Cơ quan chống tham nhũng của bang New South Wales sẽ điều tra Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị Úc thông qua việc tài trợ cho đảng Lao động đối lập, Reuters đưa tin hôm 31/7.

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị Úc
Doanh nhân Trung Quốc Huang Xiangmo được cho có liên quan trong hoạt động Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị Úc. (Ảnh: Yuhu Group)

Trong tuyên bố phát đi hôm thứ Tư (31/7), Ủy ban Độc lập chống Tham nhũng bang New South Wales cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc điều tra công khai xem liệu có hay không việc nhóm “Những người bạn Trung Quốc của đảng Lao động” – tổ chức thân tín của đảng Lao động bang và những quan chức khác đã tìm cách lách các quy định về công khai thông tin tài trợ chính trị.

Nhóm “Những người bạn Trung Quốc của đảng Lao động” gần đây đã huy động tài trợ mạnh mẽ cho đảng Lao động và những người tài trợ bao gồm cả các chính trị gia và các thành viên của cộng đồng người Trung Quốc.

Theo tờ nhật báo Sydney Morning Herald, các buổi xét hỏi bắt đầu vào tháng tới sẽ chất vấn về các thỏa thuận giữa những nhân vật của đảng Lao động với thương nhân người Trung Quốc Huang Xiangmo.

Ủy ban Độc lập chống Tham nhũng bang New South Wales trong tuyên bố về vụ điều tra đã không đề cập tới doanh nhân Huang Xiangmo và bản thân ông Huang trước nay đều phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Trong khi, tờ Sydney Morning Herald đã không nêu rõ bằng cách nào mà họ biết được các thỏa thuận của ông Huang với một số cá nhân trong đảng Lao động sẽ là trung tâm của cuộc điều tra.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Ủy ban Độc lập chống Tham nhũng để yêu cầu cung cấp thêm thông tin, nhưng cơ quan này đã từ chối trả lời.

Reuters cũng đã cố gắng liên hệ với Yuhu – công ty phát triển bất động sản do doanh nhân Huang Xiangmo thành lập, cá nhân doanh nhân Trung Quốc này và các đại diện của ông ta, nhưng đều không được.

Vào đầu năm nay, thị thực Úc của ông Huang Xiangmo đã bị thu hồi. Theo thông tin từ truyền thông Úc, ông Huang đã bị giới chức Úc xếp vào diện “không phù hợp” cư trú tại Quốc đảo Thái Bình Dương này sau khi các cơ quan tình báo Úc kết luận rằng ông Huang có thể thực hiện “các hành vi can thiệp nước ngoài”.

Vào thời điểm bị thu hồi thị thực Úc, ông Huang nói với tờ Financial Review rằng quyết định này của chính quyền Úc không dựa trên cơ sở nào ngoài “những đồn đoán vô căn cứ mang tính định kiến và không có cơ sở”.

Cuộc điều tra Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị Úc nêu trên đến vào thời điểm mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của họ, đang trở nên căng thẳng do Canberra lo ngại về việc Bắc Kinh can thiệp vào các công việc nội bộ của mình.

Chế độ Trung Quốc trước nay luôn phủ nhận cáo buộc gây ảnh hưởng chính trị Úc và khẳng định họ không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào.

Trong làn sóng lo ngại ảnh hưởng từ Trung Quốc tăng cao, Úc đã chính thức cấm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho các mạng di động 5G tại Úc. Canberra cũng đã đang tìm cách đối phó với ảnh hưởng tăng lên của Bắc Kinh tại Quốc đảo Thái Bình Dương này.

Trong một diễn biến liên quan, hôm thứ Ba (30/7), giới chức Úc đã ra lệnh điều tra cáo buộc các quan chức nhập cư nước này dành cho nhà điều hành sòng bạc Crown Resorts sự ưu đãi bằng cách cấp thị thực nhanh chóng cho các con bạc tới từ Trung Quốc.

Theo Reuters, cuộc điều tra nêu trên được tiến hành sau khi truyền thông Úc cho rằng Crown Resorts đã thuê các đại lý du lịch có mối quan hệ với những kẻ buôn mà túy để đưa các con bạc người Trung Quốc tới Úc. Những con bạc này được cho là cố tình rửa tiền tại các sòng bạc ở Úc và họ đã được cấp thị thực nhanh chóng bất thường.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply