Ngày 12/8/2018, trả lời phỏng vấn của Fox News, tiến sĩ Pillsbury (Michael Pillsbury) cho biết, trong Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc đã có hỗ trợ rất lớn đối với Mỹ trong việc làm cho Liên bang Xô viết tan rã, Trung Quốc đã bán cho Mỹ vũ khí trị giá 2 tỷ USD (Đô la Mỹ), nhưng nào ngờ hiện nay Trung Quốc (đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đang đối đầu với Mỹ thông qua khoa học, công nghệ và khả năng quân sự. Pillsbury thừa nhận rằng ông đã đánh giá sai Trung Quốc, kết quả là Mỹ nuôi hổ rước họa, để cho Trung Quốc nhanh chóng phát triển thành một đối thủ mạnh mẽ.

Pillsbury
Pillsbury: Để làm cho Liên Xô tan rã, Trung Quốc đã bán vũ khí cho Mỹ trị giá 2 tỷ USD (Nguồn: VOA)

Ông Pillsbury hiện 73 tuổi, là Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc thuộc Viện Hudson, ông là chuyên gia về vấn đề Trung Quốc, cố vấn chính sách quốc phòng của Mỹ, từng là Trợ lý Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chuyên về hoạch định chính sách thời tổng thống Reagan. Pillsbury đã chia sẻ câu chuyện trong thời Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc đã bí mật bán vũ khí cho Mỹ với trị giá 2 tỷ USD, sau đó Mỹ giao lại vũ khí cho các phiến quân Afghanistan, làm cho Liên Xô rơi vào “thất bại nhục nhã”.

Trong một trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox ngày 12/8/2018, Pillsbury nói: “Trong Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc trợ giúp lớn cho chúng tôi, đặc biệt là trong nhiệm kỳ Tổng thống Reagan, trong kế hoạch ở Afghanistan, Trung Quốc bí mật bán cho chúng tôi 2 tỷ USD vũ khí. Sau đó chúng tôi bàn giao cho tổ chức kháng chiến ở Afghanistan, buộc Liên Xô phải chịu thất bại nhục nhã và phải rút quân khỏi Afghanistan”.

Người dẫn chương trình phỏng vấn Mark Levin đáp lại: “Tôi chưa bao giờ biết rằng Trung Quốc đã từng giúp Mỹ”.

Pillsbury thừa nhận rằng đây là một bí mật cấp cao về Afghanistan, và ông là người đã tham gia trong vấn đề này.

Pillsbury chia sẻ, chúng tôi phát hiện ra rằng người Trung Quốc là những con diều hâu trong vấn đề chống lại Liên Xô. Vào thời điểm đó, nhiều người có xu hướng tìm kiếm sự cân bằng quyền lực đối với Liên Xô, đối với Kissinger và Knicks cũng nghĩ theo cách này.

“Chúng tôi thấy rằng người Trung Quốc sẵn sàng sử dụng vũ lực. Sử dụng những vũ khí loại mạnh như súng trường”, ông nói.

Pillsbury giới thiệu, trong cuốn sách “Thế kỷ marathon 2049: Kế hoạch bí mật của Trung Quốc để thành bá chủ thế giới” (The Hundred-Year Marathon: China’s Secret Strategy to Replace America as the Global Superpower), ông đã mô tả lại cách tấn công quân đội Liên Xô. Ông cao hứng chia sẻ một số bí mật mà cách đây 30 năm được CIA phê chuẩn. Mặc dù câu chuyện đã xảy ra 30 năm trước nhưng hiện nay vẫn còn hơi nhạy cảm.

“Trung Quốc cũng đã giúp Mỹ trong vấn đề Campuchia, khi quân đội Việt Nam tiến vào Campuchia, Mỹ và một số nước khác đã hợp tác với nhân viên tình báo của Trung Quốc để cung cấp vũ khí cho lực lượng đối kháng tại Campuchia nhằm đánh đuổi quân đội Việt Nam. Do đó, ở Campuchia và Afghanistan còn có các kế hoạch bí mật khác, Trung Quốc đã thể hiện quan điểm kiên quyết chống lại Liên Xô”, ông nói.

Pillsbury chỉ ra, Mỹ cho rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ chống Cộng sản và ủng hộ Mỹ. Nhưng trong quá trình lịch sử sau này, Mỹ từ từ phát hiện ra rằng đây thực sự là chiến thuật và chiến lược của Trung Quốc (ĐCSTQ). “Vào thời điểm đó, Liên Xô là kẻ thù chung của họ và chúng ta. Vì vậy, họ đã giúp chúng ta, nhưng ai có thể nghĩ rằng sau này họ xem chúng ta là đối thủ cạnh tranh trở thành nhà lãnh đạo thế giới, và trở thành đối đầu với chúng ta.”

Vào năm 1975 – 1976 Pillsbury phục vụ như một nhà phân tích tại Công ty Tư vấn chiến lược RAND, còn tại các tạp chí như “Chính sách Đối ngoại”“An ninh Quốc tế” ông đã công bố bài viết cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần xây dựng quan hệ quân sự và tình báo. Lời khuyên của ông đã được cựu tổng thống Reagan, cố vấn an ninh Kissinger và học giả Schlesinger khen ngợi, và sau đó ông trở thành chính sách của Mỹ trong thời Tổng thống Carter và Reagan.

Năm 2015, cựu giám đốc CIA cho biết, cuốn sách “Thế kỷ marathon 2049: Kế hoạch bí mật của Trung Quốc để thành bá chủ thế giới” của Pillsbury giúp ông được Giải thưởng đóng góp xuất sắc của CIA. Cuốn sách này ghi lại cách Trung Quốc tiến hành “chiến lược lừa dối” trong đối ngoại như thế nào, Pillsbury chia sẻ rằng ông đã “bị lừa” khi ủng hộ hợp tác Trung – Mỹ.

Đài VOA Mỹ đưa tin, Pillsbury đã chia sẻ trong cuốn sách rằng, niềm đam mê Trung Quốc hiện diện trong giới học giả Mỹ và phương Tây, giới chuyên gia cố vấn, các tổ chức tài chính và chính phủ. Một số chuyên gia về vấn đề Trung Quốc của Mỹ đã vì lợi ích kinh tế riêng của họ với Trung Quốc, họ sợ không lấy được visa đi Trung Quốc, hoặc lo không được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu nên không dám đối mặt với sự thật. Lý do Pillsbury đau buồn kể lại những sai lầm và mê muội này là do bản thân ông đã từng là người tin tưởng vào những mê muội này. Kết quả của sự đánh giá sai lầm này về Trung Quốc là Mỹ đã nuôi hổ để tự rước họa, cho phép Trung Quốc phát triển nhanh chóng trở thành đối thủ đáng gờm ngay trước mắt Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: