Sau phiên điều trần luận tội tổng thống công khai đầu tiên hôm 13/11, một bình luận viên nổi tiếng của CNN đã chỉ ra “vấn đề” của Đảng Dân chủ tại Hạ viện là nhân chứng mà họ triệu tập khai chứng chưa từng gặp trực tiếp Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Nhà ngoại giao Bill Taylor và quan chức Bộ Ngoại giao George Kent là những nhân chứng đầu tiên tham gia phiên điều trần công khai hôm 13/11 và họ đã trả lời chất vấn nhiều giờ trước các thành viên cả hai đảng của Ủy ban Tình báo Hạ viện liên quan tới hiểu biết của họ về hành xử của ông Trump với Ukraine.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đặc biệt chất vấn hai nhân chứng về lời khai chứng trước đó của họ trong các buổi điều trần kín, trong đó phần lớn thông tin mà họ đưa ra là lấy từ nguồn tin thứ hai hoặc thứ ba.

Sau buổi điều trần, Phân tích Pháp lý Trưởng của CNN Jeffrey Toobin cho rằng tiếng nói giám sát của những người bảo vệ ông Trump là “chính đáng”.

Một chỉ trích đối với hai nhân chứng này, tôi nghĩ là rất chính đáng. Nó không thực sự là lời chỉ trích, đó là một tuyên bố thực tế, là rằng không ai trong số hai nhân chứng này đã từng liên hệ trực tiếp với tổng thống [Trump],” ông Toobin nói.

Chuyên gia phân tích pháp lý của CNN nhấn mạnh rằng: “Đó là vấn đề nếu quý vị sẽ luận tội tổng thống [Trump]”.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích toàn bộ tiến trình điều tra luận tội tổng thống mà Đảng Dân chủ đang đơn phương tiến hành là “phần rẻ mạt tiếp theo” của cuộc điều tra chiến dịch Trump thông đồng với Nga và khẳng định các cáo buộc đều chỉ ở dạng “tin đồn”.

Trong buổi điều trần, các Dân biểu Cộng hòa đã nhanh chóng chỉ ra rằng ông Bill Taylor đã không cung cấp thông tin trực tiếp. Ông Taylor cũng thừa nhận: “Tôi không biết những gì mà Tổng thống hay ứng viên Trump nghĩ về những người Ukraine”.

Khi Dân biểu Cộng hòa John Ratcliffe hỏi hai nhân chứng rằng liệu họ có tin ông Trump đã phạm tội đáng bị luận tội. Không nhân chứng nào trả lời trực tiếp câu hỏi này. Ông Taylor nói: “Đó không phải là điều mà hai chúng tôi ở đây để làm. Đó là việc của các ông”.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc lập luận thêm rằng ông Taylor đã đưa ra “tin đồn của tin đồn”. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham đã lên án phiên khai chứng hôm 13/11 là “giả mạo” và “lãng phí rất lớn thời gian và tiền bạc của người nộp thuế [Mỹ]“.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông bận rộn cả ngày đón tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nên không xem phiên khai chứng lịch sử này.

Thay vào đó, Tổng thống Trump cho công phố một video ngắn tuyên bố rằng: “Họ [Đảng Dân chủ] đang cố gắng ngăn chặn tôi vì tôi đang chiến đấu vì các bạn. Và tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.

Xuân Thành