Hai công ty Hoa Kỳ Cisco Systems (CSCO.O) và Nike (NKE.N) có kế hoạch rút khỏi Nga hoàn toàn, hai công ty nói với Reuters hôm 23/6, trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp phương Tây tăng tốc rời khỏi quốc gia này.

Embed from Getty Images

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Cisco cho biết, họ sẽ ngừng kinh doanh ở Nga và Belarus. Nike (NKE.N) cũng đang rút hoàn toàn khỏi Nga sau ba tháng tạm ngừng hoạt động tại đây, nhà sản xuất quần áo thể thao thông báo.

Hàng loạt công ty nước ngoài đang tìm cách rút khỏi Nga trước viễn cảnh một luật mới dự kiến sẽ được thông qua trong những tuần tới, trong đó cho phép Moscow thu giữ tài sản và phạt hình sự các công ty nước ngoài muốn rút khỏi Nga. Điều này đã khiến một số doanh nghiệp tăng tốc rời khỏi Nga.

Nhận xét về thông báo của hai công ty nói trên, ông Paul Musgrave, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Massachusetts nhận định với Reuters: “Những gì từng là một giọt nước đang trở thành một dòng chảy lớn.”

Cisco đã đình chỉ các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả bán hàng và dịch vụ, ở Nga hồi tháng 3/2022.

Đầu tháng này, đối thủ của Cisco là International Business Machines Corp (IBM.N) cũng đã bắt đầu cắt giảm hoạt động kinh doanh của họ tại Nga. Ngoài ra, Microsoft cũng cho hay, họ đang giảm đáng kể hoạt động kinh doanh tại Nga của mình.

Việc rút lui của các công ty công nghệ hàng đầu như Cisco, IBM và Microsoft đã khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình Nga mất đi cơ hội lựa chọn các thiết bị công nghệ quan trọng.  Họ có thể phải phụ thuộc vào thiết bị cũ hơn hoặc sử dụng các thiết bị sản xuất trong nước.

Cisco đã đưa ra các phương án di dời cho vài trăm nhân viên của mình ở Nga và Belarus. Tuy nhiên, công ty này không tiết lộ xem nhân viên sẽ được thuyên chuyển đến quốc gia nào.

Theo nhìn nhận của ông Musgrave, các công ty đang tìm cách rút lui có thể gặp khó khăn để quay trở lại. “Điều này mang lại cơ hội cho các công ty trong nước ở một số thị trường, đáng chú ý hơn nữa là cho các thương hiệu từ Trung Quốc và các nơi khác.”

Như vậy, Cisco và Nike đã nối bước McDonald’s và Renault trong việc rút lui hoàn toàn khỏi Nga. Nhiều công ty cũng dự kiến ​​sẽ rời đi trong những tuần tới trước khi luật mới chính thức có hiệu lực. Dự luật này cho phép Nga có thể bổ nhiệm quản trị viên đối với các công ty do người nước ngoài ở các quốc gia “không thân thiện” làm chủ.

Minh Ngọc (Theo Reuters)