Chuyên gian truyền thông nổi tiếng Mỹ Piers Morgan trở lại truyền hình vào ngày 25/4 với một chương trình mới “Piers Morgan: Không kiểm duyệt”. Tiết mục đầu tiên đã phỏng vấn cựu Tổng thống Mỹ Trump về kết quả bầu cử năm 2020, sự kiện biểu tình chiếm Nhà Trắng ngày 6/1, Hoàng gia Anh…

Người dẫn chương trình Piers_Morgan (Nguồn: Pete Riches
/ Flickr)

“Đó là một cuộc phỏng vấn tuyệt vời”, Morgan nói với Fox hôm thứ Hai trước buổi ra mắt chương trình. “Thành thật mà nói, nếu ông Trump quyết định tái tranh cử thì ông ấy có thể sẽ giành được đề cử của Đảng Cộng hòa, và có thể một lần nữa trở thành Tổng thống Mỹ”.

Được tổ chức bởi cựu người dẫn chương trình Good Morning Britain (chương trình truyền hình buổi sáng của Anh được phát sóng trên ITV) và người từng phụ trách CNN này, chương trình hàng ngày dài 60 phút của Morgan dự kiến sẽ là một diễn đàn thẳng thắn cho các cuộc tranh luận sôi nổi, thông minh và các cuộc phỏng vấn thiết lập chương trình nghị sự theo tiêu chí tôn trọng quyền tự do ngôn luận và quyền chia sẻ ý kiến. Đây là lần đầu tiên một chương trình thuộc loại này được phát sóng đồng thời trên 3 châu lục: trên TalkTV ở Anh, Fox Nation ở Mỹ, và Sky News ở Úc.

Piers Morgan chia sẻ: “Vào ngày hôm nay của một năm trước, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì tôi buộc phải rời bỏ công việc mà tôi yêu thích do tôi đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm trung thực. Điều này không nên xảy ra ở bất kỳ nền dân chủ nào được xây dựng trên nguyên tắc tự do ngôn luận. Tôi rất vui khi được trở lại truyền hình trực tiếp với một chương trình hàng ngày mới, mục đích của tôi là xóa bỏ văn hóa kiểm duyệt đã ảnh hưởng đến thế giới”.

Trong hơn 30 năm làm truyền thông, Piers Morgan đã phỏng vấn nhiều người nổi tiếng đủ các giới: nhà truyền thông Oprah Winfrey, nhà vật lý Hawking, danh ca Beyoncé, nhà tu hành Đạt-lai Lạt-ma, các nhà lãnh đạo thế giới và những cựu Tổng thống Mỹ như Clinton, Carter, Trump… Các cuộc phỏng vấn của ông đã thu hút sự chú ý toàn cầu. Ngoài ra, quan điểm thẳng thắn về quyền tự do ngôn luận của ông đã làm dấy lên cuộc tranh luận quốc tế.

Winnie Dunbar Nelson, biên tập viên điều hành của truyền hình Anh News UK cho biết: “Piers Morgan là một nhà truyền thông dũng cảm với khả năng tiếp cận khán giả quốc tế vô cùng tuyệt vời. Với chương trình ‘Piers Morgan không kiểm duyệt’, mỗi ngày chúng tôi sẽ xây dựng những trải nghiệm mới mẻ cho khán giả của chúng tôi”.

Hợp tác cùng đế chế truyền thông của Rupert Murdoch

“Piers Morgan: Không kiểm duyệt” sẽ được phát sóng trên dịch vụ phát trực tuyến Fox Nation trả phí của Fox và hãng truyền hình mới TalkTV của News Corp (Mỹ). Vào tháng Chín năm ngoái, các công ty truyền thông này đã thông báo rằng Morgan đã ký một thỏa thuận toàn cầu để các chương trình của ông xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của đế chế truyền thông của Rupert Murdoch, bao gồm các chuyên mục trên tờ The Sun và New York Post.

Ông trùm truyền thông toàn cầu Murdoch và gia đình là cổ đông quan trọng của Fox và News Corp, trong đó News Corp sở hữu Dow Jones & Company – nhà xuất bản của Wall Street Journal. Ông Murdoch là chủ tịch của Fox và chủ tịch điều hành của News Corp.

Gần đây, chuyên gia truyền thông Morgan đã tweet một đoạn giới thiệu cho chương trình mới, trong đó có đoạn nói với cựu Tổng thống Trump rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử vừa qua, còn ông Trump phủ nhận và kết thúc cuộc phỏng vấn sớm. Ông Morgan phản hồi trên Twitter rằng đó là một “cuộc phỏng vấn tuyệt vời” và thích những gì cựu tổng thống nói.

Vào thời điểm mà cạnh tranh truyền thông đang rất khốc liệt hiện nay, việc Morgan tham gia vào Fox Nation có thể củng cố hoạt động kinh doanh tin tức thu phí của nền tảng này. Tờ Wall Street Journal từng đưa tin, Fox Nation ra mắt vào năm 2018 có hơn 1 triệu người đăng ký.

Đối thủ của họ là CNN+ gần đây cho biết đã đóng cửa hoạt động chỉ một tháng sau khi ra mắt, cho thấy tập đoàn truyền thông đại chúng Warner Bros. Discovery thiếu tự tin về khả năng tồn tại của một nền tảng tin tức độc lập dựa trên đăng ký.

Ở Anh, chương trình của Morgan là chương trình đặc sắc trên TalkTV – một kênh tin tức và bình luận do News Corp hỗ trợ và có sẵn miễn phí trên nhiều kênh truyền thông. Màn ra mắt này đánh dấu việc Murdoch trở lại với truyền hình Vương quốc Anh sau gần 4 năm kể từ khi ông bán cho Comcast 39% cổ phần công ty truyền hình trả phí khổng lồ Sky PLC của Anh.

Kênh TalkTV hiện đã tham gia vào bối cảnh truyền thông cạnh tranh của Vương quốc Anh từ lâu đã bị thống trị bởi những cái tên như BBC và ITV PLC. Người dẫn chương trình khác của TalkTV là nhân vật truyền thông Sharon Osbourne. Hồi tháng Ba, Morgan cho biết ông hy vọng chương trình mới sẽ là “một nền tảng cho các cuộc tranh luận sôi nổi” và “gây khó chịu cho một số người”.

Morgan là một người dẫn chương trình truyền hình, nhà văn và biên tập viên nổi tiếng từng làm việc cho các tờ khác của Anh như ITV, CNN và Celebrity Apprentice. Một năm trước, Morgan đột ngột rời chương trình hàng ngày Good Morning Britain trong bối cảnh phản ứng dữ dội về những bình luận của ông về người vợ Meghan của Hoàng tử Harry. Khi đó, Morgan nói rằng ông không tin Meghan có ý định tự tử, và rồi ông tạm nghỉ việc sau tranh cãi với người cùng dẫn chương trình. Sau đó ông nói rằng “Tôi không nên đặt câu hỏi về xu hướng tự tử của cô ấy“, nhưng nhắc lại rằng ông nghĩ Meghan là người không đáng tin cậy.