Các nhà lập pháp Florida đã thông qua một dự luật bầu cử bao gồm một số quy định mới cho việc bỏ phiếu qua thư và sử dụng các hộp bỏ phiếu.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (Ảnh: Epoch Times)

Hôm thứ Năm (29/4 giờ Mỹ), cả Hạ viện và Thượng viện bang Florida đã thông qua dự luật, bất chấp sự phản đối từ phía đảng Dân Chủ, những người nói rằng luật mới sẽ hạn chế quyền bỏ phiếu của cử tri. Dự luật đã được Thượng viện tiểu bang thông qua với tỷ lệ 23-17 và tại Hạ viện với tỷ lệ 77-40.

Dự luật dự kiến ​​sẽ được Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis sớm ký thành luật chính thức. 

Theo quy định mới, cử tri sẽ được yêu cầu phải xác minh chữ ký bằng hình thức gọi là “chữ ký ướt” trên giấy được lưu trong hồ sơ. Ngoài ra, quyền bỏ phiếu vào các hộp thả [dropbox] sẽ bị giới hạn trong thời gian bỏ phiếu sớm trừ khi chúng được đặt tại văn phòng của người giám sát bầu cử. Hộp bỏ phiếu cũng sẽ phải được giám sát trực tiếp bởi một viên chức bầu cử và cử tri sẽ được yêu cầu xuất trình ID khi bỏ phiếu bầu.

Các quy định khác trong dự luật bao gồm giới hạn về việc ai có thể gửi lại phiếu bầu qua đường bưu điện; và yêu cầu cử tri chỉ được đề nghị một phiếu bầu qua thư trong mỗi chu kỳ bầu cử, thay vì hai lần như theo luật hiện hành.

Luật cũng sẽ cấm bất kỳ ai “tham gia vào bất kỳ hoạt động nào với mục đích gây ảnh hưởng hoặc tác động đến cử tri,” cấm các quan chức bầu cử sử dụng tiền cá nhân để giúp chi trả cho công tác quản lý bầu cử, nhưng cho phép những người giám sát bầu cử có các hoạt động “hỗ trợ phi đảng phái”, chẳng hạn như đưa các mặt hàng, bao gồm thức ăn và nước uống, cho các cử tri trong các khu vực hạn chế.

Dự luật cũng yêu cầu các giám sát viên đặt và công bố các địa điểm hộp thả 30 ngày trước cuộc bầu cử. Những địa điểm đó sẽ không thể được thay đổi cho bất kỳ mục đích nào khác.

Thống đốc DeSantis trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với việc ban hành các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ tính toàn vẹn và minh bạch của các cuộc bầu cử cho người dân Florida.

Người phát ngôn của Thống đốc Ron DeSantis cho biết ông ủng hộ dự luật, lưu ý rằng nó “sẽ đảm bảo rằng Florida vẫn là một tiểu bang dẫn đầu về an ninh bầu cử, tính liêm chính và minh bạch”, ABC News đưa tin.

Các thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm Hạ nghị sĩ bang Anna Eskamani, đã phản ứng trước quyết định của Thượng viện bang Florida hôm thứ Năm, gọi đây là “dự luật đàn áp cử tri kiểu Georgia”.

Trước đó, bang Georgia đã thông qua luật bỏ phiếu với những quy tắc nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo liêm chính trong bầu cử. 

Luật mới [của Georgia] bổ sung một loạt các hạn chế bỏ phiếu mới, bao gồm các yêu cầu về nhận dạng có ảnh đối với việc bỏ phiếu vắng mặt, các giới hạn về việc sử dụng các hộp bỏ phiếu và việc đưa thức ăn hoặc nước uống cho cử tri đang xếp hàng là bất hợp pháp. Luật mới cũng trao cho các nhà lập pháp tiểu bang nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các cuộc bầu cử.

Các bang khác có cơ quan lập pháp do đảng Cộng Hòa kiểm soát như Arizona cũng đang xem xét việc thực hiện các thay đổi đối với hệ thống bỏ phiếu gửi qua thư của họ.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: