Ba hãng thông tấn đã trả tiền cho người đàn ông được xác định là một nhà hoạt động Antifa để có được các thước phim anh này quay bên trong Điện Capitol khi người biểu tình tràn vào bên trong khu vực Quốc hội nơi các nghị sĩ đang họp đếm phiếu Đại cử tri hôm 6/1. Đáng lưu ý, người đàn ông này sau đó đã bị buộc tội gây bất ổn dân sự, xâm nhập bạo lực trong vụ hỗn loạn tại Điện Capitol.

Nhà hoạt động cánh tả John Earle Sullivan. (Ảnh từ nhà giam Hạt Utah)

CNN, NBC và Australian Broadcasting Corp. (ABC) đã trả cho John Sullivan hàng chục nghìn đô la để sử dụng các video clip mà anh ta quay bên trong tòa nhà, theo hồ sơ tòa án.

CNN đã trả 35.000 đô la, NBC trả 35.000 đô la và ABC trả 2.375 đô la, theo các hóa đơn đã được nộp cho Tòa án sơ thẩm liên bang tại DC.  

Sullivan, 26 tuổi, đã bị bắt vào tháng trước với nhiều tội danh vào ngày 6/1, bao gồm xâm nhập bạo lực, gây rối trật tự dân sự và có hành vi mất trật tự.

Trong đoạn video (một số được quay bởi Sullivan), có thể thấy anh này đã đột nhập vào tòa nhà Capitol một cách bất hợp pháp và thúc giục những người khác vào bên trong để gây rối. 

Ngay sau vụ hỗn loạn, vào cùng ngày 6/1, CNN đã sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tuyến với Sullivan và Jade Sacker, một người làm tự do khác cũng đã quay chụp được nhiều hình ảnh bên trong Capitol.  

Sullivan đã nói với Epoch Times rằng anh ta là người phi chính trị, nhưng lại nói với các hãng tin khác rằng anh ta thuộc phong trào chống phát xít Antifa. Antifa là một mạng lưới cộng sản cực tả, vô chính phủ, đã gây ra bạo lực trên khắp đất nước trong những năm gần đây. Sullivan cũng có liên quan đến phong trào Black Lives Matter, mặc dù anh ta bị lãnh đạo của Black Lives Matter Utah phủ nhận sự liên quan.

Sullivan được thả có điều kiện ngay sau khi bị buộc tội và hiện vẫn được tự do, mặc dù vi phạm các điều kiện để trả tự do. Một thẩm phán liên bang vào ngày 16/2 đã từ chối chặn anh ta sử dụng Twitter và Facebook, nhưng nói rằng anh ta phải ngừng làm việc cho Insurgence USA, một tổ chức do chính Sullivan thành lập để giúp vận động cho việc trao quyền và nâng cao “tiếng nói của người da đen và người bản địa”.

Thẩm phán Robin Meriweather, một người được cựu TT Obama bổ nhiệm, cũng ra lệnh ngừng giám sát 24 giờ đối với Sullivan, Politico đưa tin, nhưng cho biết việc sử dụng internet của anh ta sẽ được các nhân viên quản chế kiểm tra. 

Trước đó, Sullivan đã bị một thẩm phán ở Utah cấm sử dụng Twitter và Facebook trong một vụ án khác. Sullivan bị bắt năm ngoái vì cáo buộc bạo loạn và các tội danh khác trong bang. Sullivan đã bào chữa rằng những gì anh ta làm ở Washington là dưới vai trò của một nhà báo ghi hình, nhưng các nhà chức trách nói rằng đó chỉ là bình phong.

“Dưới chiêu bài báo chí… anh ta đã tham gia và kích động bạo lực, bao gồm cả kiểu phá hoại mà chúng ta đã thấy vào ngày 6/1,” công tố viên Candice Wong nói trước tòa.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: