Một người tố giác đã nói với hai tiểu ban Hạ viện Mỹ rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã chi tiền cho 6 nhà phân tích để thay đổi quan điểm của họ về nguồn gốc COVID-19 khi lúc đầu họ đã tuyên bố rằng virus này có lẽ có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí của Tiểu ban Hạ viện về Đại dịch Virus Corona và Tiểu ban Hạ viện về Tình báo, hầu hết các nhà phân tích trong Đội Khám phá COVID của CIA (COVID Discovery Team) đã kết luận rằng virus corona có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc, nhưng sau đó các chuyên gia này đã thay đổi quan điểm khi nhận được tiền từ CIA.

Người tố giác này là một quan chức cấp cao của CIA và được coi là nguồn tin đáng tin cậy. Người này cáo buộc rằng trong 7 thành viên được phân công vào đội ngũ khám phá COVID-19 của CIA với nhiệm vụ phân tích các nguồn gốc COVID-19, thì có 6 người đã kết luận rằng virus corona có lẽ đến từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, nhưng sau đó CIA đã chi cho những người này các khoản khuyến khích có giá trị để họ thay đổi kết luận và cuối cùng họ tuyên bố rằng COVID-19 có nguồn gốc thì động vật.

Người tố giác nói thêm rằng người duy nhất trong đội ngũ 7 nhà phân tích nêu trên ngay từ đầu tin rằng virus corona có nguồn gốc từ động vật là quan chức cao cấp nhất trong nhóm.

Theo các nhà lập pháp trong hai tiểu ban nêu trên của Hạ viện, các cáo buộc đó yêu cầu Quốc hội phải điều tra xem CIA đã xử lý của cuộc điều tra COVID-19 của họ như thế nào.

Các dân biểu trong hai tiểu ban Hạ viện đang yêu cầu CIA giao nộp các thông tin liên quan đến cuộc điều tra COVID-19 của CIA. Các dân biểu cũng nhấn mạnh thêm rằng họ sẽ sử dụng “các công cụ và thẩm quyền bổ sung để thực hiện quyền lập pháp và giám sát các yêu cầu” nếu CIA không tuân thủ đề nghị bàn giao tài liệu.

Ngoài ra, hai chủ tịch của hai Tiểu ban Hạ viện là Dân biểu Cộng hòa Brad Wenstrup và Dân biểu Cộng hòa Mike Turner cũng đã đưa ra yêu cầu rằng cựu giám đốc điều hành hoạt động (COO) CIA Andrew Makridis phải tình nguyện có mặt trong buổi điều trần tại Hạ viện vào ngày 26/9 tới đây.

Xuân Thành