Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ phát biểu rằng không tồn tại nguy cơ chiến tranh hạt nhân ngay trước mắt với Bắc Hàn, bất chấp hai bên liên tục khẩu chiến đe dọa nổ súng trong mấy ngày gần đây.

Kim Jong Un chúc mừng phóng thử ICBM thành công (Ảnh: KCNA)

BBC dẫn lời ông Mike Pompeo, giám đốc CIA cho hay Bình Nhưỡng đang phát triển chương trình vũ khí của mình với “tốc độ báo động chưa từng có” và một vụ thử tên lửa mới là không có gì đáng ngạc nhiên. Ông lặp lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng thời kỳ “nhiên nhẫn chiến lược” của nước Mỹ đã kết thúc.

Nhưng ông Pompeo phủ nhận có nguy cơ một cuộc xung đột hạt nhân sẽ sớm xảy ra, ông nói: “Tôi đã nghe có người nói về việc sắp có một cuộc chiến hạt nhân. Tôi không thấy bất cứ thông tin tình báo nào chỉ ra rằng hiện tại chúng ta đang ở trong tình huống đó“.

Mấy ngày gần đây chính quyền 2 nước đẩy mạnh cuộc khẩu chiến: ông Trump đe dọa sẽ trút lửa thịnh nộ xuống Bắc Hàn, còn Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng đánh mọi cuộc chiến mà Mỹ muốn.

Donald Trump cảnh báo Bắc Hàn: Quân đội Mỹ đã khóa súng, lên nòng

Giám đốc CIA cho hay ông “tin tưởng” rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ “tiếp tục cố gắng phát triển chương trình vũ khí”. Ông cũng nói Bắc Hàn đang tiến gần hơn trong việc tạo ra được một tên lửa hạt nhân có thể vươn tới Hoa Kỳ.

Họ đang tiến tới mục tiêu đó với một tốc độ đáng báo động hơn bao giờ hết“, Fox News dẫn lời ông Pompeo trong buổi phỏng vấn Chủ nhật.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa bao giờ giải tỏa, nhưng dâng cao đột ngột trong tháng 7 khi Bắc Hàn thử thành công 2 quả tên lửa xuyên lục địa lần đầu tiên. Liên Hiệp Quốc sau đó đã áp một lệnh trừng phạt mới nhắm vào ngành xuất khẩu của Bắc Hàn khiến chế độ nhà họ Kim tức giận.

Chuyên gia Mỹ: Lệnh trừng phạt của LHQ lên Bắc Hàn sẽ không hiệu quả

Ông Trump đe dọa quân độ Mỹ đã “khóa súng, lên nòng” trong khi truyền thông Bắc Hàn cáo buộc lãnh đạo Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên tới “bờ vực chiến tranh hạt nhân”.

Thứ Năm tuần trước Bình Nhưỡng loan tin về kế hoạch phóng tên lửa vào vùng nước lân cận đảo Guam, nơi Mỹ đóng quân. Đáp lại, ông Trump tuyên bố Bắc Hàn sẽ gặp rắc rối rất lớn nếu có bất cứ điều gì xảy ra với Guam.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện thoại cho ông Trump để thúc giục kiềm chế, đồng thời kêu gọi tìm giải pháp hòa bình để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đức Trí (t/h)