Hôm 18/4 vừa qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết rằng chuyến hàng đầu tiên trong gói viện trợ quân sự mới bổ sung trị giá 800 triệu USD của Mỹ đã đến biên giới của Ukraine để chuyển giao cho quốc gia này.

viện trợ quân sự
(Ảnh minh họa: Beautiful landscape/Shutterstock)

Được biết, Mỹ đã cử 4 máy bay đến Ukraine và dự kiến máy bay thứ 5 sẽ đến trong thời gian ngắn. Theo ông Kirby, chuyến hàng đầu tiên này đã được gửi đến Ukraine 48 giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép triển khai hoạt động này. Ông cho biết thêm rằng các binh sĩ được triển khai ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ sau khi Nga tiến hành tấn công Ukraine sẽ bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng hệ thống pháo Howitzer trong vài ngày tới. Hoạt động huấn luyện này được thực hiện bên ngoài Ukraine.

Theo Reuters, gói viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine được công bố hôm 13/4 gồm: 11 máy bay trực thăng Mi-17 vốn đã được chuẩn bị dành riêng cho Afghanistan trước khi chính phủ Ghani do Mỹ hậu thuẫn bị sụp đổ vào năm ngoái; 18 pháo tầm ngắn 155 mm; 40.000 pháo bắn hàng loạt, radar phát hiện pháo; 200 xe thiết giáp chuyển quân và 300 máy bay không người lái “Switchblade”. Đây là lần đầu tiên Mỹ chuyển pháo tầm ngắn cho Ukraine. Tính từ khi Nga phát động cuộc tấn công Ukraine hôm 24/2, Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá tổng cộng khoảng hơn 2,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Nga cảnh báo việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine có thể gây ra “những hậu quả không thể lường trước” nếu đó là những thiết bị vũ khí tân tiến.

Cũng trong ngày 18/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đang tìm cách mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Kyiv, tuy nhiên vấn đề này vẫn đang được cân nhắc vì việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên ngoại giao là điều cần thiết. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận phần lớn phái bộ ngoại giao Mỹ tại Ukraine đang làm việc từ Ba Lan. Hiện tại, Mỹ đã tạm thời chuyển Đại sứ quán tại thủ đô Kyiv đến thành phố Lviv.

Phan Anh

[VIDEO] Nga dội tên lửa xuống Lviv, chuẩn bị cho cuộc tấn công tổng lực ở Donbass