Việc luận tội Tổng thống Trump trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống này sẽ vi phạm Hiến pháp, chuyên gia pháp lý Alan Dershowitz nói trên Newsmax TV.

Chuyên gia pháp lý Dershowitz trên Newsmax (Ảnh chụp màn hình video)

Đảng Dân chủ đang xúc tiến mạnh mẽ kế hoạch luận tội nhằm phế truất tổng thống Trump, người đã kêu gọi biểu tình tại Washington D.C vào ngày thứ Tư (6/1). Cuộc biểu tình hôm đó đã kết thúc sau khi có nhiều người đột nhập vào Điện Capitol.

Ông Dershowitz nói với người dẫn chương trình Carl Higbie trong “Saturday Report” (Bản tin Thứ Bảy) rằng “Điều đó là vi hiến.” “Ý tôi là không thể luận tội tổng thống trừ phi ông ấy phạm đại tội hoặc báng bổ, nhưng đây không cấu thành đại tội hay báng bổ, mà là thực hiện quyền ngôn luận mà Hiến Pháp bảo vệ.”

“Anh có thể lên án, có thể chỉ trích, có thể từ chối bỏ phiếu cho [người đó], anh có thể làm mọi thứ về mặt chính trị có thể làm, nhưng có một điều anh không thể làm là sử dụng luật, đang nói là luận tội, vào trường hợp mà nó được bảo vệ bởi Tu chính án Thứ nhất.”

Khi nói rằng những người bạo loạn tại Điện Capitol nên bị truy tố về hành vi bạo lực, ông Dershowitz cho rằng không thể đổ lỗi cho Tổng thống Trump về hành động của họ.

[Làm như vậy] sẽ gây tổn hại lâu dài cho Hiến pháp của chúng ta hơn việc mà những kẻ bạo loạn đã làm, mặc dù họ rất đáng bị lên án và tôi rất mừng là họ sẽ bị truy tố đến cùng,” ông Dershowitz nói. “Đó là một phần lý thuyết cốt lõi của Tu chính án Thứ nhất, rằng có thể truy tố ai thực hiện chứ không thể truy tố ai đứng lên nói.

Người lên tiếng nói là có quyền theo Hiến Pháp nói lên điều mà người đó cho là đúng, là nên, v.v., đó là những gì Tổng thống Trump đã làm. Vậy nên, hãy nhắm vào người hành động chứ không phải là người phát ngôn, đây chính là cách làm mà Hiến Pháp chúng ta đã đặt nền tảng.”

Ông Dershowitz, người nói rằng sẽ sẵn sàng bảo vệ Tổng thống nếu ông Trump bị luận tội, bày tỏ ảnh hưởng lâu dài nếu Đảng Dân chủ tiến hành kế hoạch của họ.

Ông nói: “Sự tác động đối với Tu Chính án Thứ nhất, với Hiến pháp là rất nghiêm trọng mà nếu được thực hiện trong tuần này, nó sẽ [có tác động] vĩnh viễn.” “Nếu nó được dùng để chống lại Tổng thống Trump, thì nó sẽ trở thành vũ khí và dùng để chống lại những tổng thống khác của cả hai đảng trong tương lai. Điều này có hại cho nền Hiến pháp của chúng ta.

Ông Dershowitz giải thích rằng Hạ viện về lý thuyết thì có thể luận tội một tổng thống “trong một ngày” và sau đó gửi các bản thảo luận tội cho Thượng viện, nơi mà một bị cáo sẽ có quyền bào chữa. Tất nhiên, đảng kiểm soát Thượng viện sẽ quyết định mức độ bào chữa được phép. Tuy nhiên ông cho rằng làm thế là không thích đáng:

“Điều đó sẽ vi phạm quy trình hợp lý, nó sẽ vi phạm niềm tin cốt lõi và những nhìn nhận lâu nay thế nào là vô tội, mà điều này bị chính trị hóa và trở nên mang tính đảng phái [mất công bằng],” ông Dershowitz nói. “Kết quả chung cuộc sẽ rất nghiêm trọng, tổn hại nghiêm trọng đến Hiến pháp của chúng ta để làm gì? Để tống một tổng thống ra 5, 6 ngày, 3 ngày trước một cuộc chuyển giao hòa bình.

Bảo Minh, theo Newsmax

Xem thêm: