Là một trong những kênh truyền thông cánh tả, CNN đã trải qua một số thay đổi lớn trong những tuần gần đây, ngay cả hoạt động của Tổng thống Joe Biden cũng bị chỉ trích dữ dội. Điều này đã gây ra những cú sốc và thảo luận trong giới truyền thông và chính trị.

(Nguồn: David/ Flickr)

Theo Capitol Hill đưa tin vào ngày 9/9, CNN gần đây đã hủy bỏ một buổi trình diễn cấp cao, sa thải một phóng viên tên tuổi, và giọng điệu đưa tin chính trị của CNN cũng thay đổi, điều này đã khiến thế giới bên ngoài bắt đầu chú ý đến những thay đổi đối với CNN.

Đặc biệt, việc CNN chỉ trích Tổng thống Biden đã làm dấy lên câu hỏi từ những người thuộc phe cánh tả, những người nghi ngờ rằng mọi thứ đang thay đổi đối với CNN sau khi Discovery trở thành chủ sở hữu mới của CNN.

Gây sốc nhất với thế giới bên ngoài là bà Brianna Keilar, người dẫn chương trình buổi sáng hàng đầu của CNN. Vào ngày 2/9 tuần trước, bà Keilar đã chỉ trích Tổng thống Biden vì đã sử dụng hình ảnh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trên nền màu đỏ thẫm làm bối cảnh trong một bài phát biểu chỉ trích những người ủng hộ đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Trump.

“Bất luận bạn thấy bài diễn thuyết này như thế nào, quân đội đều nên là phi chính trị”, Kaylar đã tweet vào thời điểm đó. Trước tình hình như vậy, “việc đặt Thủy quân lục chiến mặc đồng phục đằng sau Tổng thống Biden phát biểu chính trị là đi ngược với điều đó. Đảng Dân chủ đã sai khi làm như vậy. Đảng Cộng hòa làm vậy cũng là sai.”

Trong nhiều năm, bà Kaylar được biết đến là một nhà phê bình gay gắt đối với ông Trump, điều này khiến cho những lời chỉ trích của bà ấy về ông Biden ngày càng nổi bật hơn. Được biết, những lời chỉ trích của bà Kaylar đối với bài phát biểu của ông Biden đã khiến các nhân viên trong Nhà Trắng tức giận.

Một ngày sau, phóng viên Nhà Trắng của CNN John W. John Harwood, một người chỉ trích gay gắt cựu Tổng thống Trump, đã rời đi.

Vào cuối tháng Tám, CNN đã hủy bỏ “Những nguồn đáng tin cậy” (Reliable Sources), một trong những chương trình được phát vào Chủ nhật, tập trung vào các phương tiện truyền thông dài hạn của CNN. Điều này đã nói lên rằng CNN và người dẫn chương trình Brian Stelter đã không còn hợp tác. Ông Brian Stelter là một trong những nhà phê bình chỉ trích nổi bật nhất nhắm vào ông Trump, Fox News và những người ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử.

Ông Matthew Gertz là thành viên cấp cao của Media Matters for America, một cơ quan giám sát truyền thông tự do, nói rằng: “Thông tin lan truyền… đây là một phần của nỗ lực có chủ ý nhằm loại bỏ những người ở CNN được coi là quá chỉ trích Donald Trump và Fox News”.

(Ảnh chụp màn hình Yahoo News)

Ông Gertz cũng chỉ ra “một số nhân viên CNN rất nổi tiếng đã công khai chỉ trích Tổng thống Joe Biden.”

Tuy nhiên, CNN cho biết trong một tuyên bố với Capitol Hill rằng những bình luận của những người như ông Gertz đối với CNN là hoàn toàn không có cơ sở.

Người phát ngôn của CNN nói với Capitol Hill: “CNN không chuyển hướng từ cánh tả sang cánh hữu hay theo phe trung lập. Chúng tôi hoàn toàn tập trung vào sức mạnh cốt lõi và sứ mệnh của mình – ngành báo chí khách quan, được trình bày một cách công bằng và hấp dẫn. Chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận những quan điểm và trải nghiệm khác nhau. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ và lên tiếng cho dân chủ – bất kể nguồn gốc của nó. Đó không phải là chủ nghĩa trọng tâm, đó là báo chí.

CNN thực sự đã trải qua những thay đổi lớn trong năm qua, cựu chủ tịch Jeff Zucker vẫn còn dư chấn cho đến tận bây giờ kể từ khi từ chức vào tháng Hai năm nay.

Ông Jeff Zucker là một người ngạo mạn tại CNN, nổi tiếng với những câu hỏi được gửi từ phòng điều khiển của mình đến các nhân viên dẫn chương trình trực tuyến khi họ đang phỏng vấn các nhân vật công chúng và khách mời.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, CNN đã chứng kiến ​​xếp hạng tăng cao trong các cuộc đối đầu thường xuyên với ông ấy.

Ông Trump thường xuyên chế nhạo CNN, ông Zucker và các phóng viên CNN ngôi sao như Jim Acosta – khi đó là phóng viên Nhà Trắng. Họ thường đưa ra những câu hỏi hóc búa cho ông Trump tại các cuộc họp báo của Nhà Trắng. Ông Trump chỉ trích CNN là “tin giả” (Fake News) và từng tweet lại một đoạn video ngắn cho thấy ông đánh một người đàn ông có logo CNN trên đầu trong một võ đài đấu vật.

Thay thế ông Zucker làm chủ tịch CNN là ông Chris Licht, một nhật vật kỳ cựu trong ngành phát thanh và truyền hình.

Một số người bên cánh tả tin rằng bất kỳ sự thay đổi nào trong giọng điệu của CNN đều có thể bắt nguồn từ ông trùm truyền thông tỷ phú John Malone, một cổ đông lớn của Discovery, đã mua lại công ty mẹ Warner Media của CNN vào năm ngoái.

Trước khi mua lại, ông Malone đã từng phát biểu rằng ông “muốn thấy CNN phát triển trở lại loại hình báo chí ban đầu và thực sự có các phóng viên, điều đó sẽ rất độc đáo và mới mẻ.”

Warner Media tuần này từ chối bình luận về những thay đổi nhân sự và chương trình gần đây của CNN, trong khi ông Malone nói với The New York Times rằng ông “không liên quan gì” đến quyết định hủy bỏ chương trình “Nguồn đáng tin cậy” của CNN.

Cựu biên tập viên của CNN và hiện là phó giáo sư tại Khoa Truyền thông và Báo chí tại Đại học Maine, ông Michael J. cho biết: “Nhiều người ngoài coi đây là một chiến lược dành cho khán giả và tỷ lệ người xem”, nhưng “định vị chính trị có những lợi ích kinh tế và quy định lớn hơn nhiều so với bất kỳ loại tăng lượng người xem nào”.

Nhiều thay đổi đối với chương trình giờ vàng ban ngày và buổi tối của CNN được nhiều người mong đợi, và những thay đổi gần đây đã khiến nhiều nhân viên CNN lo lắng.

Kể từ khi tiếp quản CNN, ông Licht đã tham gia một “tour du lịch lắng nghe”. Ông cũng đã đến Điện Capitol vào đầu mùa hè này để gặp gỡ một số thành viên Đảng Cộng hòa để lấy ý kiến ​​phản hồi, mặc dù động thái này đã khiến một số người thuộc phe cánh tả tức giận.

Ông Licht đã hứa với các nhà quảng cáo và nhân viên rằng tầm nhìn của ông ấy đối với CNN là những lời hùng biện của đảng phái sẽ chuyển sang phân tích khách quan, và những bình luận mang tính giật gân sẽ được thay thế bằng sự tỉnh táo và báo chí.