Trong một báo cáo phân tích mới nhất, chuyên gia quân sự của “Phòng Kế hoạch 2049” Mỹ là Ian Easton nhận định rằng nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tấn công quân sự Đài Loan thì cường độ sẽ là “siêu lớn”, có thể huy động tới 2 triệu quân và hàng ngàn tàu chiến.

Báo cáo nghiên cứu mới nhất của chuyên gia quân sự Mỹ Ian Easton chỉ ra ĐCSTQ có thể huy động tới 2 triệu quân và hàng ngàn tàu chiến nếu tấn công vũ trang Đài Loan. Hình ảnh diễn tập phản công của tàu tấn công hải quân Đài Loan (Nguồn: CNA).

Theo Forbes tại Mỹ, báo cáo nghiên cứu mới nhất của chuyên gia quân sự Mỹ Ian Easton liên quan đến cuộc tấn công quân sự của ĐCSTQ vào Đài Loan, cho rằng mức độ bạo lực mà ĐCSTQ triển khai có thể “siêu lớn” vượt tưởng tượng của nhiều người. Vì mục tiêu nhanh chóng đổ bộ đủ số lượng quân xâm nhập thôn tính Đài Loan nên ĐCSTQ phải tập trung toàn lực thôn tính được các khu cảng. Đài Loan chỉ có 14 bãi biển thích hợp cho các cuộc đổ bộ và chắc chắn cũng dốc toàn lực bảo vệ, nên những khu vực này sẽ trở thành những chiến trường vô cùng khốc liệt.

Theo Ian Easton, quân lực mà Đài Loan có thể huy động ít nhất cũng 450.000 quân, dù quân đội thường trực Đài Loan chỉ khoảng 190.000 nhưng có lực lượng dự bị khổng lồ đã được đào tạo cơ bản. Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong trường hợp xấu nhất, 260.000 quân dự bị có thể được huy động để gia tăng sức mạnh quân sự, nhưng đây chỉ là ước tính thận trọng.

Ian Easton cho rằng có thể Tổng thống Đài Loan bị giết hại hoặc bị bắt trước khi quân đội ĐCSTQ tấn công Đài Loan, trong trường hợp thuận lợi nhất nếu điều này xảy ra thì lực lượng đổ bộ của quân đội ĐCSTQ sẽ giảm xuống còn khoảng 300.000 đến 400.000; còn trái lại nếu lãnh đạo Đài Loan may mắn sống sót và huy động mọi nguồn lực kịp thời thì ĐCSTQ có thể huy động hơn 2 triệu quân tấn công Đài Loan, bao gồm cả các nhân viên bán quân sự như cảnh sát vũ trang và dân quân.

Theo Ian Easton, tình huống xảy ra giao tranh giữa 2 triệu quân ĐCSTQ và 500.000 quân của Đài Loan sẽ là một thảm họa cho thế giới. Nếu các đồng minh của Đài Loan như Mỹ, Úc, và Nhật Bản tham chiến thì xung đột có thể leo thang. Đặc biệt, Trung Quốc và Đài Loan được trang bị tên lửa liên lục địa tầm xa có thể bắn chính xác vào các mục tiêu cách xa hàng trăm dặm nên hiện cũng không ai tưởng tượng được cuộc chiến này sẽ diễn biến như thế nào vì chưa có tiền lệ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia Đài Loan lại cho biết họ không lo ngại quân ĐCSTQ tập trung hùng hậu, điều họ lo ngại hơn là ĐCSTQ dùng tiền mua chuộc những phe đối lập ở Đài Loan, qua đó giúp những phe đối lập này phát huy vai trò trong hoạt động lập pháp Đài Loan và đường hoàng có được những tài liệu cơ mật quan trọng của quốc phòng Đài Loan.

Thời gian gần đây, ĐCSTQ có những hành động đe dọa Đài Loan như thường xuyên cho máy bay quân sự vào Vùng Nhận dạng Phòng không Đài Loan, đã tổ chức nhiều cuộc tập trận thực chiến gần eo biển Đài Loan. Bên cạnh đó, ĐCSTQ còn nghiêm khắc cảnh cáo Mỹ và Đài Loan không nên mưu tính “Đài Loan độc lập”, và “Trung Quốc chắc chắn sẽ thống nhất Đài Loan”.

Đài VOA Mỹ đưa tin, những tín hiệu mạnh mẽ này của ĐCSTQ nhắm vào Đài Loan khiến cộng đồng quốc tế lo ngại ĐCSTQ sẽ sớm triển khai tấn công quân sự Đài Loan. Nhưng quan điểm này không được nhiều chuyên gia về quan hệ Mỹ – Trung đồng tình, họ cho rằng trong ngắn hạn không có nhiều khả năng xảy ra tình huống này; ĐCSTQ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Đài Loan bằng các biện pháp “vùng xám” như đe dọa quân sự, cô lập ngoại giao, răn đe kinh tế.

Minh Tư, Vision Times

Mời nghe Radio: Thế giới thời đại dịch: Không có ai là hòn đảo riêng biệt

Xem thêm: