Với việc kiểm phiếu sắp hoàn tất tại Arizona, các quan chức chính quyền TT Trump và cử tri tại hiện trường đang cảm thấy lạc quan bang này cuối cùng sẽ chuyển sang màu đỏ.

Embed from Getty Images

Theo kết quả không chính thức mới nhất, Tổng thống Donald Trump hiện còn cách ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden chưa đến 1% phiếu bầu. Theo dữ liệu của Decision Desk HQ, ông Trump hiện nhận được 1.642.379 phiếu (49,05%), còn ông Biden nhận 1.655.192 phiếu (49,44%). Tính đến ngày 10/11,  còn hơn 60.000 phiếu bầu vẫn chưa được đếm.

Một quan chức chính quyền TT Trump có liên quan đến các hoạt động vận động tranh cử nói với The Epoch Times: “Dựa trên dữ liệu, chúng tôi có 55% cơ hội chiến thắng tại Arizona.”

Ông nói: “Theo quan điểm toán học thuần túy, nói chung ông Trump có khả năng khá lớn để chiến thắng tại bang này”. Quan chức được yêu cầu giấu tên bởi ông không được ủy quyền để nói chuyện với giới truyền thông.

Theo luật tiểu bang, tại Arizona, một cuộc tái kiểm phiếu tự động sẽ được thực hiện nếu chênh lệch phiếu bầu cuối cùng giữa hai ứng cử viên nhỏ hơn 0,1%. Khi nhiều phiếu bầu hơn được đếm, vị trí dẫn đầu ban đầu của ông Biden đã bị thu hẹp đáng kể. Ban vận động tranh cử của ông Trump ngay từ đầu đã dự đoán rằng Tổng thống sẽ chiến thắng tại bang này với 11 phiếu đại cử tri.

Trong tuần qua, hàng nghìn người Arizona đã tập hợp tại nhiều điểm nóng khác nhau khắp trung tâm thành phố Phoenix. Các cuộc tập họp đông người đã diễn ra bên ngoài Phòng Bầu cử Hạt Maricopa, và đã có một cuộc tập họp ôn hòa bên ngoài tòa nhà quốc hội tiểu bang vào cuối tuần qua.

Các cử tri lo ngại về sự thiếu minh bạch và những gì họ chứng kiến – dấu hiệu của một quá trình bầu cử gian lận và tham nhũng. Một số người trong chính quyền cũng có quan điểm tương tự.

Hôm 9/11, quan chức này nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi chúng tôi tin rằng điều này là hợp pháp. Ông Trump sẽ không bao giờ nhượng bộ. Nếu các đại cử tri bỏ phiếu cho ông Joe Biden, chúng tôi phải chấp nhận, nhưng tại sao … chúng tôi sẽ nghe MSNBC, CNN tuyên bố kết quả?”

Theo vị quan chức này, khoảng 80% thành viên Đảng Cộng hòa tại Washington ủng hộ các cuộc chiến pháp lý đang diễn ra của ông Trump, chỉ có 20% cảm thấy buông xuôi. Ông lưu ý rằng những người Cộng hòa lên tiếng yêu cầu ông Trump chịu thua chưa bao giờ yêu cầu ông George W. Bush làm điều tương tự trong tranh chấp với ứng cử viên Đảng Dân chủ Al Gore vào năm 2000.

Thống đốc Arizona cho biết việc chờ đợi quá lâu cho việc kiểm phiếu xảy ra một phần là do các quan chức tiểu bang muốn làm thật kỹ lưỡng nhằm tránh việc gian lận xảy ra. 

AP, Fox News và nhiều hãng tin khác đã tuyên bố ông Biden chiến thắng tại Arizona trong giai đoạn đầu của quá trình kiểm phiếu. Điều này đã khiến nhiều cử tri hết sức thất vọng. Trong 17 kỳ bầu cử tổng thống từ năm 1952 đến 2016, chỉ có một ứng cử viên Đảng Dân chủ chiến thắng tại Arizona, đó là ông Bill Clinton vào năm 1996.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện tại tiểu bang về những phiếu bầu bị từ chối tại Hạt Maricopa, hạt lớn nhất tại Arizona. Ban vận động cho biết một số phiếu bầu trực tiếp đã bị loại bỏ bởi vì sự hướng dẫn không chính xác của các nhân viên bầu cử.

Những người Arizona giống như ông Steven Carroll, người đã tham dự một cuộc tập họp bên ngoài tòa nhà quốc hội tiểu bang vào ngày 7/11, hy vọng rằng bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào sẽ được đưa ra Tòa án Tối cao phân xử.

Ông Carroll nói với The Epoch Times: “Có nhiều chuyện đang diễn ra khắp Hoa Kỳ và chúng tôi nhìn thấy có nhiều vấn đề đang xảy ra, nhưng giới truyền thông chính thống không muốn nói đến điều đó. Chúng tôi sẽ xem nó diễn ra như thế nào.”

Vị quan chức chính quyền nói: “Tôi nghĩ phía cánh tả không hiểu rằng điều này cuối cùng sẽ đi đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (SCOTUS). Tòa án Tối cao có quyền lực hơn họ. Đó sẽ là một sự thức tỉnh sửng sốt.”

The Epoch Times đã nói chuyện với hàng chục cử tri trong tuần qua, nhiều người trong số họ cảm thấy chán nản và thất vọng trước quy trình bầu cử kéo dài của năm nay. 

Một số người đặt câu hỏi tại sao Arizona không thể đưa ra kết quả vào đêm bầu cử giống như Florida đã làm.

Bên ngoài Phòng Bầu cử Hạt Maricopa, hôm 6/11, ông Brian Curtis cho biết: “Khi một hệ thống có sai sót xảy ra trên toàn quốc, người ta không thể không nghi ngờ rằng mọi bang đều có sai sót hoặc có vấn đề về một khía cạnh nào đó.”

Một cử tri khác của Phoenix, ông Jeremy Fryar nói rằng ông vẫn lạc quan rằng “tất cả gian lận này sẽ bị đưa ra ánh sáng. Mẹ tôi luôn nói với tôi cái thiện luôn chiến thắng cái ác.”

Bowen Xiao / The Epoch Times

Xem thêm: