Lo ngại về việc bằng chứng bầu cử có thể bị phá hủy, các thành viên tham gia một phiên họp chung của Ủy ban Giám sát Hạ viện và Thượng viện của cơ quan Lập pháp Michigan hôm thứ Ba (15/12) đã đề nghị ban hành trát đòi đối với Detroit và vùng ngoại ô Livonia, yêu cầu họ giao nộp ổ cứng, email, máy tính xách tay của ban kiểm phiếu vắng mặt và các tài liệu khác liên quan đến bầu cử.

Embed from Getty Images

Một thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Michigan cũng đã tham gia cùng các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của mình trong nỗ lực yêu cầu trát đòi tài liệu nhằm bảo vệ bằng chứng.

Cục Bầu cử tiểu bang đã ban hành một lệnh về bản ghi nhớ vào ngày 28/11, theo đúng như quy trình trong các các cuộc bầu cử trước đó, ra lệnh xóa dữ liệu trước ngày 30/11 trên “Sổ phiếu bầu điện tử của máy tính (E-Poll Book laptop) và ổ đĩa flash… trừ khi có đơn yêu cầu kiểm phiếu lại được đệ trình và việc kiểm lại phiếu chưa hoàn tất, hoặc một cuộc kiểm tra sau bầu cử đã được lên kế hoạch nhưng vẫn chưa hoàn thành, hoặc việc xóa dữ liệu được giữ nguyên theo lệnh của tòa án hoặc Bộ trưởng Nội vụ”.

Bà Tracy Wimmer, Giám đốc Quan hệ Truyền thông của Bộ trưởng Nội vụ Michigian Jocelyn Benson, một đảng viên Dân chủ, nói với Just the News trong một tuyên bố hôm 10/12 rằng bà hoàn toàn bác bỏ lo ngại của Đảng Cộng hòa về việc xóa bản ghi nhớ.

Bà Wimmer cho hay: “Bản ghi nhớ của Cục Bầu cử tiểu bang gửi cho các thư ký cũng giống như bản ghi nhớ đã được gửi cho các thư ký trong nhiều năm qua, đều chịu sự quản lý của thượng nghị sĩ tiểu bang hiện nay là Ruth Johnson. Vài ngày trước, cố vấn pháp lý của Hạ viện và Thượng viện đã được cung cấp thông tin này. Việc các thành viên trong đảng của họ chọn cách phớt lờ những sự thật này trong một thông cáo báo chí, chứng tỏ họ không quan tâm đến việc giữ gìn tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử hoặc nền dân chủ của chúng ta.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Michigan Ruth Johnson, một trong những người ủng hộ nỗ lực trát đòi, nói với Just News rằng trước đây bà đã ký lệnh xóa tương tự khi còn là Bộ trưởng Nội vụ, nhưng bản chất bất thường của cuộc bầu cử năm 2020 cho thấy hoàn cảnh đã thay đổi.

Bà Johnson khẳng định: “Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử không nên là một vấn đề đảng phái, thông tin này cần được lưu giữ trong khi còn đang diễn ra các vụ kiện, kiểm tra và xem xét của Ủy ban Giám sát về cuộc bầu cử tháng 11. Chỉ sau khi các hoạt động này kết thúc, thông tin này mới cần phải xóa vì lý do bảo mật dữ liệu.”

Minh Ngọc (Theo Just The News)

Xem thêm: