Trong cuộc họp của Ủy ban tình báo tại Quốc hội Mỹ vào thứ Ba (8/3), người đứng đầu CIA nói rằng Trung Quốc “bất an” trước các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, nhưng không nên đánh giá thấp “quyết tâm” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đài Loan.

Embed from Getty Images

Tại cuộc điều trần thường niên của Ủy ban Tình báo Hạ viện về các mối đe dọa trên toàn thế giới, Giám đốc CIA William Burns đã được yêu cầu bình luận về việc liệu mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc có còn bền chặt sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga hay không. 

Ông Burns nói rằng mối quan hệ giữa hai nước đã tiếp tục được củng cố kể từ năm 2019, nhưng ông cho rằng ông Tập và giới lãnh đạo Trung Quốc “có chút bất an với những gì họ đang thấy ở Ukraine. Họ không lường trước được những khó khăn đáng kể mà người Nga sẽ đụng độ.”

“Vì ông Tập và ông Putin từng tuyên bố khi bắt đầu Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh rằng ‘tình hữu nghị giữa hai quốc gia không có giới hạn,’ giới lãnh đạo Trung Quốc không yên tâm trước những tổn hại về danh tiếng có thể xảy ra do sự liên kết chặt chẽ của họ với Tổng thống Putin,” ông Burns tiếp tục.

Ông lưu ý rằng hiện Nga đang phải gánh chịu những hậu quả kinh tế từ các lệnh trừng phạt, trong khi Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp nhất trong hơn ba thập kỷ, khiến Bắc Kinh cảm thấy bất an về tác động đối với nền kinh tế toàn cầu. 

Ông Burns nói rằng Trung Quốc cũng lấy làm lo ngại với cách mà ông Putin đã “thúc đẩy châu Âu và Mỹ xích lại gần nhau hơn,” qua đó làm đảo ngược nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Mỹ và EU.

Sau đó, ông Burns được hỏi rằng với các hậu quả kinh tế mà Nga phải gánh chịu sau cuộc xâm lược Ukraine, liệu điều này có mở ra cơ hội nào cho một “cuộc đối thoại hiệu quả hơn” giữa Mỹ và Trung Quốc về Đài Loan hay không. 

Ông Burns trả lời ông không thấy điều này có ảnh hưởng theo cách như vậy: “Tôi sẽ không đánh giá thấp Chủ tịch Tập và quyết tâm của lãnh đạo Trung Quốc đối với Đài Loan.”

Ông nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã “ngạc nhiên và bất an ở một mức độ nào đó trước những gì họ đã thấy tại Ukraine trong 12 ngày qua. Tất cả mọi thứ, từ sự quyết liệt trong phản ứng phương Tây, hay sự chống trả của người Ukraine, cho đến màn trình diễn tương đối kém cỏi của quân đội Nga.”

Khi được hỏi thêm rằng liệu điều này có mang lại lợi ích cho Đài Loan hay không, ông Burns nói, “Không, tôi nghĩ rằng nó có tác động đến tính toán của Trung Quốc đối với Đài Loan, và đó là điều mà chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục lưu ý một cách cẩn thận.” Tuy nhiên, ông không giải thích chi tiết tác động đó có thể là gì.

Ngân Hà (theo Taiwan News)