Việc chính quyền Biden không nêu tên hai kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Afghanistan hôm thứ Sáu đã khiến một số chuyên gia đặt ra nghi vấn rằng 2 kẻ này không phải là các mục tiêu quan trọng.  

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy, Thiếu tướng William Taylor gọi các mục tiêu bị tiêu diệt là “người lập kế hoạch” và “người điều khiển”, nhưng không nói liệu chúng có đóng vai trò cụ thể nào trong vụ tấn công tự sát ở sân bay hôm thứ Năm khiến 13 lính Mỹ và 169 người Afghanistan thiệt mạng hay không. Nhà nước Hồi giáo Khorasan, hay ISIS-K, đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công.

“Thông thường nếu họ tiêu diệt được một kẻ nổi tiếng, họ sẽ nêu tên hắn ta ra”, Trung tá Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Brian F. Sullivan nói với tờ The Post.

Ông Sullivan bình luận: “Họ tiếp tục nói hươu nói vượn về việc lên kế hoạch phản ứng, nhưng tôi nghĩ phần lớn điều này là chính quyền [Biden] đang thổi thêm khói mù mà thôi. Họ đang làm ra vẻ như Mỹ đang phản ứng lại bằng sức mạnh và uy lực, để làm nó giống như họ cân bằng lại được với ISIS một chút. Họ đang đùa ai vậy?”

Ông Sullivan, một sĩ quan liên quan đến việc rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi các thành phố ven biển Việt Nam trong những năm 1970, chỉ ra rằng khi nhanh chóng hạ gục kẻ được cho là”người lên kế hoạch” cho cuộc tấn công của IS, “họ phải biết trước hắn là ai.”

“Nếu họ biết trước về điều này, tại sao họ không điều khiển máy bay tiêu diệt hắn trước? Họ đang nói dối chúng ta.”

Tuy vậy, cựu sĩ quan cho biết cũng có thể những cái tên này không được tiết lộ để hạ gục một mục tiêu lớn hơn.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Tổng thống Biden hứa rằng sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào những kẻ khủng bố.

Lầu Năm Góc tin rằng “hàng nghìn” chiến binh ISIS-K đã được thả sau khi Taliban tái chiếm Afghanistan và trả tự do cho các tù nhân từ các nhà tù quân sự.

“Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ truy lùng nhóm chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào quân đội và dân thường vô tội của chúng ta ở Kabul, và chúng tôi đã làm,” ông Biden nói. “Cuộc tấn công này không phải là lần cuối cùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục truy lùng bất kỳ kẻ nào liên quan đến cuộc tấn công kinh khủng đó và bắt chúng phải trả giá.”

Xuân Lan (theo Fox News)

Xem thêm: