ phần của Trung Quốc tại các cảng trên thế giới thu hút nhiều sự chú ý hơn đến ảnh hưởng chính trị của nước này”. Bài viết chỉ ra rằng tại Đức, Tập đoàn Logistics Trung Quốc (China Logistics Group) đã thuê cảng Wilhelmshaven theo hợp đồng thuê 99 năm. Chỉ cách cảng 3 dặm là căn cứ hải quân và hậu cần lớn nhất của Đức –  Heppenser Groden. Các tàu của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Đức được đóng và sửa chữa tại đây, các tàu ngầm thăm ở đây, và các cuộc tập trận chung của NATO được tổ chức tại đây.

Hiện tại, ĐCSTQ đang nhắm đến mục tiêu thứ 97: Họ đang làm việc để mua 35% cổ phần của bến tàu Tollerort ở Hamburg, Đức.

Bộ trưởng Kinh tế Đức, ông Robert Habeck, cho biết mặc dù cảng container Tolerrot chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ Cảng Hamburg, nhưng “thông qua bộ phận này, Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể tác động đến thương mại và phương hướng chính trị của Cảng Hamburg”.

Ông Jan Ninnemann, giáo sư hậu cần tại Trường Quản trị Kinh doanh Hamburg, nói với Newsweek rằng việc nắm cổ phần trong bến tàu có ý nghĩa chiến lược lớn, vì các cổ đông có tiếng nói về việc tàu ra vào, khi nào hàng hóa được bốc dỡ và nó đi đâu. Các nhà phân tích khác đã nhấn mạnh rằng các cảng xử lý lượng lớn dữ liệu doanh nghiệp, vận chuyển và dữ liệu cá nhân trong một chuỗi cung ứng ngày càng được số hóa và có thể lắp đặt thiết bị truyền thông internet do Trung Quốc sản xuất để xử lý dữ liệu đó. ĐCSTQ có thể tiếp cận với các cơ quan hành chính của chính phủ nước ngoài.

Một bài báo năm 2021 của cựu Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh – ông Liam Fox, và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ – ông Robert Mcfarlane, cho biết Trung Quốc có 96 cảng trên khắp thế giới. Một số cảng nằm ở vị trí quan trọng cho thương mại hàng hải, điều này “mang lại cho Bắc Kinh một lợi thế chiến lược mà không cần một binh một tốt nào, một tàu một thuyền nào, và dễ dàng thắng lợi dễ như trở bàn tay.”

Nhà lý thuyết quân sự thế kỷ 19 Alfred Thayer Mahan đưa ra “Lý thuyết sức mạnh biển” (The Influence of Sea Power upon History), đã giải thích một cách có hệ thống tầm quan trọng của việc kiểm soát biển, nhấn mạnh rằng các cảng là một trong 3 trụ cột của sức mạnh biển. Các nhà lãnh đạo ĐCSTQ coi đó như một chuẩn mực để làm theo.

Kể từ năm 2013, Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình gần như mỗi năm đều thăm một cảng, bao gồm khảo sát cảng Chu Sơn ở Ninh Ba, Chiết Giang vào tháng 3/2020, và cả chuyến thăm cảng Piraeus của Hy Lạp vào năm 2019.

Năm 2013, ông Tập Cận Bình đề xuất khái niệm chiến lược về “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”, cố gắng liên kết các cảng của các quốc gia khác nhau từ bờ biển của Trung Quốc đến Ấn Độ Dương, Nam Thái Bình Dương, và thậm chí cả châu Âu.

Tại Hy Lạp, ĐCSTQ đã mua lại cảng Piraeus. Cảng nằm ở biển Aegean, được mệnh danh là “Ngã tư trên biển”, tỏa ra lục địa Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “nơi canh giữ lối đi”.

Tại Panama, thành phố cực nam ở Trung Mỹ, ĐCSTQ có cổ phần tại 3 cảng. Kênh đào Panama ở trung tâm đất nước kết nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Tại Peru, một quốc gia khác ở Mỹ Latinh, Tập đoàn COSCO đã mua lại 60% cổ phần của cảng Chancay (PECHY).

Tại châu Phi, ĐCSTQ đã mua cổ phần tại 61 cảng ở 30 quốc gia.

Tại Trung Đông, ĐCSTQ đã mua lại các cảng ở Maroc, Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Iraq, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman – và thậm chí cả Israel, một đồng minh của Mỹ.

Một lý do giấu kín cho cho việc ĐCSTQ say mê mua lại các cảng của các nước, chính là vì nó có thể phục vụ các mục đích quân sự của ĐCSTQ.

Theo nghiên cứu của ông Isaac Kardon, một chuyên gia hàng hải tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Mỹ ở Rhode Island, các tàu hải quân Trung Quốc đã ghé cảng hoặc “dừng kỹ thuật” tại 32 cảng mà các công ty Trung Quốc mua lại.

Ông Eyal Pinko, cựu lãnh đạo bộ phận tình báo của Văn phòng Thủ tướng Israel và là một cựu sĩ quan hải quân, cho biết cảng này có thể dễ dàng được sử dụng để thu thập thông tin tình báo hải quân: “Bạn có thể theo dõi chuyển động và thông tin liên lạc của tàu bè, và một khi bạn sở hữu và vận hành khu vực cảng khẩu đó, những việc này thật dễ dàng làm được. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, bạn là chủ nhân ở đó.”

“Di chuyển quốc thổ” và “pháo đài chiến đấu”

Tương ứng với việc ĐCSTQ mua lại các cảng toàn cầu, ĐCSTQ đang cố gắng xây dựng đội tàu vận tải biển của mình thành một “quốc gia di động”“pháo đài chiến đấu”.

Mặc dù Tập đoàn COSCO SHIPPING của Trung Quốc tuyên bố là một đối tác kinh doanh hiện đại ở nước ngoài, nhưng tại Trung Quốc, ông Hứa Lập Vinh (Xu Lirong), Bí thư Đảng bộ lãnh đạo kiêm Chủ tịch Tập đoàn COSCO SHIPPING từng tự phơi bày rằng Tập đoàn COSCO SHIPPING luôn tuân thủ nguyên tắc “lấy cờ của đảng làm là cờ đầu, lấy phương hướng của đảng làm phương hướng của công ty”, “Vận tải xa vì tổ quốc, lấy đảng làm chỉ đạo”, v.v.

Theo một báo cáo của Nhật báo Quảng Minh, phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin vào tháng 10/2021, Tập đoàn vận tải biển COSCO Trung Quốc được thành lập vào năm 2016 theo “chiến lược thực hiện các quyết sách lớn và quan trọng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng”, và là một trong những doanh nghiệp trung ương đợt đầu tiên “đem những yêu cầu về công tác lãnh đạo của đảng và công tác xây dựng đảng viết điều lệ công ty”.

Theo báo cáo của truyền thông nhà nước ĐCSTQ, COSCO đã thành lập 205 đảng ủy, 144 chi bộ đảng và 12 tổ chức đảng của các công ty thứ cấp ở nước ngoài, tuyên bố rằng tàu vượt biển là “quốc thổ di động” và các tổ chức đảng là linh hồn của nó. Đồng thời cũng nói thêm rằng “trên tàu đã có tổ chức đảng”, mỗi con tàu trở thành một “pháo đài chiến đấu kiên cường”.

Theo danh sách 1,95 triệu đảng viên ĐCSTQ do phóng viên Epoch Times thu được vào tháng 12/2020, ít nhất 40 tàu của COSCO có chi bộ Đảng, bao gồm COSCO Houston, COSCO New York, COSCO Pháp, COSCO Hà Lan và COSCO Piraeus.

Trong đó, có 29 người trong Chi bộ COSCO Houston, 23 người trong Chi bộ COSCO New York, 42 ​​người trong Chi bộ COSCO Pháp, 24 người trong Chi bộ COSCO Hà Lan và 64 người trong Đảng COSCO Piraeus. Các chi nhánh chi bộ đảng trên tàu này có thể đang hoạt động sôi nổi ở các cảng nước ngoài cũng như trên vùng biển quốc tế.

Mua đất gần căn cứ quân sự

Trong khi tích cực mua các cảng ở nhiều quốc gia khác nhau, ĐCSTQ cũng đang tích cực mua đất gần các căn cứ quân sự của Mỹ.

Năm 2021, tập đoàn Fufeng Group, công ty hàng đầu về chế biến thực phẩm của tỉnh Sơn Đông, đã mua lại 370 mẫu đất nông nghiệp ở phía bắc Grand Forks, North Dakota. Khu đất nông nghiệp cách Căn cứ Không quân – nơi có công nghệ máy bay không người lái tối mật – chưa đầy 20 dặm.

Thật trùng hợp, kể từ năm 2016, GH American Energy, một công ty con của công ty niêm yết Guanghui Energy của Trung Quốc, đã liên tiếp mua những khu đất rộng lớn để xây dựng các nhà máy điện gió ở Quận Val Verde, tiểu bang Texas. Căn cứ Không quân Laughlin cách đó chưa đầy 20 dặm. Ông chủ của Guanghui Energy là Tôn Quảng Tín (Sun Guangxin), người giàu nhất Tân Cương, đã phục vụ trong quân đội ĐCSTQ gần 10 năm.

Vào năm 2017, Chính phủ Trung Quốc đã đề nghị chi 100 triệu USD để xây dựng một khu vườn Trung Quốc được trang trí công phu, bao gồm cả một ngôi chùa, tại Vườn ươm Quốc gia ở Washington, D.C. Tuy nhiên, các quan chức phản gián Mỹ đã phát hiện ra câu chuyện bên trong. Chùa sẽ được đặt trên một trong những điểm cao nhất ở Washington, D.C., chỉ cách Điện Capitol của Mỹ hai dặm, một địa điểm lý tưởng để thu thập thông tin tình báo về mặt tín hiệu.

Về Huawei, tính đến năm 2021, công ty viễn thông Trung Quốc này đã thiết lập gần 1.000 trạm gốc ở 5 tiểu bang miền Tây nước Mỹ. FBI phát hiện, nhiều trạm trong số đó ở gần các căn cứ quân sự của Mỹ ở các bang Trung Tây. Các nhà điều tra FBI tin rằng các trạm gốc của Huawei có thể xác định và gây nhiễu liên lạc trên phổ tần chuyên dụng của Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm cả các trạm từ Bộ chỉ huy Chiến lược, cơ quan giám sát vũ khí hạt nhân của Mỹ.