Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ (NARA) thừa nhận đang sở hữu lên đến 5.400 email có khả năng liên kết với tài khoản bí danh của Phó Tổng thống Joe Biden dưới thời Tổng thống Obama.

Embed from Getty Images

Đây là các tài khoản bí danh mà Phó Tổng thống Biden đã sử dụng để chuyển các thông tin chính phủ và thảo luận việc kinh doanh với con trai Hunter Biden, và những người khác. Hôm thứ Hai (28/8), Tổ chức Pháp lý Đông Nam đã đệ đơn kiện để buộc NARA phải công bố các email này.

Tổ chức pháp lý hiến pháp phi lợi nhuận này, nơi đã nộp đơn kiện, tiết lộ, cơ quan lưu trữ quốc gia đã xác nhận rằng Tổng thống Biden đã sử dụng các bí danh như Robin Ware, Robert L. Peters, và JRB Ware trong thời gian ông làm phó tổng thống dưới thời chính quyền Obama.

Sự thừa nhận của cơ quan lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ đã xác nhận việc tờ Just the News đã nhiều năm đưa tin về việc Tổng thống Biden đã sử dụng email cá nhân khi còn là phó tổng thống và ông đã sử dụng các tài khoản bí danh.

Hồi năm 2021, tổ chức pháp lý này đại diện cho Tổng biên tập John Solomon của Just the News lần đầu tiên đã nộp đơn theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) để yêu cầu cơ quan lưu trữ quốc gia cung cấp các email của Tổng thống Biden.

Theo thông tin của tổ chức pháp lý này, năm ngoái, họ đã nhắc lại yêu cầu đầu tiên của họ bằng cách gửi yêu cầu thứ hai theo đạo luật FOIA cho NARA, nhưng cơ quan lưu trữ quốc gia “đã không cung cấp bất kỳ email nào trong số các email này.”

Vụ kiện hôm 28/8 làm tăng áp lực buộc cơ quan lưu trữ quốc gia công bố các emails này.

Tổng cố vấn Kimberly Hermann của Tổ chức Pháp lý Đông Nam (SLF) nhấn mạnh: “Các quan chức nhà nước thường xuyên lạm dụng quyền lực của mình bằng cách sử dụng nó vì lợi ích cá nhân và chính trị. Khi họ làm vậy, nhiều người tìm cách che giấu điều đó. Cách để bảo vệ sự liêm chính của chính phủ là NARA phải công bố gần 5.400 email của [Tổng thống] Biden cho SLF và công chúng. Công chúng Mỹ xứng đáng được biết nội dung trong đó là gì.”

Tổ chức pháp lý SLF không phải là nhóm duy nhất cố gắng lấy được các email của Tổng thống Biden. 

Đầu tháng này, Dân biểu Đảng Cộng hòa James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, đã yêu cầu cơ quan lưu trữ quốc gia giao các thông tin liên lạc của Tổng thống Biden khi còn là phó tổng thống với con trai ông ấy và các đối tác kinh doanh của ông ấy.

Gia Huy (Theo Just The News)