Trả lời phỏng vấn độc quyền với chương trình “Nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của Epoch Times, học giả Miles Yu – người từng là cố vấn về Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết rằng phải dùng luật pháp quốc tế chống lại những vấn đề Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gọi là “lằn ranh đỏ”!

Miles Yu, cố vấn về Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, đã nhận trả lời phỏng vấn độc quyền với chương trình “Nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của Epoch Times (Ảnh: chụp màn hình video của Epoch Times).

Trong cuộc phỏng vấn, ông Miles Yu cảnh báo cộng đồng quốc tế cần thức tỉnh trước tham vọng bá quyền của ĐCSTQ, qua đó thiết lập quy tắc để chống lại hiện trạng bị ĐCSTQ xâm lược. Chiến lược răn đe của ĐCSTQ đối với Mỹ là yêu cầu Mỹ không can thiệp vào “công việc nội bộ” của Trung Quốc, bao gồm những vấn đề gọi là “lằn ranh đỏ” liên quan Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương… “Nhưng đó chỉ là ‘lằn ranh đỏ’ của ĐCSTQ mà không dựa trên luật pháp quốc tế”, ông Miles Yu trả lời người dẫn chương trình Jan Jekielek.

Về những vấn đề nêu trên, mới đây quan chức ngoại giao hàng đầu của ĐCSTQ đã cảnh báo chính quyền Biden: “Những vấn đề này liên quan đến lợi ích cốt lõi và lòng tự tôn dân tộc của Trung Quốc, tác động vào tình cảm dân tộc của 1,4 tỷ người dân Trung Quốc nên không thể cho phép mạo phạm được, nếu không sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đối với quan hệ Mỹ – Trung và chính lợi ích của Mỹ.”

Nhưng ông Miles Yu phản bác rằng khi ĐCSTQ tuyên bố với thế giới như vậy cũng hàm nghĩa là họ cũng có toàn quyền áp chế kiểm soát người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung mà cộng đồng quốc tế không được quyền lên tiếng phản đối. Ông cảnh báo: “Cộng đồng quốc tế nên tỉnh táo nhận thức rõ loại hành vi bá đạo này, không thể chấp nhận quan điểm kiểu như vậy.”

Trong tuyên bố của ĐCSTQ rằng nước nào muốn truy cứu các vấn đề của họ ở Tân Cương là đang can thiệp vào “việc nội bộ” của Trung Quốc, ông Miles Yu cho biết quan điểm như vậy là phi lý, vì trong nhiều trường hợp chúng ta không thể nhân danh chủ quyền để giết hại loài người, phạm tội diệt chủng. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại “lằn ranh đỏ” của ĐCSTQ bằng vấn đề tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Đã thay đổi hoàn toàn thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc

Cựu cố vấn Miles Yu cho rằng chính quyền thời ông Trump đã thay đổi hoàn toàn thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc khi xác định ĐCSTQ là “trọng tâm hiểm họa của thời đại chúng ta”, đây cũng là cách nói mà cựu Ngoại trưởng Pompeo hay dùng.

Ông nhận định chính quyền trước đây của Mỹ vì muốn bảo đảm “quan hệ bền vững” với ĐCSTQ “trong khuôn khổ có khiếm khuyết” nên đã chấp nhận tổn thất bằng biện pháp thỏa hiệp. Tư tưởng chủ đạo của khuôn khổ này được ông gọi là “tình cảm người truyền giáo”: nghĩ rằng liên hệ kinh tế với Bắc Kinh sẽ khiến Trung Quốc trở nên dân chủ hơn và trở thành một thành viên biết chia sẻ trách nhiệm cùng thế giới. “Những gì chúng tôi đã làm là cố gắng thay đổi khuôn khổ đó”, ông Miles Yu nói.

Từ góc nhìn của ông Miles Yu, suy nghĩ của những chính quyền Mỹ trước đây về Trung Quốc là “hoàn toàn sai lạc” vì họ không hiểu bản chất của chế độ đang cai trị người dân Trung Quốc. “Các nước phương Tây chúng ta đã liên tục và không ngừng đánh giá thấp mức độ của Trung Quốc vẫn là một nước bị chế độ toàn trị ĐCSTQ kiểm soát theo chủ nghĩa Marx-Lenin,” ông nhận định.

“Hãy xem chính sách đối nội của họ. Hãy xem chính sách quốc tế của họ. Mỗi động thái chính sách quan trọng đều dựa trên hệ tư tưởng đó”, ông cho biết chỉ cần xem các bài phát biểu của giới lãnh đạo ĐCSTQ là có thể nhận ra vấn đề đó nhưng các nhà hoạch định chính sách phương Tây đã không coi trọng. “Tôi cho rằng đây là thiếu sót cơ bản nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ (trước thời chính quyền Trump),” ông nói.

Miles Yu sinh trưởng ở Trùng Khánh trong thời kỳ Trung Quốc nổ ra Cách mạng Văn hóa, chính nhờ trải nghiệm độc đáo của bản thân đã giúp ông có thể đánh giá thực tế hơn về ĐCSTQ. Năm 1985, ông được đến Mỹ theo chương trình trao đổi sinh viên. Vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn bốn năm sau đó đã khiến Miles Yu trở thành một sinh viên ủng hộ phong trào dân chủ Trung Quốc.

Ông tiếp tục theo học Tiến sĩ tại Đại học California – Berkeley, đến năm 1994 ông nhậm chức Giáo sư về Lịch sử Quân sự và Trung Quốc cận đại tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, Maryland, nơi ông giảng dạy trước khi được chuyển sang Bộ Ngoại giao bốn năm trước.

Miles Yu là chuyên gia hàng đầu trong chính sách về Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong năm cuối tại nhiệm của ông Trump, cựu Ngoại trưởng Pompeo đã trở thành người phát ngôn công khai cho Chính phủ Mỹ nhằm thể hiện lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan các vấn đề ĐCSTQ vi phạm nhân quyền, đàn áp tự do đối với Hồng Kông, xâm lược quân sự ở Biển Đông, và các mối đe dọa liên quan đến công nghệ của Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và chuyên gia Miles Yu (Bộ Ngoại giao Mỹ).

Mặc dù từng được giới chức cấp cao của Mỹ gọi là “báu vật quốc gia” (national treasure), nhưng chuyên gia Miles Yu lại bị giới chức ĐCSTQ đặc biệt coi thường. Truyền thông của ĐCSTQ gọi ông là “Hán gian” số một trong lịch sử hiện đại, đã cho hủy bỏ tên của ông tại bức tường danh dự trường trung học ở Trùng Khánh nơi ông từng học.

 

Giấy phép kinh doanh ở Trung Quốc là công cụ gây ảnh hưởng

Chuyên gia Miles Yu chỉ ra một trong những “thành tựu quan trọng nhất” (crowning achievements) không công khai của chính quyền ông Trump là có thể giảm thiểu “tác động không lành mạnh” của các nhóm vận động hành lang Trung Quốc, đó là phe cánh hưởng lợi từ Trung Quốc ở nhiều phương diện.

Ông chia sẻ rằng ĐCSTQ đã sử dụng độc quyền cấp phép vào thị trường Trung Quốc để tác động đến các công ty và đoàn thể của Mỹ muốn kinh doanh ở Trung Quốc, từ đây cũng ảnh hưởng đến các nhà vận động hành lang ở Washington – họ phải đi gặp quan chức cấp cao của ĐCSTQ để giành mọi cơ hội vào Trung Quốc.

“Điều này tạo ra một nhóm người vô cùng không lành mạnh và rất nguy hiểm”, ông nói. “Các nhóm vận động hành lang có nguồn gốc sâu xa này tác động rất lớn đến quá trình xây dựng chính sách đối ngoại của đất nước tôi, đặc biệt là quá trình hoạch định chính sách về Trung Quốc”.

 

Chính quyền ông Trump không theo chủ nghĩa đơn phương

Cựu cố vấn Miles Yu cũng phản bác lại những người chỉ trích chính quyền Trump trong việc thực hiện chính sách về Trung Quốc theo chủ nghĩa đơn phương. Các quan chức của chính quyền ông Biden thề sẽ tăng cường hợp tác với các đồng minh và cùng nhau đương đầu với mối đe dọa từ ĐCSTQ, cho rằng đây là một điểm khác biệt so với chính phủ trước đây.

Nhưng chuyên gia Miles Yu nói rằng ông Pompeo đã dành nhiều thời gian nhằm cố gắng nâng cao nhận thức về mối đe dọa của ĐCSTQ trên quy mô toàn cầu và xây dựng một liên minh để đối phó. Ông nói: “Chúng tôi đã dành rất nhiều nỗ lực cho việc hình thành liên minh đa phương này”. “Nhưng trong những ngày đầu, chính quyền ông Trump gặp phải rất nhiều trở ngại từ các nước khác.”

Cựu cố vấn Miles Yu cho biết chính những đồng minh cáo buộc Mỹ theo chủ nghĩa đơn phương mới theo chủ nghĩa đơn phương vì họ không muốn hành động cùng chính quyền ông Trump. Mãi đến đại dịch COVID-19 thì nhiều nước mới thức tỉnh và nhận ra mối đe dọa toàn cầu do ĐCSTQ gây ra. Ví dụ sau đại dịch, Mỹ đã thuyết phục NATO ứng phó với những thách thức của ĐCSTQ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đây là điều vào ba năm trước không thể tưởng tượng được.

Ông tin rằng Mỹ phải có khả năng đi đầu trong cuộc đối đầu với ĐCSTQ. Khi Mỹ dẫn đầu thì các nước tự do khác sẽ theo sau. “Đây không phải là vì chúng tôi kiêu ngạo. Bởi vì… chúng tôi có khả năng… Mỹ là nước có thể ngăn cản Trung Quốc (ĐCSTQ) bành trướng trên quy mô toàn cầu,” ông Miles Yu khẳng định.

Kết lại buổi trò chuyện, cựu cố vấn vấn đề Trung Quốc này cho hay những quan điểm trên chỉ đại diện cho quan điểm của riêng ông, không đại diện cho quan điểm của Học viện Hải quân Mỹ, Lầu Năm Góc hay chính phủ liên bang.

Theo Diệp Tử Vi, Epoch Times, video phỏng vấn

Xem thêm: