Đối với việc Huawei tuyên truyền về công nghệ 5G của mình là “đi đầu thế giới”, chuyên gia phân tích của Mỹ chỉ ra, công nghệ 5G của Trung Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp Mỹ, do vậy, cách nói của Huawei hoàn toàn là tuyên truyền chính trị.

5G
Chuyên gia phân tích của Mỹ chỉ ra, công nghệ 5G của Trung Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp Mỹ, do vậy, cách nói của Huawei hoàn toàn là truyền truyền chính trị. (Ảnh minh hoạ từ Shutterstock)

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đã có cuộc phỏng vấn với Giám đốc Chính sách của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ James Lewis, ông nói, Trung Quốc không thể nào thắng trong cuộc đua 5G toàn cầu.

Công nghệ 5G Huawei “dẫn đầu thế giới” là nói dối và tuyên truyền chính trị

Báo cáo hồi tháng 4 của Công ty nghiên cứu viễn thông toàn cầu Analysys Mason viết, trong bảng xếp hạng về mức độ chuẩn bị sẵn sàng cho 5G, Mỹ và Trung Quốc cùng song song tiến hành và xếp thứ nhất trên thế giới.

James Lewis cho biết, Trung Quốc tự tung hô xưng bá thị trường 5G, nhưng đó chỉ là tuyên truyền chính trị, “Nhất là có một số công ty Trung Quốc nói họ là công ty duy nhất sinh tồn trong thị trường 5G, đó là những lời giả dối”.

“Điều chắc chắn hiện nay là, tất cả công ty Trung Quốc đều hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp Mỹ để làm 5G. Ai dẫn đầu, ai lạc hậu, chúng ta không nên lẫn lộn.”

Mỹ có thể làm 3 việc để dẫn đầu lĩnh vực 5G toàn cầu

James Lewis kiến nghị, nước Mỹ có thể làm 3 việc để thắng trong cuộc cạnh tranh 5G, và quy phạm thị trường 5G toàn cầu.

“Đầu tiên là để chúng ta biết được, ngoài Huawei, chúng ta còn có nhà cung cấp khác. Huawei không phải là một công ty duy nhất có thể làm 5G.”

“Thứ hai, Mỹ có thể cân nhắc hợp tác cùng đối tác xây dựng tiêu chuẩn và nguyên tắc bảo vệ thông tin 5G. Thông tin điện tử hiện nay không hề an toàn. Hơn nữa nó đang thay đổi, trở nên mỏng manh hơn giống như mạng máy tính.” 

“Thứ ba, Mỹ có thể cân nhắc xem làm thế nào để ngăn chặn việc định giá mang tính cướp đoạt. Định giá mang tính cướp đoạt chính là lợi dụng nguồn vốn của quốc gia để giảm giá, và cướp mối làm ăn của đối thủ.”

Ông lấy ví dụ, khi Hà Lan quyết định mua thiết bị 5G, Huawei có thể thông qua thủ đoạn gián điệp để  biết được chào giá của đối thủ cạnh tranh, và đưa ra giá thấp hơn 30% so với đối thủ. Vì thế, “Mỹ cần ngăn chặn hành vi thương mại không công bằng này, ngăn chặn loại định giá mang tính cướp đoạt.”

Công nghệ 5G của Mỹ và Nhật tốt nhất, sau đó là châu Âu

“Ưu thế thực sự của Huawei nằm ở chỗ họ lợi dụng sự hỗ trợ của quốc gia để chèn ép giá cả của đối thủ cạnh tranh. Công nghệ của họ không tốt như họ tuyên truyền, chỉ là nó vẫn có thể dùng được.” “Không có thành phần linh kiện của Mỹ, họ cũng không cách nào làm được thiết bị 5G.”

Ông James Lewis nói, nếu nói đến địa vị dẫn đầu công nghệ, thì phải nhắc đến Mỹ và Nhật Bản. Phương diện triển khai 5G, châu Á và Mỹ đi đầu, tiếp đó là châu Âu.

Ông phân tích, rất nhiều quốc gia có xu hướng mua thiết bị 5G của công ty Trung Quốc, chủ yếu là vì giá thành thấp và sự tuyên truyền của Trung Quốc, nói rằng chỉ có Trung Quốc có thể cung cấp 5G. Điều này là không đúng.

“Còn có một phần nguyên nhân nữa, rất nhiều quốc gia mua thiết bị 4G từ Trung Quốc, nếu đặt 5G dựa trên cơ sở hạ tầng 4G, sẽ có được một số ưu thế ngắn hạn. Nhưng xét về lâu dài, sáng tạo mới trong viễn thông chủ yếu vẫn là Mỹ và Nhật Bản, chứ không phải là Trung Quốc. Sau 5 năm, người mua thiết bị của Huawei có thể sẽ gặp khó khăn vì công nghệ đã lạc hậu. Trong khi đó, công nghệ mới, rẻ hơn và tốt hơn là đến từ Mỹ.”

Huawei không phải là gián điệp của ĐCSTQ? James Lewis: “Không ai tin!”

Ông  James Lewis nói, không có công ty Mỹ nào sẽ sử dụng 5G của Huawei, do đó, lệnh cấm của Huawei đối với Mỹ và việc Mỹ thúc đẩy công nghệ 5G hoàn toàn không liên quan. Những công ty lớn đó, ví dụ như AT&T, T-Mobile và Sprint họ sẽ không nhập sản phẩm từ Huawei. Do đó, lệnh cấm của Huawei chỉ có thể ảnh hưởng đến những nhà cung cấp linh phụ kiện, ví dụ như nhà sản xuất chip.

Đối với lời biện bạch của Huawei, công ty này không làm gián điệp cho ĐCSTQ, ông James Lewis  nói: “Vấn đề thực sự chính là, liệu bạn có tin chính quyền Trung Quốc sẽ tôn trọng nhân quyền, tôn trọng pháp trị hay không? Đáp án là không có quốc gia nào tin tưởng họ cả. Bạn có tin ĐCSTQ sẽ không lợi dụng Huawei hay không? Cần biết rằng lâu nay Huawei vẫn luôn tiến hành các hoạt động gián điệp thương mại. ĐCSTQ còn muốn tiến hành hoạt động gián điệp trên quy mô toàn cầu, và xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

Huệ Anh

Xem thêm: