Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) được cho là sẽ phô trương nhiều vũ khí mới hơn và tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự lớn hơn nhằm vào Đài Loan, khi Bắc Kinh gia tăng việc duy trì đe doạ quốc đảo, các nhà bình luận quân sự và một người trong cuộc cho biết, theo SCMP.

Máy bay ném bom H-6K và máy bay chiến đấu Su-30 của PLA (Ảnh: PLA)

Tư lệnh Đại chiến khu phía Đông của PLA, đơn vị tác chiến chủ yếu chịu trách nhiệm về các vụ xâm nhập ADIZ Đài Loan, hôm thứ Ba đã tuyên bố về một đội tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu lần đầu tiên nhằm vào Đài Loan, vài giờ sau khi các nhà lập pháp Mỹ thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Đài Bắc.

“Chuyến thăm được Bắc Kinh xem như một động thái tạo dựng độc lập cho Đài Loan,” một người thuộc giới quân sự yêu cầu giấu tên cho biết. “Đại lục đang thực hiện một số hoạt động quân sự đặc biệt nhằm vào quân đội của đảo quốc và nó sẽ được tiến hành theo từng bước.”

Nguồn tin cho biết về một kế hoạch triển khai vũ khí chưa từng sử dụng từ tới trước nay quanh Đài Loan. Ví dụ, máy máy tàng hình J-20 đã được triển khai tại Bộ tư lệnh Đại chiến khu Đông.

“PLA đã phái đi gần như tất cả các loại máy bay của họ để thực hiện các chuyến tuần sát thường xuyên gần Đài Loan, ngoại trừ loại J-20 tối tân nhất,” họ nói. “Tuy nhiên, máy bay này đã âm thầm thám sát hòn đảo một thời gian.”

Đài Loan tự trị được Bắc Kinh xem như một tỉnh ly khai và phải lấy lại bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ngày 28/6, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thuộc truyền thông nhà nước Đại lục đưa tin Đoàn bay Vương Hải, một lữ đoàn không quân tinh nhuệ dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Đại chiến khu miền Đông, đã thực hiện các chuyến tuần tra gần quần đảo Điếu Ngư – mà Nhật gọi là quần đảo Senkaku – và hoạt động thường xuyên tại vùng Nhận diện Phòng không của Trung Quốc tại biển Đông.

Đoàn bay Vương Hải ban đầu là những đơn vị không quân của Chí nguyện quân trong chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. J-20 đã nhập vào từ năm 2019, khiến đoàn trở thành đơn vị PLA đầu tiên có máy bay tàng hình tối tân nhất đất nước.

“Kể từ đó, J-20 đã tuần tra gần quần đảo Điếu Ngư, chỉ cách Đài Loan 200km (124 hải lý),” nguồn tin bên trong cho biết. “Loại máy bay này chỉ mất vài phút để bay tới Đài Loan nếu quân đội trên hòn đảo tìm cách gia tăng các động thái đòi độc lập cho Đài Loan.”

 PLA đã tăng cường “các cuộc tuần tra quanh hòn đảo” bằng cách phái hơn 200 máy bay vào phía tây nam vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan vào tuần đầu tiên của tháng Mười. Các chuyến bay đã tăng lên kể từ bà Thái Anh Văn của Đảng Dân chủ Tiến bộ ủng hộ độc lập được bầu làm Tổng thống của quốc đảo tự trị năm 2016.

Nhật Bản cũng phát hiện PLA đã triển khai máy bay chiến đấu chống tàu ngầm Y-9 cũng như  các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường kiểu 052D và kiểu 054 đi ngang qua Eo biển Miyako nằm giữa Đài Loan và Okinawa tới bờ biển phía đông Đài Loan trong cuộc tập trận hải quân cuối tháng trước.

“[Sự xuất hiện của] máy bay Y-9 gián tiếp cho thấy PLA đã bắt đầu việc huấn luyện chống tàu ngầm gần bờ biển đông Đài Loan – khu vực nước sâu thích hợp cho hoạt động của tàu ngần,” Lu Li-shih, cựu giảng viên Học viện Hải quân Đài Loan nói.

“Dựa trên những hoạt động hải quân và không quân gần đây, PLA đã chuẩn bị chiến lược đánh chiếm hòn đảo nhanh chóng và toàn diện với nhiều lực lượng khác nhau, nghĩa là các cuộc tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu của họ đã xảy ra.”

Ông Lu nói PLA đã nắm bắt cơ hội để vẽ bản đổ địa hình dưới nước trước khi Đài Loan triển khai các tàu ngầm và tàu chiến sản xuất trong nước của họ.

Các báo cáo của CCTV và báo cáo mới nhất của lực lượng Phòng vệ Quốc gia của quốc đảo cho thấy rằng PLA đã tăng cường các cuộc luyện tập đối đầu thực lực, các tập trận đổ bộ chung và nhiều biện pháp hữu hình và vô hình khác để gây áp lực với Đài Loan.

Tuần trước, CCTV đưa tin lực lượng tên lửa của Bộ Tư lệnh Đại Chiến khu Đông đã tiến hành tập trận bắn đạn thật của tên lửa hành trình lướt trên biển tầm trung TJ-62 dọc bờ biển vùng đất tỉnh Phúc Kiến, đối diện Đài Loan và chỉ cách đảo chưa đầy 200km.

Với tầm bay 400km, tên lửa hành trình YJ-62 có thể được phóng từ trên không, trên đất hoặc trên biển, và có thể vươn tới mọi nơi ở Đài Loan, theo báo cáo phân tích quốc phòng Trung Quốc mới nhất do Lầu Năm góc công bố.

Ông Lu nói tên lửa là lời đáp của PLA với hệ thống tiên lửa Harpoon đặt trên xe tải trong tương lai của Đài Loan, được mua qua một hợp đồng mua bán vũ khí của Mỹ với hòn đảo để giúp tăng cường lực lượng phòng thủ biển của họ.

Nguồn tin cho biết, cùng với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Đài Loan, dự kiến sẽ có các hệ thống vũ khí mới và tối tân hơn của PLA và các cuộc tập trận cường độ cao.

“Bắc Kinh hiểu việc đe doạ quân sự không phải là cách tiếp cận tốt nhất vì vấn đề Đài Loan là một vấn đề chính trị, nhưng PLA phải khiến người Đài Loan nhận thức được cái giá phải trả rất to lớn của việc đi theo một nhóm nhỏ thiên về độc lập,” nguồn tin bổ sung.

Andrew Yang Nien-dzu, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan nói rằng người Đài Loan đã dự kiến việc Bắc Kinh sử dụng các biện pháp quân sự để gây sức ép với quốc đảo.

Ông nói, “Bắc Kinh sẽ không đạt được kết quả mong muốn, vì hầu hết người Đài Loan đã chán ngán với những kiểu đe doạ đó.”

“Cơ hội xung đột xuyên eo là rất nhỏ, vì quân đội Đài Loan luôn kiềm chế, không thực hiện bất cứ động thái khiêu khích nào khi chống lại những cuộc xâm nhập của PLA.”

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: