Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với khoảng 350 tàu chiến và tàu ngầm, nhưng vì sao không ai sợ họ? Trên thực tế, họ thường bị hải quân các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam và Ấn Độ xua đuổi.

Vào ngày 29/7/2021, tại Biển Đông, một thành viên Thủy quân lục chiến Mỹ thuộc Phi đội máy bay chiến đấu đã cất cánh chiếc F-35B từ tàu sân bay Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. (Nguồn ảnh: Hải quân Hoa Kỳ / Jay Allen / CC BY 2.0)

Chuyên gia quan hệ quốc tế Akshay Narang phân tích: “Hải quân Trung Quốc chỉ chú ý đến sự phô trương và trình diễn. Về thống kê học, Hải quân Trung Quốc tuyên bố họ là lực lượng lớn nhất, điều này có thể thỏa mãn sự tự tôn của những người theo chủ nghĩa cứng rắn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tuy nhiên, hải quân Trung Quốc chỉ là lý luận suông, trên giấy và trên mặt nước. Tàu chiến của Trung Quốc không có bất cứ tính đối kháng nào. Nhiệm vụ của nó là xâm nhập vào vùng biển của đối thủ và sau đó là bị đánh đuổi và nó không gây ra bất kỳ tổn hại nào.”

Ví dụ, Trung Quốc đang đóng một tàu sân bay thứ ba mang tên Type 003, dự kiến ​​sẽ được hạ thủy trong năm nay. Được biết nó sẽ là con tàu lớn nhất trong hạm đội hải quân của Trung Quốc. Nhưng vấn đề là Trung Quốc không có bất kỳ máy bay chiến đấu nào phù hợp để trang bị cho hàng không mẫu hạm khổng lồ của mình. Do đó, hải quân Trung Quốc thực tế là có súng mà không có đạn dược.

Mới đây, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ thông báo từ ngày 3 – 27/8, Mỹ sẽ cùng tổ chức “Cuộc tập trận quy mô lớn 2021” (Large-Scale Practice 2021). Mục đích của cuộc tập trận này là để kiểm tra xem các lực lượng khác nhau sẽ tác chiến như thế nào ở những nơi xa xôi trong trường hợp có thể xảy ra xung đột với Trung Quốc hoặc Nga.

Được biết đến là cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong 40 năm, cuộc tập trận này kéo dài 17 múi giờ và có sự tham gia của khoảng 25.000 hải quân và lính thủy đánh bộ từ Mỹ, Châu Phi, Châu Âu và Thái Bình Dương. Đội hình sang trọng bao gồm tàu ​​sân bay, tàu ngầm, máy bay chiến đấu và tàu không người lái. Các cuộc tập trận bao gồm các hoạt động thực địa, hỗ trợ hậu cần, đổ bộ, hành động nhảy dù, hoạt động trên không và trên biển, các hoạt động của lực lượng đặc biệt.

Theo Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, “‘Cuộc tập trận quy mô lớn năm 2021’ chứng tỏ khả năng của Hải quân Mỹ trong việc huy động lực lượng chính xác, sát thương và sức mạnh to lớn trên quy mô toàn cầu”.

Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã tiến vào Biển Đông trước ngày 27/7 và đi qua Biển Đông để đến Nhật Bản. Ngày 2/8, Đức đã cử một tàu khu trục nhỏ đến Biển Đông, và sẽ thăm nhiều nước trong cuộc triển khai hàng hải kéo dài 7 tháng, dự kiến giữa tháng 12 ​​sẽ đi qua khu vực biển Việt Nam – Trung Quốc; cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm gồm 4 tàu chiến tới biển Đông trong một nhiệm vụ kéo dài 2 tháng.

Ông Akshay Narang cho rằng hải quân Trung Quốc đơn giản là không thể chống lại các đối thủ của mình. Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo các nước lớn không nên tiến vào Biển Đông, nhưng khi nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh tiến vào Biển Đông, khi Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự quốc tế quy mô lớn ở Biển Đông, thì hải quân Trung Quốc không có kế sách gì để triển khai. Mặc dù các kênh truyền thông của ĐCSTQ có thể viết một số bài báo hiếu chiến về cuộc tập trận quân sự này, nhưng nó đã bộc lộ sự nhát gan và kém năng lực của hải quân Trung Quốc.

Hiện tại, Bắc Kinh đã yêu cầu Berlin làm rõ mục đích của các tàu chiến của họ trên Biển Đông. Ông Akshay Narang đã phân tích về vấn đề này, “Nếu Trung Quốc thực sự có một sức mạnh hải quân hung dữ, họ sẽ không cầu xin đối thủ làm rõ và đối thủ của Bắc Kinh sẽ không dám tiến vào Biển Đông. Ngược lại, sự kém cỏi của hải quân Trung Quốc là ai cũng biết, đối thủ của Bắc Kinh phô diễn sức mạnh của mình trước Trung Quốc một cách không sợ hãi. Do đó, hải quân Trung Quốc với quy mô lớn đang trở thành trò cười lớn nhất trên thế giới, chứ không phải là một lực lượng quân sự khiến người ta sợ hãi.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: