Cục Tình báo Liên bang Hoa Kỳ (CIA) hôm thứ Tư (1/11) đã cho giải mật gần nửa triệu tài liệu mà cơ quan này tịch biên được trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan vào tháng 5 năm 2011.

Embed from Getty Images

Hình ảnh từ năm 2011 về Bin Laden và một trong những người con trai của ông

Fox News cho biết đây là lần thứ tư CIA giải mật các tài liệu thu được từ căn cứ của lãnh đạo nhóm khủng bố Al-Qaeda. Ba lần giải mật trước được thực hiện vào năm 2015, 2016 và đầu năm nay.

Trong 470.000 tài liệu được công khai cho công chúng lần này có bản nhật ký viết tay 200 trang của Bin Laden bằng tiếng Ả rập, các dữ liệu âm thanh, hình ảnh, video, ba phim tài liệu về Bin Laden, cùng nhiều thông tin khác.

Đáng chú ý trong số tài liệu này có video về đám cưới của Hamza bin Laden – con trai của Osama.

Trong những năm qua, Al-Qaeda đã quảng bá Hamza là nhân vật chủ chốt trong tổ chức khủng bố này, nhưng chưa phát hành bất kỳ hình ảnh gần đây nào của anh này, có thể đó là một nỗ lực để Al-Qaeda bảo vệ danh tính cho Hamza.

Theo các tài liệu CIA đã giải mật trước đây, Hamza hiện nay ở độ tuổi khoảng ngoài 20 và khi còn sống Osama có ý định đào tạo con trai mình kế thừa vai trò lãnh đạo tại Al-Qaeda. Hoa Kỳ cũng chưa xác minh được hiện tại Hamza đang lẩn trốn ở khu vực nào.

Trong tuyên bố về giải mật các hồ sơ liên quan đến Bin Laden hôm thứ Tư (1/11), Giám đốc CIA Mike Pompeo cho hay: “Trong số những tài liệu công bố hôm nay có các lá thư của Al-Qaeda, video, tập tin âm thanh và các tài liệu khác. Những hồ sơ này cung cấp cơ hội cho công chúng Mỹ hiểu sâu sắc thêm về tổ chức khủng bố này. CIA sẽ tiếp tục tìm các cơ hội khác để chia sẻ thông tin với người dân Mỹ phù hợp với trách nhiệm của chúng tôi trong việc bảo vệ an ninh quốc gia”.

CIA nói thêm rằng các tài liệu giải mật lần này cũng cho thấy các nỗ lực của Bin Laden trong việc giữ đoàn kết trong nội bộ Al-Qaeda, cũng như tái xây dựng tên tuổi tốt đẹp về nhóm này trong tâm thức của người Hồi giáo. Các hồ sơ cũng giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về nguồn gốc chia rẽ giữa Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, cũng như “những bất đồng về chiến lược, giáo điều và đức tin trong nội bộ Al-Qaeda và các đồng minh của nhóm này“.

Trong máy tính của Bin Laden mà CIA thu được hôm 2/5/2011 cũng có nhiều dữ liệu mang tính giải trí như trò chơi điện tử nhập vai “Final Fantasy VII”, các phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ như Tom và Jerry, Antz, Thế giới Ô-tô  và  Kỷ Băng Hà.

Theo CIA, những tài liệu được giải mật lần này chưa phải là tất cả những gì mà giới chức Mỹ đã thu được từ căn cứ của Bin Laden năm 2011. Một số tài liệu vẫn chưa được công bố bao gồm các hồ sơ được cho là có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ, cũng như “một số tập tin cần tuân thủ luật bản quyền; các băng phim khiêu dâm, phần mềm độc hại, các tập tin trống, hỏng và trùng lặp”.

Hùng Cường

Xem thêm: