Ngày 13/3, chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang nhận định, liên minh giữa Bắc Kinh và Moscow trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine hiện nay “là một sự kết hợp nguy hiểm cho thế giới”.

Chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang (Ảnh: Epoch Times)

Phát biểu trong chương trình radio “The Cats Roundtable” trên WABC 770AM của ông John Catsimatidis, ông Chang nhận định: “Đây thực sự là hai quốc gia rất lớn – vừa hiếu chiến, vừa quân phiệt. Họ nhìn thế giới theo cùng một cách. Họ xác định Hoa Kỳ là kẻ thù của họ. Và họ đã hợp tác trong một thời gian rất dài.”

Ông còn cho hay: “Họ đã thấy sơ hở trong chính quyền Biden, và vì vậy Trung Quốc đã phối hợp rất chặt chẽ để hỗ trợ cuộc xâm lược của Nga – không chỉ là những giao dịch hàng hóa lớn, mà còn cung cấp hệ thống tài chính của Trung Quốc cho người Nga. Đồng thời [Trung Quốc] cũng trợ giúp kỹ thuật cho Nga.”

Ông Chang nhấn mạnh, phản ứng của cộng đồng quốc tế trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến cho Bắc Kinh nhìn nhận rằng “mặc dù Mỹ mạnh hơn Trung Quốc, nhưng Trung Quốc có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh và thoát khỏi điều đó.”

Ông Chang giải thích, sở dĩ Trung Quốc có suy nghĩ này là bởi “ngay từ đầu cuộc chiến này đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra. Mỹ, EU, Anh, chúng ta có rất nhiều quyền lực đối với Nga. Các nền kinh tế của chúng ta [tổng cộng lại] lớn hơn Nga 25 lần. Nhưng dù thế nào thì Nga cũng đã tiến hành cuộc xâm lược. Và điều đó thực sự nói lên rằng khả năng răn đe của chúng ta đã thất bại.”

Mặc dù Trung Quốc không hề thích các biện pháp trừng phạt ngày càng thắt chặt hơn mà thế giới áp dụng đối với Nga, nhưng “Trung Quốc cũng đã tận dụng điều này trong hai tuần qua bằng cách kéo Nga vào quỹ đạo [tài chính] của mình [và] ra khỏi quỹ đạo đồng đô la,” ông Chang phân tích. “Khi chúng ta trừng phạt Nga, Nga quay sang phía Trung Quốc không chỉ để bán hàng hóa… mà còn để tham gia vào hệ thống tài chính Trung Quốc.”

Tương tự như liên minh giữa Đức và Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, cũng như Đức và Liên Xô hợp tác trước khi Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô, ông Chang cho rằng mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh là “một cuộc hôn nhân tương thích”.

Tại thời điểm này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cần Trung Quốc, bất chấp thực tế Bắc Kinh và Moscow vẫn có nhiều mâu thuẫn về mặt lợi ích, chẳng hạn như Trung Quốc vẫn luôn thèm muốn vùng Viễn Đông của Nga, thậm chí tin rằng nó thực sự phải là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, ông Chang lưu ý thêm.

Cũng theo ông Chang, Nga sẽ không có quan hệ tốt với phần còn lại của châu Âu trong một thời gian dài, bởi vì Moscow muốn xây dựng lại một Đế chế Nga vĩ đại hơn.

Ông Chang kết luận: “Nga đang ở trong tình trạng suy yếu đến mức có thể trở thành một con chim hải âu đối với Trung Quốc. Và mối quan hệ này cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của Trung Quốc, bởi vì chúng ta hiện đang nhìn nhận Trung Quốc trong những điều kiện thực tế hơn… Chúng ta bắt đầu nhận thấy, chúng ta không chỉ gặp vấn đề với Nga, mà còn gặp vấn đề lớn hơn với Trung Quốc so với những gì chúng ta từng nghĩ trước đó.”

Minh Ngọc (Theo Newmax)