Trước thực tế các nước phương Tây đang gồng mình đối phó với đại dịch toàn cầu do kẻ thù vô hình “virus Trung Cộng” (viêm phổi Vũ Hán), nhà bình luận Josh Rogin của Washington Post đã nhắc nhở hiểm họa nghiêm trọng hơn chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), họ đang nỗ lực tận dụng thời cơ đại dịch này để trỗi dậy mạnh mẽ hơn, Chính phủ Mỹ nên dẫn đạo chiến lược toàn cầu để ứng phó.

ĐCSTQ đang “lợi dụng virus”, Mỹ nên chủ đạo chiến lược toàn cầu ứng phó
Nhà bình luận Josh Rogin của Washington Post (Ảnh: Hudson Institute/ Flickr)

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo thông tin cho biết họ đã đồng ý ngừng tranh cãi về “virus Trung Cộng” (virus corona mới). Tuy nhiên, tác giả Josh Rogin của Washington Post cho rằng điều này chỉ là tạm thời, vì ĐCSTQ vẫn tiếp tục những lời dối trá kiêu ngạo và bóp méo sự thật, Mỹ và các đồng minh phải mau chóng đoàn kết để đối phó với cuộc chiến thông tin mới. Dưới đây tóm lược một số vấn đề mà ông chỉ ra trong bài viết trên Washington Post vào ngày 2/4 có tựa đề “Cuộc chiến tuyên truyền Mỹ – Trung tạm ngừng nhưng không lâu dài” (The U.S.-China propaganda war is on hold, but not for long).

Không dễ khiến ĐCSTQ ngừng tuyên truyền xuyên tạc về virus

Trong bài viết nói trên của Rogin, ông đã dẫn lời của một số quan chức chính quyền Trump và chỉ ra việc tạm ngừng luận chiến “virus Trung Cộng” trong ngắn hạn sẽ có lợi cho cả hai bên. Nhưng nhiệm vụ chấm dứt trò dối trá của ĐCSTQ trong việc vu khống nguồn gốc virus từ Mỹ là việc không thể không làm, cho dù rất hao công tốn của.

“Nếu giới chức ĐCSTQ sẵn sàng chấm dứt bôi nhọ Mỹ thì Mỹ cũng có thể tạm ngừng các cáo buộc khiến họ phải hổ thẹn”, Rogin viết, “Nhưng thời gian tạm ngừng luận chiến sẽ không kéo dài.”

Theo phân tích của Rogin, trong khủng hoảng đại dịch toàn cầu này, Bắc Kinh đã triển khai chiến lược tuyên truyền và can thiệp chính trị có những nét mới; theo đó các tổ chức của ĐCSTQ như ngoại giao, doanh nghiệp lớn, truyền thông, và một đội quân mạng internet mới gồm robot truyền thông xã hội (Social bot) cùng thủy quân internet (internet water army), tất cả đang hợp tác cùng nhau trên quy mô toàn cầu. Do đó, ĐCSTQ sẽ không dễ dàng dừng cuộc chiến này.

Một bộ phận truyền thông Mỹ thành “phát ngôn viên” của ĐCSTQ

Hôm 2/4, người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News đã công bố bài viết tựa đề “Cuộc chiến tuyên truyền với Trung Quốc (ĐCSTQ) về virus corona mới có hậu quả lâu dài. Chúng ta sẽ tổn thất nặng nề” (The propaganda war with China over coronavirus has long-term consequences. We’re losing badly), theo đó chỉ ra hiện nay ĐCSTQ đang xem dịch bệnh này như là cuộc chiến để kiểm soát thế giới, đó là một cuộc chiến tuyên truyền với những hậu quả lâu dài, cho đến nay phía Mỹ đã chịu tổn thất nặng nề.

Carlson cảnh báo rằng gần đây một bộ phận truyền thông Mỹ gần như đã trở thành “phát ngôn viên” của ĐCSTQ khi họ so sánh dữ liệu dịch bệnh của Mỹ và Trung Quốc, qua đó “ca ngợi” ĐCSTQ và chê bai chính quyền Trump, không chỉ không phân biệt thật giả trong dữ liệu và thông tin mà ĐCSTQ công bố mà còn bỏ qua thực tế ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, trì hoãn công khai tình hình và xuyên tạc sự thật, thêm nữa là được phụ họa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bị họ thao túng, đây là nguyên nhân thực sự của đại dịch toàn cầu khiến hàng chục ngàn người chết như hiện nay.

Không thể xác minh được các số liệu mà ĐCSTQ đưa ra

Tại họp báo ngắn của Nhà Trắng vào ngày 1/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert C. OBrien cho biết hiện nay Mỹ không thể xác minh số liệu dịch bệnh COVID-19 (“virus Trung Cộng”) mà ĐCSTQ công bố.

“Chúng tôi không thể xác minh được bất kỳ số liệu nào của ĐCSTQ, chúng tôi không thể xác minh được bất kỳ số liệu nào”, ông nói.

Ngày 31/3, điều phối viên Deborah Birx của Ban chống dịch COVID-19 Nhà Trắng cho biết rằng việc Bắc Kinh thao túng những số liệu này đã gây tình trạng sự chậm trễ và tổn thất sinh mạng.

Một số dẫn chứng cho thấy mức độ xuyên tạc của ĐCSTQ

Carlson chỉ ra không có nghi ngờ gì về tính xuyên tạc trong dữ liệu và thông tin của ĐCSTQ, vấn đề là mức độ xuyên tạc là bao nhiêu? Một số minh chứng có thể phản ánh vài điều, ví dụ kể từ tháng Một đến nay ĐCSTQ đã kiểm soát truyền thông chặt chẽ hơn, nhiều phóng viên đã bị bắt và nhiều diễn đàn xã hội đã bị xử lý. Hệ quả là thế giới bên ngoài không có cách nào để hiểu những gì đang xảy ra ở Trung Quốc.

Gần đây, số trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở Trung Quốc được xác nhận thấp một cách kỳ lạ, thứ Năm tuần trước (26/3), truyền thông của ĐCSTQ đã loan tin rằng chỉ có một trường hợp mới ở Bắc Kinh, bệnh nhân này đến từ Mỹ”, Carlson chỉ ra, “Theo số liệu của ĐCSTQ,… tỷ lệ nhiễm ở Bắc Kinh là một phần một triệu (1/1000000), điều này có thể không?”

Carlson đặt câu hỏi, nếu thực sự ĐCSTQ kiểm soát được dịch bệnh thì tại sao hôm 27/3 họ lại tuyên bố đóng cửa tất cả các rạp chiếu phim trên toàn quốc? Tại sao ngày 30/3 chính quyền Thượng Hải phải đóng cửa vô thời hạn hai địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của địa phương là tháp Thượng Hải và tháp Ngọc phương Đông?

“Chính phủ tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh thì sao lại phải như vậy? Hành vi như vậy là biểu hiện của sự sợ hãi”, ông viết.

Hoạt động tuyên truyền trực tuyến của ĐCSTQ gần đây càng phức tạp

Tuần trước, ProPublica đã công bố một báo cáo chỉ ra họ đã theo dõi hơn 10.000 tài khoản Twitter giả mạo liên quan đến ĐCSTQ, những tài khoản này đã tham gia tuyên truyền trên toàn cầu về “virus Trung Cộng”. Ngoài ra Twitter đã đóng băng 200.000 tài khoản khác, nhưng sau đó lại được kích hoạt.

Liên minh Bảo vệ Dân chủ (Alliance for Securing Democracy) có khả năng theo dõi trong thời gian thực hoạt động thông tin của ĐCSTQ và Nga, đã công bố một báo cáo nghiên cứu cho biết hoạt động tuyên truyền trực tuyến hiện nay của ĐCSTQ đã rộng rãi và phức tạp hơn mọi thời điểm trong quá khứ.

Cái gọi là “chính trị hào phóng” của ĐCSTQ

Rogin cho biết Bắc Kinh đang tích hợp tuyên truyền về virus và các hoạt động của ĐCSTQ liên quan đến công tác viện trợ cho các nước. Nhưng sự giúp đỡ của Trung Quốc luôn có điều kiện. Ví dụ: “hỗ trợ” của Huawei cho các nước châu Âu tập trung ở các nước mà họ chưa giành được hợp đồng triển khai mạng 5G. Người phụ trách công tác đối ngoại của Liên minh châu Âu là Josep Borrell đã chỉ ra rằng, sau khi ĐCSTQ theo đuổi “chính trị hào phóng” thì Huawei tuyên bố sẽ giảm viện trợ cho các nước châu Âu.

Tỷ lệ cao số vật tư y tế không hiệu quả mà ĐCSTQ chuyển đến các nước khác đã gây ra nhiều vấn đề đáng kể ở các nước như Hà Lan, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến họ buộc phải trả lại để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Vật tư y tế chất lượng kém gây tổn hại hình tượng của ĐCSTQ trên quốc tế

Giới chức Anh rất tức giận sau khi hiểu hành vi tồi tệ của ĐCSTQ

Thông tin cho biết giới chức Anh hiện đang “rất tức giận” về hành vi che giấu dữ liệu dịch bệnh của ĐCSTQ, qua đó nhận định việc cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của họ sẽ đối mặt với nguy cơ thất bại.

Nghị sẽ Tom Tugendhat của Anh trao đổi với Rogin: “Thái độ của Quốc hội chắc chắn sẽ cứng rắn hơn, nhiều người trong chúng ta đã biết rằng ĐCSTQ chỉ biết đến lợi ích của họ mà thôi.”

Chính giới Mỹ nên tránh rơi vào cái bẫy gây chia rẽ của ĐCSTQ

Tuần này, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton và Josh Hawley đã đưa ra một dự luật yêu cầu trừng phạt các quan chức nước ngoài có hành vi đàn áp hoặc bóp méo thông tin gây khủng hoảng an ninh công cộng.

Hồi tháng trước nghị sĩ Jim Banks cũng giới thiệu một dự luật tương tự, nhưng một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã cáo buộc ông thúc đẩy phân biệt chủng tộc, khiến đại diện duy nhất của đảng Dân chủ ủng hộ dự luật là nghị sĩ Seth Moulton phải từ bỏ ý định ủng hộ do bị áp lực, chuyển qua lên án Trump.

Rogin chỉ ra rằng một trong những chiến lược của ĐCSTQ là làm trầm trọng thêm sự chia rẽ nội bộ của Mỹ, làm suy yếu hệ thống chính trị Mỹ, diễn giải mọi chỉ trích đối với Bắc Kinh là phân biệt chủng tộc. Ông viết: “Đảng Cộng hòa phải cẩn thận xử lý vấn đề phân biệt chủng tộc liên quan đến người Mỹ gốc Á, còn đảng Dân chủ cũng không nên buộc tội bất cứ ai chỉ trích ĐCSTQ là người phân biệt chủng tộc.”

Chính quyền Trump nên dẫn dắt chiến lược toàn cầu chống lại ĐCSTQ

“Chúng ta nên cảm nhận rõ nguy cơ”, Carlson cho biết, “Khi ĐCSTQ làm sai lệch dữ liệu chính yếu (như số người bị nhiễm virus hoặc thiệt mạng) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách các nước trên thế giới ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.”

Ông nhắc lại chính vì tình trạng che  giấu dịch bệnh của ĐCSTQ khiến các nước trên thế giới bị chậm trễ nhiều tháng nên phải trả giá đắt. Tuy nhiên chúng ta nên lo lắng nhiều hơn về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Rogin tin rằng, ngoài việc vạch trần trò tuyên truyền của ĐCSTQ, điều mà chính quyền Trump cần làm hơn nữa là điều phối và dẫn dắt chiến lược toàn cầu chống lại ĐCSTQ; các thành viên của cả hai Đảng cần hợp tác để hướng dẫn công chúng và củng cố hệ thống của Mỹ trong ứng phó với chiến lược của ĐCSTQ.

Theo khuyến nghị của ông, chính quyền Trump phải xây dựng chiến lược tuyên truyền dài hạn, bao gồm cải cách và đầu tư vào các công cụ cạnh tranh thuộc sở hữu của Mỹ (ví dụ hệ thống phát thanh – truyền hình quốc tế).  Truyền thông Mỹ phải cảnh giác về phát ngôn và số liệu không đáng tin cậy của ĐCSTQ. Rogin cho biết cuộc chiến đang triển khai bảo vệ các giá trị như sự thật, tính minh bạch và trách nhiệm này là trận chiến lớn, tất cả mới chỉ bắt đầu.

Lý Duyên (Theo Epoch Times)

VIDEO XEM THÊM: “Bức tranh toàn cảnh về sự xâm nhập của “Virus Trung Cộng” trên toàn cầu”

Xem thêm: