Thế Giới

Chuyến thăm Pháp của Vua Charles bị hoãn do các cuộc biểu tình về lương hưu

Vua Charles của Anh đã hoãn chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp sau khi tình trạng bất ổn xã hội đối với luật hưu trí mới của Tổng thống Emmanuel Macron đã bùng phát thành một số vụ bạo lực đường phố tồi tệ nhất từng thấy trên khắp đất nước trong nhiều năm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Brussels hôm thứ Sáu, ông Macron nói rằng việc “đề xuất một chuyến thăm giữa các cuộc biểu tình” sẽ không phản ánh “lẽ thường và tình hữu nghị”.

Ông cũng lên án bạo lực nổ ra trong các cuộc biểu tình hôm thứ Năm chống lại việc tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64, và nói rằng ông sẽ không nhượng bộ điều đó.

“Chúng tôi sẽ không nhượng bộ trước bạo lực, tôi cực lực lên án bạo lực,” ông Macron nói.

Ông Macron đang chịu áp lực phải tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng gây ra một số vụ bạo lực đường phố tồi tệ nhất ở Pháp trong nhiều năm qua liên quan đến những cải cách lương hưu không được lòng dân mà ông đã thúc đẩy thông qua Quốc hội mà không cần bỏ phiếu.

Chuyến thăm của vị quốc vương Anh và hoàng hậu của ông được coi là bước đột phá lớn đầu tiên của Vua Charles III trên trường quốc tế với tư cách là một vị vua và là một lễ kỷ niệm danh giá về mối quan hệ xuyên eo biển lịch sử trước khi ông chính thức lên ngôi vào tháng 5.

Cung điện Buckingham cho biết, quốc vương 74 tuổi và Nữ hoàng Consort Camilla, người đã đến Paris vào Chủ nhật, “rất mong có cơ hội đến thăm Pháp ngay khi có thể tìm được ngày [phù hợp]”.

Ông Macron cho biết chuyến thăm của Vua Charles có thể sẽ được dời lại vào đầu mùa hè.

Chính phủ Anh cho biết ông Macron đã yêu cầu hoãn lại chuyến đi.

Việc hoãn chuyến đi được cho là để tránh tình trạng Hoàng gia Anh bị cuốn vào các cuộc biểu tình, và thậm chí là sai giao thức, sau khi các công nhân đình công đe dọa không trải thảm đỏ cho chuyến công du.

Về phía Pháp cũng vậy, ông Macron hẳn sẽ lưu tâm đến những tác động về mặt quan hệ công chúng của việc chiêu đãi và dùng bữa tối với một khách cấp cao nước ngoài khi hơi cay và khói làm nghẹt thở các thành phố của Pháp.

Công dân Pháp tức giận với cải cách lương hưu của Macron đã tham gia vào các hành động phản đối rải rác vào thứ Sáu.

Hơn 450 người biểu tình đã bị bắt ở Paris và các nơi khác khi khoảng 300 cuộc biểu tình hôm thứ Năm đã thu hút hơn một triệu người trên toàn quốc. Các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người dân Pháp phản đối việc phải làm việc thêm hai năm nữa trước khi nghỉ hưu, điều mà ông Macron cho là cần thiết để duy trì hệ thống lương hưu.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết 441 sĩ quan cảnh sát và hiến binh đã bị thương khi sự tức giận gia tăng. Ông nói thêm rằng 1.000 thùng rác đã bị đốt cháy ở thủ đô của Pháp. Các đống rác không được dọn đã trở thành biểu tượng của các cuộc biểu tình trong cuộc đình công kéo dài hàng tuần của các công nhân vệ sinh.

Ngân Hà

Ngân Hà

Share
Published by
Ngân Hà

Recent Posts

Bộ trưởng Bộ GTVT: ‘Báo cáo ĐBQH, vấn đề đầu tiên là tiền đâu’

Bộ trưởng Bộ GTVT nói “thực ra báo cáo với ĐBQH, vấn đề đầu tiên…

7 hours ago

Chính phủ Hồng Kông muốn ngăn bài hát ‘Glory to Hong Kong’ lan truyền trên Internet

Các quan chức Chính phủ Hồng Kông đang tìm kiếm lệnh của tòa án, nhằm…

8 hours ago

Canada đang đối đầu mùa cháy rừng tồi tệ nhất

Mùa cháy (cháy tự nhiên) bắt đầu sớm hơn lệ thường và dữ dội khi…

8 hours ago

Tình hình sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka

Con đập Nova Kakhovka gần 70 tuổi bị sập sau một vụ nổ lớn gần…

9 hours ago

Khánh Hòa: PGĐ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Khánh Vĩnh bị bắt

Do liên quan đến vụ án mà công an đang điều tra theo đơn tố…

10 hours ago

Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, có nơi trên 200mm

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ chiều tối và đêm ngày 8-10/6,…

10 hours ago