Khi các chính phủ thế giới hành động để yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chịu trách nhiệm vì gây ra đại dịch COVID-19, lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp phương Tây cũng bắt đầu nhận ra bài học từ thảm họa này.

Trong bài viết “COVID-19 has unmasked the Chinese regime” (COVID-19 đã lật mặt nạ chính quyền Trung Quốc) đăng trên tạp chí Lãnh đạo Liên minh New Hampshire ngày 31/5, ông Jay Lucas, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn tư vấn The Lucas Group, đã viết: “Chúng ta hiểu rõ rằng Trung Quốc đặt ra mối đe dọa địa chính trị lớn nhất đối với an ninh và tự do quốc gia của chúng ta trong thế kỷ tới.”

Chuyên gia kinh tế: Đại dịch giúp thế giới hiểu rõ bản chất của ĐCSTQ
Ông Jay Lucas, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn tư vấn The Lucas Group. (Ảnh qua americansunshine.com)

Ông Lucas giải thích: “Sự hủ bại và lừa dối của chế độ cộng sản đã phơi bày bản chất của họ – một đế chế tà ác muốn thống trị thế giới đã lừa gạt người dân của họ và người dân thế giới. Mặt nạ của họ đã bị lật tẩy.”

Ông Lucas chỉ ra rằng cách ĐCSTQ che giấu đại dịch COVID-19 đã ngăn cản “thế giới phản ứng với virus, dẫn tới hàng trăm nghìn cái chết vô nghĩa”. Ví dụ, việc virus truyền từ người sang người đã xuất hiện từ ngày 6/12/2019, nhưng phải hơn sáu tuần sau, đến tận ngày 20/1/2020, ĐCSTQ mới chịu thừa nhận.

Ông Lucas còn cảnh báo: “Chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm và chính quyền cộng sản Trung Quốc là một thế lực tà ác, với bộ giá trị phản đạo đức so với những gì mà chúng ta vốn coi là thiêng liêng. Xã hội của chúng ta [tại phương Tây] là xã hội tự do và coi trọng tính mạng cũng như nhân phẩm con người.”

Ông Lucas cho rằng ĐCSTQ còn vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong việc giám sát “toàn bộ truyền thông, hạn chế quyền tiếp cận thông tin nào mà nó thấy cần hạn chế và trừng phạt những người bất đồng chính kiến”. Ông cũng đề cập đến hệ thống “điểm tín dụng xã hội” dùng để “theo dõi, khen thưởng và xử phạt người dân dựa trên sự tuân thủ của họ”.

Ông Lucus cũng nhắc tới việc ĐCSTQ đàn áp các nhóm tín ngưỡng như người tập Pháp Luân Công, thậm chí còn hậu thuẫn cho tội ác thu hoạch nội tạng: “Họ đã tạo ra cả một ngành công nghiệp chuyên khai thác nội tạng, như gan và thận, từ những người còn sống ở các trại tập trung, sau đó đem những nội tạng này kinh doanh, cấy ghép, còn nạn nhân thì bị chết. Những hành vi này khiến lương tri con người phải chấn động.” (Xem bài: Tòa án: Trung Quốc thu hoạch nội tạng, phạm tội ác Chống lại loài người)

“Thế giới đang dần nhận ra bản chất và ý đồ của chính quyền Trung Quốc. Sự thiếu minh bạch, không trung thực và những hành động ích kỷ quá rõ ràng của chính quyền này trong đại dịch COVID-19 đã khiến chúng ta phải tập trung vào mối nguy hiểm và đe dọa lớn hơn mà Trung Quốc thể hiện ra ngày càng rõ, và đi tới một kết luận rằng: Trung Quốc dưới sự cai trị của một chế độ độc tài hủ bại và muốn thống trị thế giới, đang đặt ra nguy cơ sống còn đối với an ninh quốc gia và tự do của chúng ta”.

Đồng quan điểm với ông Lucas, các chiến lược gia Hoa Kỳ cũng lên tiếng về chính quyền ĐCSTQ. Ngày 4/6, ông Victor Davis Hanson, một sử gia và là viện sỹ kỳ cựu của Viện Hoover đã viết trong bài báo đăng trên National Review có nhan đề “China Isn’t Letting a Pandemic Go to Waste” (Trung Quốc sẽ không bỏ phí đại dịch): “Nhân lúc Mỹ biểu tình và tranh cãi, Trung Quốc toan bóp nghẹt những gì còn sót lại của nền dân chủ đang thoi thóp ở Hồng Kông. Lý luận của Trung Quốc dường như là nếu đằng nào họ cũng bị buộc tội khiến virus lan rộng vì dối trá thì họ sẽ không để đại dịch lần này bị bỏ phí.”

Không có dấu hiệu nào cho thấy những thiệt hại mà ĐCSTQ gây ra sẽ chấm dứt. “Khi Trung Quốc bị vạch trần là đã che giấu thông tin và đặt thế giới vào tình trạng lây nhiễm trong khi bản thân chế độ phong tỏa các thành phố của mình, thì chiến lược phản ứng [trơ trẽn] của họ đã phát triển từ ‘Vậy thì sao?’ thành ‘Chính xác thì các vị định làm gì?'”, ông Hanson viết.

“Bắc Kinh đã cảnh báo các nước phương Tây rằng nếu các hãng truyền thông độc lập của họ còn lên án Trung Quốc thì họ sẽ bị trả đũa thương mại. Một số nhà báo châu Âu vẫn tiếp tục phơi bày sự lừa gạt của Trung Quốc, ngay cả khi một số lãnh đạo của EU bị lung lay và bắt đầu bao che cho các hành vi sai trái của Trung Quốc”. Ông Hanson nói tiếp: “Nhiều năm qua, Trung Quốc đã uy hiếp và tuyên chiến thương mại ảo chống lại các nền dân chủ châu Á như Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ và Úc. Họ đã lật đổ gần như toàn bộ các quy tắc thương mại quốc tế.”

Ông Hanson cũng chỉ ra rằng ĐCSTQ đã “đánh lừa các quan chức phương Tây cả tin rằng cuối cùng họ sẽ trở thành một thành viên hữu ích trong đại gia đình các quốc gia” trong khi thực tế, họ đang lợi dụng các quốc gia khác để mở rộng ảnh hưởng của mình. Ví dụ, với số tiền mặt từ thặng dư thương mại, ĐCSTQ “đã thoả hiệp được với các quốc gia có tầm quan trọng chiến lược đầu tư vào hạ tầng của họ thông qua dự án ‘Một vành đai – Một con đường’ trị giá hàng nghìn tỷ đô la.”

Ông Hanson nhận xét ĐCSTQ đã trở thành “nhân vật phản diện công khai trên toàn cầu”.

Đăng lại có chỉnh sửa từ Minghui.org
Minh Ngọc

Xem thêm: