Một chuyên gia khoa học chính trị người Nga nhận định, phương Tây khoe khoang về việc tiếp tục giao các chuyến hàng viện trợ vũ khí gây chết người cho Ukraine cuối cùng sẽ dẫn đến Thế chiến III và chiến tranh hạt nhân.

Embed from Getty Images

Theo bản dịch của Express, phát biểu trên Kênh 1 của Nga, nhà khoa học chính trị Sergei Mikheyev cho biết: “[Phương Tây] đang nói về việc bao nhiêu vũ khí nữa đang được gửi đến và các loại vũ khí này đáng sợ đến mức nào, [nhưng] họ không hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tất cả họ đều nói ‘những vũ khí khủng khiếp đang đến đằng kia [Ukraine], chúng tiếp tục đến và đến.” 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Newsmax tại Kyiv trong tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã cam kết rằng hệ thống rocket tầm trung HIMARS (hệ thống rocket pháo binh cơ động cao) sẽ chỉ được sử dụng ở Ukraine để bảo vệ lãnh thổ của mình, và sẽ không được sử dụng để  phát động các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Tổng thống Zelensky giải thích: “Tôi biết một số người ở Hoa Kỳ đang cho rằng, hoặc một số người ở Nhà Trắng đang cho rằng chúng tôi có thể sẽ sử dụng chúng [hệ thống rocket HIMARS] để tấn công Nga: Hãy nhìn xem, chúng tôi không có ý định tấn công Nga. Chúng tôi không quan tâm đến Liên bang Nga. Chúng không chiến đấu trên lãnh thổ của họ.

Ông tiếp tục: “Chúng tôi đang có chiến tranh trên lãnh thổ của mình. Họ [Nga] đã đến đất nước chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn giải phóng các thành phố của chúng tôi.

Tuy nhiên, chuyên Mikheyev tỏ ra nghi ngờ điều này, ông dự đoán: “Họ [Ukraine] đã hứa không sử dụng chúng [hệ thống rocket HIMARS] theo một cách nào đó, nhưng rất có thể họ sẽ làm việc đó, và điều đó sẽ dẫn đến Thế chiến III. Sau đó chúng tôi sẽ được yêu cầu “hãy bình tĩnh, các bạn, mọi thứ sẽ ổn thôi.” 

Những người đó sẽ gửi vũ khí và những người khác cũng sẽ làm như vậy. Họ [Ukraine] rất có thể sẽ sử dụng chúng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra lời đe dọa ngay khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine vào ngày 24/2. Ông đã cảnh báo, bất kỳ quốc gia nào cố gắng “can thiệp” vào hành động của Nga ở Ukraine sẽ phải đối mặt với “những hậu quả” nghiêm trọng.

Chuyên gia Nga cho rằng, sự hỗ trợ vũ khí mới nhất của phương Tây sẽ dẫn đến Thế chiến III. Một người dân thường hỏi: ‘Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?’. Tiếp theo sẽ là Thế chiến III. Chiến tranh hạt nhân sẽ đến, vậy thôi”, ông kết luận. 

Gia Huy (Theo Newsmax)