Một chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm thứ Ba (12/12) cho biết ông đã tới Venezuela để thuyết phục chính quyền Caracas thả hơn 20 tù chính trị.

Embed from Getty Images

Chuyên gia  Alfred de Zayas trong một buổi báo cáo về nhân quyền tại LHQ hồi tháng 3/2017

Theo Fox News, ông Alfred de Zayas – đại diện của cơ quan nhân quyền LHQ, đã tới thăm Venezuela từ 26/11 tới 9/12. Tại đây, ông Zayas đã gặp 16 quan chức chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, các nhóm đối lập, và “các nạn nhân bị đàn áp”. Ông Zayas gọi đây là chuyến thăm đầu tiên của một chuyên gia nhân quyền tới Venezuela kể từ năm 1996.

Phát biểu tại một buổi họp báo sau chuyến công du, ông Zayas cho hay: “Tôi đã thành công trong việc mở cánh cửa. Sau 21 năm, Venezuela đã chấp nhận một chuyên gia nhân quyền LHQ lưu trú 8 ngày ở đó”.

Ông Zayas nói thêm rằng chính quyền Caracas không coi ông là bất cứ “vấn đề” gì cả.

Chuyên gia của LHQ tiết lộ rằng ông đã cung cấp bản đề xuất dài 6 trang cho chính quyền Maduro. Trong đó, chế độ Caracas đã chấp nhận một đề xuất về việc hợp tác với một số cơ quan của LHQ. Tuy nhiên, ông Zayas không nêu rõ tên của các cơ quan này.

Một điều tôi đã làm là đề xuất với chính phủ thả hơn 20 người hiện đang bị giam giữ. Tôi lạc quan rằng họ [chính quyền Maduro] sẽ mời thêm các báo cáo viên độc lập tới đây, và tôi nghĩ họ có lợi khi làm điều đó”, Fox News dẫn lời ông Zayas.

>>Venezuela: Ông Maduro dọa cấm đảng đối lập tham gia cuộc bầu cử 2018

Ông Zayas nổi tiếng là một chuyên gia về “thúc đẩy một trật tự quốc tế dân chủ và công bằng” của Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC). Dự kiến báo cáo về chuyến thăm Venezuela lần này sẽ được ông Zayas trình bày tại cuộc họp của UNHRC vào đầu năm tới.

Hiện tại, chính quyền của Tổng thống Maduro đã và đang phải đối mặt với các cáo buộc làm xói mòn nền dân chủ Venezuela bằng việc bắt giam các nhà bất đồng chính kiến, xóa bỏ quyền lực của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Trong khi đó, đất nước giàu tài nguyên này đang rơi và khủng hoảng kinh tế tồi tệ với lạm phát phi mã, vỡ nợ và thiếu thực phẩm, thuốc men thiết yếu.

Xuân Thành

Xem thêm: