Vài ngày trước, đoạn ghi âm điện thoại giữa cựu Tổng thống Donald Trump và một trưởng điều tra viên bầu cử của bang Georgia, liên quan đến kết quả bỏ phiếu của bang này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đã được công bố. So sánh giữa nội dung thực của đoạn ghi âm và các bài báo đã được đưa tin trước đó cho thấy, các kênh truyền thông dòng chính của Mỹ, bao gồm CNN và The Washington Post, đã sửa đổi lời nói của ông Trump trong các bài báo của họ và thêm vào nội dung hoàn toàn không tồn tại. Đối mặt với sự thật, ít nhất một kênh truyền thông đã buộc phải đăng tải thông tin đính chính.

(Nguồn: David/ Flickr)

Ngày 23/12/2020, khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 vẫn chưa được xác định và cuộc tranh cử đang ở giai đoạn căng thẳng nhất, Tổng thống Trump đã gọi điện cho cô Frances Watson, trưởng điều tra viên bầu cử của Văn phòng Bộ Nội vụ Georgia. 

Sau đó vào tháng 1/2021, các kênh truyền thông dòng chính khi đưa tin về cuộc nói chuyện này đã nói rằng họ có được thông tin dựa trên nguồn ẩn danh. Ngoài ra, họ còn tự thêm thắt những điều không tồn tại, quy cho đó là điều ông Trump đã nói trong cuộc điện thoại, làm như thể ông ấy đang đe dọa đối phương. Những bài báo đó đã thổi phồng sự việc, cho rằng ông Trump đã gây áp lực lên cô Watson, yêu cầu cô phải “tìm ra gian lận”. Họ còn bảo rằng ông Trump nói nếu cô Watson làm điều đó, thì cô sẽ là “người hùng của quốc gia”.

The Washington Post là tờ đi đầu trong việc đưa tin về nội dung bịa đặt được thêm thắt vào, sau đó CNN và các trang khác đã xác nhận những thông tin đó.

Mặc dù cô Watson đã nói với phóng viên điều tra của WSB-TV  rằng cô có ghi âm lại nội dung cuộc điện thoại. Tuy nhiên, CNN và The Washington Post đều từng đưa tin rằng quan chức Georgia nói họ không tin cuộc gọi đó đã được ghi âm. Hiện vẫn chưa rõ vì sao bản ghi âm này lại nằm trong thư mục rác trên thiết bị của cô Watson.

Bản ghi âm gốc của cuộc gọi kéo dài 6 phút này đã được Wall Street Journal đi đầu công bố vào tuần trước.

Trong cuộc gọi, ông Trump chỉ kêu gọi cô Watson xem xét cẩn thận các lá phiếu đã gửi qua đường bưu điện của quận Fulton, bang Georgia. Từ đoạn ghi âm có thể nghe thấy ông Trump nói với cô Watson rằng ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020, hơn nữa, còn khẳng định rằng “có điều gì đó tồi tệ đã xảy ra.” 

Ông Trump nói rằng khi “câu trả lời đúng được đưa ra”, cô Watson sẽ được “khen ngợi”. Đáp lại ông Trump, điều tra viên nói: “Tôi có thể đảm bảo với ông rằng nhóm của chúng tôi và (Cục Điều tra Georgia) chỉ quan tâm đến sự thật và tìm kiếm thông tin dựa trên sự thật.”

Trong cuộc bầu cử năm 2020, cựu Tổng thống Trump đã mất bang Georgia vì ít hơn ông Biden 12.000 phiếu. Ông Biden trở thành đảng viên Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở bang này kể từ thời ông Clinton năm 1992.

CNN từ chối sửa sai, Washington Post đính chính báo cáo

Sau khi bản ghi âm cuộc nói chuyện được phát hành, CNN tuyên bố rằng phiên bản tin tức của họ dựa trên một nguồn ẩn danh riêng biệt và từ chối sửa đổi.

Tuy nhiên, tờ Washington Post đã đăng một thông báo đính chính trên đầu bài báo cũ của mình như sau:

(Ảnh: Chụp màn hình Washington Post)

“Đính chính: Hai tháng sau khi câu chuyện được đăng tải, Bộ trưởng Nội vụ Georgia đã công bố đoạn ghi âm cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và trưởng điều tra viên bầu cử của bang vào tháng 12.

Đoạn ghi âm tiết lộ rằng Bài đăng đã trích dẫn sai lời nói của ông Trump qua điện thoại dựa trên thông tin được cung cấp bởi một nguồn tin.

Trên thực tế, ông Trump không yêu cầu nhà điều tra ‘phát hiện gian lận’, cũng như không nói rằng cô ấy sẽ trở thành một ‘người hùng của quốc gia.’ Thay vào đó, ông kêu gọi nhà điều tra kiểm tra cẩn thận các phiếu bầu ở Fulton County, Georgia, nói rằng cô ấy sẽ tìm thấy ‘sự không trung thực’ (dishonesty) ở đó.

Ông cũng nói với cô ấy rằng cô đang làm công việc “quan trọng nhất nước Mỹ hiện giờ”.

Câu chuyện về đoạn ghi âm có thể được tìm thấy ở đây. Tiêu đề và nội dung của câu chuyện này đã được sửa lại để loại bỏ phần giới thiệu sai về ông Trump.”

– The Washington Post

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: