Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho hôm thứ Năm (21/9) đã tuyên bố rằng lãnh tụ tối cao Kim Jong-un có thể tính tới việc thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương đáp trả các cảnh cáo của Hoa Kỳ. Các chuyên gia hạt nhân quốc tế cảnh báo rằng hành động này của Bình Nhưỡng có thể gây hậu quả phóng xạ kinh hoàng, kích hoạt các phản ứng vũ trang và tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh.

Bắc Hàn đang có những bước tiến nhanh về công nghệ tên lửa và hạt nhân. 

Ông David Albright, sáng lập viên và Chủ tịch của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế có trụ sở tại Washington, hôm thứ Sáu (22/9) nói rằng phát tán phóng xạ tiềm ẩn của vụ thử hạt nhân như vậy có thể là “khủng khiếp”.

Chưa có nước nào từng thử [hạt nhân] trên mặt đất từ nhiều thập kỷ qua”. Ông Albright nói vậy và đề cập tới vụ nổ bom nhiệt hạch đầu tiên trên thế giới tại Nam Thái Bình Dương do Hoa Kỳ thực hiện vào những năm 1950.

Trao đổi với tờ South China Morning Post qua email, ông Albright cho hay nếu Bắc Hàn tiến hành vụ thử hạt nhân tại Thái Bình Dương thành công, mâu thuẫn sẽ được đẩy lên cực độ. “Tôi cho rằng lúc đó nhiều bên sẽ bắt đầu yêu cầu chấm dứt chế độ [Kim Jong-un], chứ không chỉ dừng lại ở các chế tài để hướng tới đàm phán”.

Ông Suzanne DiMaggio, thành viên cao cấp của Quỹ New America tại Washington, đăng trên Twitter thông điệp rằng phản ứng của ông Kim Jong-un với bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump là bất thường vì “[Lãnh tụ Bắc Hàn] trực tiếp nhắm đến ông Trump với tư cách cá nhân”.

Ông DiMaggio nói: “Điều đó cần được xem xét nghiêm túc” và ông nói thêm rằng vụ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương có thể “tạo nên một tình huống nguy hiểm – tiềm tàng nguy cơ dẫn tới chiến tranh“.

Hiện tại vẫn chưa thể biết cụ thể việc Bắc Hàn sẽ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương theo cách như thế nào.

Phát biểu tại New York hôm thứ Năm (21/9), Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nói rằng “chúng tôi không biết các biện pháp sẽ được triển khai là gì” và điều này phụ thuộc vào quyết định của Chủ tịch Kim.

Các chuyên gia hạt nhân không suy đoán chính xác được liệu quả bom đó Bắc Hàn có thể gắn vào tên lửa hay thả từ trên máy bay. Chuyên gia David Albright ngờ rằng Bình Nhưỡng đã có khả năng thu nhỏ bom hạt nhân phù hợp để gắn lên tên lửa.

Ông William McKinney, học giả thỉnh giảng tại Viện Hoa Kỳ – Hàn Quốc thuộc Trường Johns Hopkins về Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp, cho rằng Bắc Triều Tiên đã từng tuyên bố đạt được tiến bộ trong khả năng thu nhỏ bom hạt nhân để phù hợp với một đầu đạn gắn lên tên lửa. Tuy nhiên, không chắc việc Bắc Hàn có thể thử nghiệm vũ khí hạt nhân ở Thái Bình Dương như đe dọa. Ông McKinney nói: “Chưa có nước nào từng thử bom hạt nhân trên mặt đất trong nhiều thập kỷ qua. Nếu Bắc Hàn làm điều này, họ sẽ bị tất cả các nước lên án kịch liệt, bảo gồm cả Nga và Trung Quốc”.

Ông Tahk Min-jea, giảng viên về khoa học tên lửa tại Học viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc nói rằng ý tưởng về bắn một tên lửa mang đầu đạn có bom nhiệt hạch tới Thái Bình Dương không phải là điều xa vời nếu Bắc Hàn đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Ông Tahk nhận định: “Nếu ngay bây giờ [Bắc Hàn] chưa thể làm điều đó, họ sẽ chắc chắn có thể thực hiện trong vòng vài tháng hoặc một năm nữa”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply