Đội ngũ pháp lý của chiến dịch Trump hôm thứ Ba (24/11) loan báo rằng các cơ quan lập pháp của ba bang Pennsylvania, Arizona và Michigan sẽ tổ chức các cuộc điều trần công khai về cuộc tổng tuyển cử 2020 để khôi phục niềm tin về tính toàn vẹn bầu cử. 

Embed from Getty Images

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, nói trong tuyên bố phát đi hôm 24/11: “Mọi người dân có quyền lợi để có một cuộc điều tra toàn diện về các bất thường và gian lận bầu cử. Và cách duy nhất để làm điều này là thông qua các cuộc điều trần công khai, với đầy đủ nhân chứng, video, hình ảnh và bằng chứng khác về các hành vi không hợp pháp trong cuộc bầu cử 3/11”.

Thượng viện bang Pennsylvania sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên về bầu cử vào thứ Tư 25/11 (giờ Mỹ) tại Gettysburg. Các thượng nghị sĩ tham gia mỗi người sẽ có 5 phút để phát biểu mở đầu, tiếp theo là đến lượt khai chứng của các nhân chứng đã nộp bản khai có tuyên thệ cáo buộc gian lận bầu cử, theo loan báo của chiến dịch Trump. Ông Giuliani cũng sẽ tham gia phiên điều trần để thuyết trình.

Cơ quan lập pháp Arizona và Michigan sẽ lần lượt tổ chức các phiên điều trần công khai về bầu cử vào ngày 30/11 và 1/12.

Bà Jenna Ellis, luật sư riêng của ông Trump và cố vấn pháp lý của chiến dịch Trump, nói rằng chiến dịch “hài lòng” về việc cơ quan lập pháp các bang Pennsylvania, Arizona và Michigan sẽ tổ chức điều trần công khai về bầu cử.

Trong tuyên bố phát đi hôm 24/11, bà Ellis cho hay: “Đã có những bất thường nghiêm trọng, chúng tôi có bằng chứng buộc tội (proof) về gian lận tại nhiều bang, và điều quan trọng cho tất cả người Mỹ là phải có niềm tin vào tiến trình bầu cử của chúng ta. Tất cả những gì chúng tôi đã muốn ngay từ đầu là phải kiểm đếm mọi lá phiếu hợp pháp và không tính mọi lá phiếu bất hợp pháp”.

Cơ quan lập pháp của mỗi bang có quyền quyết định cách thức tiểu bang mình sẽ lựa chọn đại diện trong Cử tri Đoàn, theo Điều 2, Khoản 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Pennsylvania, Arizona, Michigan là ba trong số sáu bang chiến trường đang đối mặt với các vụ kiện tụng tiếp diễn trong bối cảnh có nhiều cáo buộc về gian lận bầu cử do chiến dịch Trump và hàng trăm các nhân chứng khác đưa ra. Sáu bang chiến trường này với tổng cộng 79 phiếu đại cử tri có lẽ sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Ủy ban Bầu cử của các bang Michigan, Pennsylvania, Georgia và Nevada đã bỏ phiếu xác nhận  kết quả bầu cử. Trong khi, hai bang  Georgia và Wisconsin đang tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của chiến dịch Trump.

Ủy ban Bầu cử bang Arizona dự kiến sẽ bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 30/11.

Đại cử tri Đoàn sẽ họp mặt và bỏ phiếu vào ngày 14/12 để quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Sau đó, các lá phiếu đại cử tri sẽ được kiểm đếm trong Phiên họp Quốc hội chung (cả Hạ viện và Thượng viện) tại Washington D.C vào ngày 6/1/2021.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: