Hôm thứ Tư (16/6), chính quyền Trung Quốc cho biết Bắc Kinh “không dung thứ cho các lực lượng nước ngoài can thiệp vào các vấn đề Đài Loan và phải đáp trả mạnh mẽ những hành vi “thông đồng” như vậy,” sau khi nước này đưa 28 máy bay xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm thứ Ba (15/6). 

Đài Loan cho biết đây là vụ xâm nhập có quy mô lớn nhất của máy bay Trung Quốc vào ADIZ của hòn đảo. Vụ xâm nhập bao gồm 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng mang hạt nhân.

Vụ việc xảy ra sau khi G7 đưa ra một tuyên bố chung vào hôm Chủ nhật, lên án Trung Quốc về một loạt vấn đề và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã gọi những cáo buộc này là “vu khống”.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo liệu việc máy bay xâm nhập có liên quan đến tuyên bố của G7 hay không, Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho biết chính phủ Đài Loan phải chịu trách nhiệm về căng thẳng trên eo biển. 

Bắc Kinh tin rằng chính phủ của hòn đảo đang “thông đồng” với các lực lượng nước ngoài để tìm kiếm độc lập chính thức.

Ông Ma nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho những nỗ lực đòi độc lập hay sự can thiệp bừa bãi vào vấn đề Đài Loan của các thế lực nước ngoài, vì vậy chúng tôi cần phải có phản ứng mạnh mẽ đối với những hành vi thông đồng này”.

Đài Loan đã ghi nhận trong suốt nửa năm qua về các vụ xâm nhập hàng ngày của lực lượng không quân Trung Quốc gần hòn đảo.

Tuy nhiên, lần này không chỉ máy bay Trung Quốc bay ở khu vực gần quần đảo Pratas (Đông Sa), mà máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu đã bay quanh khu vực phía nam của Đài Loan gần mũi dưới cùng của hòn đảo, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Chuyến bay diễn ra cùng ngày Hải quân Mỹ cho biết một nhóm tàu ​​sân bay đã đi vào vùng Biển Đông.

Một quan chức cấp cao Đài Loan nói với Reuters rằng họ tin Trung Quốc đang gửi thông điệp tới Hoa Kỳ khi nhóm tác chiến tàu sân bay đi qua Kênh Bashi, ngăn cách Đài Loan với Philippines và dẫn vào Biển Đông.

“Đó là sự đe dọa chiến lược của quân đội Hoa Kỳ. Họ muốn Hoa Kỳ nhận thấy khả năng của họ và để họ kiềm chế hành vi của mình,” ông nói.

Nguồn tin cho biết thêm, Đài Loan cần đặc biệt chú ý đến thực tế là quân đội Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận ở ADIZ phía đông nam của Đài Loan.

“Trong một mức độ nhất định, điều này nhằm vào các hoạt động của chúng tôi ở phía đông và gia tăng áp lực phòng không xung quanh ADIZ của chúng tôi,” ông nói.

Theo các nhà phân tích quân sự, cuộc xâm nhập lớn nhất của PLA vào ADIZ Đài Loan đã đánh dấu một bước tiến khác của quân đội Trung Quốc, vì đây là lần đầu tiên Trung Quốc xâm nhập ở phía đông của hòn đảo.

Khu vực này cách xa nhất so với Trung Quốc đại lục và có hai căn cứ không quân lớn được cho là đóng vai trò quan trọng để đáp trả nếu Trung Quốc xâm lược, và được che chở bởi các dãy núi ở trung tâm hòn đảo.

Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corporation, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết hoạt động mới nhất “giúp lực lượng không quân PLA nâng cao năng lực tác chiến phù hợp với chỉ thị của lãnh đạo để huấn luyện trong điều kiện thực tế”.

Ông nói tiếp: “Nếu Trung Quốc quyết định xâm lược và đánh bại Đài Loan trong khi chống lại sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ, thì lực lượng không quân của họ phải thoải mái hoạt động trong khu vực này.”

“Đối với tôi, điểm mấu chốt là hoạt động mới nhất này cho thấy PLA sẵn sàng chiến đấu trên thực tế.”

Lê Xuân

Xem thêm: