Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Anh, dù cho tỷ lệ tiêm vắc-xin ở nước này khá cao (khoảng 70% dân số đã tiêm chủng đầy đủ), qua đó cho thấy mục tiêu sớm đánh bại virus corona bằng miễn dịch cộng đồng đã thất bại. Trước tình hình này, Giáo sư Peter Openshaw, cố vấn về COVID-19 của Chính phủ Anh, cho biết ông rất lo ngại về khả năng Anh lại phải áp đặt lệnh phong tỏa trong mùa Giáng sinh năm nay, đồng thời kêu gọi chính phủ hành động sớm để giảm thiểu sự lây lan của virus.

phong tỏa
(Ảnh minh họa: Par MARCIO DELGADO/Shutterstock)

Giáo sư Peter Openshaw, thành viên thuộc Nhóm Tư vấn về các Mối đe dọa liên quan đến Virus Đường hô hấp Mới nổi (Nervtag), nói rằng số ca mắc và tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Anh hiện nay đang ở tình trạng rất báo động.

Ông phát biểu: “Không thể chấp nhận được việc để tình trạng lây nhiễm mạnh diễn ra vào thời điểm này. Tôi nghĩ rằng các bệnh viện ở nhiều nơi trên đất nước thực sự hầu như không đối phó được với tình hình. Khi nói chuyện với những người thuộc tuyến đầu, tôi nghĩ rằng các bệnh viện sẽ không thể chịu đựng được nếu tốc độ lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng. Các biện pháp y tế công cộng cần phải được hành động ngay lập tức. Không có lý do gì để trì hoãn cả”. Ông cho hay rằng việc áp dụng các biện pháp tức thì nhằm “giảm tốc độ lây nhiễm” là chìa khóa để có “một Giáng sinh tuyệt vời, nơi tất cả chúng ta có thể quay trở lại với nhau”.

Nhận định trên được Giáo sư Peter Openshaw đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chối lời kêu gọi từ các nhà lãnh đạo y tế, trong đó có người đứng đầu Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) và Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Anh, về việc “đã đến lúc” phải đưa ra các biện pháp hạn chế mang tính nghiêm ngặt hơn.

Hôm 22/10 vừa qua, khi được hỏi về khả năng phong tỏa vào mùa đông tới, Thủ tướng Boris Johnson khẳng định tình hình hiện nay vẫn chưa đến mức cần phải xem xét tới việc áp dụng biện pháp phong tỏa này.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid thừa nhận rằng số ca mắc mới có thể đạt kỷ lục 100.000 ca mỗi ngày trong thời gian tới, nhưng chính phủ khẳng định tình hình vẫn nằm trong khả năng dự phòng của NHS và các biện pháp mùa đông mang tên “kế hoạch B”, trong đó có việc bắt buộc đeo khẩu trang và làm việc tại nhà, sẽ chỉ được thực hiện nếu NHS bị áp lực đáng kể.

Trong tuần qua, số ca nhiễm tại Anh tăng mạnh, chỉ riêng ngày 21/10 có 52.009 ca mới mắc, cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Đáng lo ngại, tại Anh đã xuất hiện biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta. Các nhà khoa học tin rằng AY.4.2 có khả năng lây nhiễm hơn 15% so với Delta thông thường và số liệu giải trình tự gen cho thấy chủng này gây ra 6% số ca bệnh mới tại Anh trong tuần đầu tiên của tháng 10/2021.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: