Bộ Cựu chiến binh Mỹ sẽ yêu cầu các nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19, qua đó trở thành cơ quan liên bang đầu tiên của “xứ cờ hoa” thực hiện điều này.

vắc-xin
Ông Denis McDonough, Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh thuộc chính quyền Tổng thống Biden. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Denis McDonough, Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi bắt buộc tiêm vắc-xin cho nhân viên thuộc Title 38 (tạm dịch: Mục 38), bởi đó là cách tốt nhất để giữ an toàn cho các Cựu chiến binh, đặc biệt là khi biến thể Delta đang lan rộng trên toàn quốc”.

Nhân viên thuộc Title 38, Bộ Cựu chiến binh bao gồm có bác sĩ, nha sĩ và y tá đã được hành nghề (registered nurse), sẽ có 8 tuần để tiêm vắc-xin đầy đủ. Tiêm chủng đầy đủ có nghĩa là tiêm đủ cả 2 liều vắc-xin của hãng Pfizer hoặc Moderna, hoặc tiêm 1 liều vắc-xin duy nhất của hãng Johnson & Johnson.

Nếu các đối tượng trên từ chối việc tiêm chủng, họ có thể bị sa thải.

Bộ Cựu chiến binh chỉ ra rằng có hàng chục nhóm y tế, trong đó có Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, gần đây đã lên tiếng ủng hộ các công ty bắt buộc tiêm vắc-xin cho tất cả nhân viên y tế.

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã không đề cập đến quy định bắt buộc tiêm vắc-xin nói trên trong cuộc họp báo được tổ chức ngay trước thời điểm Bộ Cựu chiến binh đưa ra thông báo. Trên thực tế, bà nói với các phóng viên rằng Nhà Trắng chưa xác định được liệu việc chính quyền yêu cầu các nhân viên liên bang tiêm vắc-xin COVID-19 có phải là hành vi hợp pháp hay không.

Bà Psaki cho biết: “Hành vi đó [bắt buộc các nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin] chưa được xác định là bất hợp pháp. Chúng tôi chưa xác định rõ điều này”.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Biden cho biết các cơ quan liên bang nói chung không nên ép buộc nhân viên của họ phải tiêm vắc-xin COVID-19 và xem đây như là một điều kiện tiên quyết để có thể được làm việc trực tiếp.

Chủ tịch Matthew Staver của Liberty Counsel (nhóm Cơ đốc giáo đại diện cho nhiều khách hàng) đã nói với tờ The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng nhóm này tin luật pháp Mỹ sẽ không cho phép việc bắt buộc tiêm chủng.

Ông Staver cho hay: “Chúng tôi không tin rằng bất kỳ tiểu bang hoặc chính phủ nào có thể ép buộc việc tiêm vắc-xin COVID-19, đặc biệt khi những loại vắc-xin này vẫn chỉ được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp”.

Các cơ quan quản lý dược phẩm đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho các loại vắc-xin của hãng Pfizer, Moderna vào tháng 12/2020 và vắc-xin của Johnson & Johnson vào đầu năm 2021. Chưa có loại vắc-xin COVID-19 nào được phê duyệt hoàn toàn.

Trong cuộc họp báo trước đó, thư ký Psaki đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp và tổ chức bắt buộc tiêm chủng hoặc áp đặt các hạn chế hà khắc đối với những người không tiêm vắc-xin. Bà nói thêm rằng áp lực lên người dân Mỹ về việc phải tiêm vắc-xin “có thể cứu mạng người”.

Ông Biden cũng đã đưa ra một thông điệp tương tự khi được hỏi liệu chính quyền có phải khiến những người chưa tiêm vắc-xin phải tiêm chủng hay không. Ông khẳng định: “Chúng ta phải làm [điều này]”, nhưng không nêu rõ thêm chi tiết cụ thể.

Trong những tuần gần đây, các quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Biden đã liên tục đổ lỗi cho những người không được tiêm vắc-xin đã làm gia tăng số ca mắc COVID-19 và số ca nhập viện mà nước Mỹ đang phải chứng kiến. Họ thường trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ trong các tuyên bố của mình, mặc dù cho đến nay, CDC Mỹ đã từ chối công khai số liệu về virus corona.

Cuối tuần qua, Tiến sĩ Anthony Fauci, một trong những cố vấn y tế hàng đầu của ông Biden cho biết việc gia tăng số ca nhiễm bệnh đang thúc đẩy việc cân nhắc đề xuất rằng ngay cả người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn phải đeo khẩu trang trong hàng loạt các địa điểm.

Tiến sĩ Fauci nói: “Điều này đang được xem xét một cách tích cực”. Ông còn cho biết thêm rằng bản thân mình đã tham gia vào các cuộc thảo luận.

Các thành viên đứng đầu của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã khuyến khích người Mỹ tiêm vắc-xin. Mặc dù vậy, phần lớn các thành viên đảng Cộng hòa đều phản đối việc ép buộc tiêm chủng, trong khi nhiều thành viên đảng Dân chủ lại ủng hộ việc này. Những người ủng hộ quyền dân sự đã nêu lên mối quan ngại về việc bắt buộc tiêm chủng, và một số nhân viên làm việc cho các công ty yêu cầu tiêm vắc-xin đã đệ kiện khi bị ép làm điều này. Các cuộc chiến về pháp lý vẫn đang tiếp tục.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (đảng Cộng hòa, tiểu bang Wisconsin) cho biết vào hôm 24/7 vừa qua rằng ông ủng hộ quyền lựa chọn của người dân Mỹ. Ông nói: “Không ai nên bị ép buộc hoặc bị trả thù vì đã từ chối việc điều trị y tế, bao gồm cả tiêm vắc-xin COVID-19”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: