Theo dữ liệu mới nhất của UKHSA (Cơ quan An ninh y tế Anh), nước này ghi nhận khoảng 268.517 ca tái nhiễm COVID-19 tính tới cuối tháng 12/2021. Nhà dịch tễ học Meaghan Kall thuộc UKHSA cho biết con số này có thể thấp hơn đáng kể so với thực tế do công tác xét nghiệm bị hạn chế.

tái nhiễm COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Mongkolchon Akesin/Shutterstock)

Bà Kall cho hay rằng tình trạng tái nhiễm bắt đầu gia tăng ở những người 30 tuổi khi làn sóng biến thể Omicron xuất hiện lần đầu tiên, nhưng hiện đang tăng lên ở những người trên 30. Khả năng chủng mới lẩn tránh được miễn dịch của con người được hình thành trước đó đồng nghĩa với việc có khoảng 1/10 số ca mắc mới là những người đã từng nhiễm virus.

Theo một báo cáo hồi tháng 12/2021 của Đại học Hoàng gia London, nguy cơ tái nhiễm Omicron cao hơn 5 lần so với chủng Delta.

Cho đến nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn tránh áp đặt các biện pháp hạn chế mới để hạn chế tình trạng lây lan do biến thể Omicron gây ra. Đầu tuần này, khi số ca nhiễm mới hàng ngày tại nước này lần đầu tiên vượt quá 200.000 ca, Thủ tướng Johnson đã thừa nhận rằng Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) sẽ cảm thấy “tạm thời quá tải”.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: