Bộ trưởng An ninh Mỹ hôm Chủ nhật (28/5) nói rằng lệnh cấm mang laptop lên cabin hành khách của máy bay (hành lý xách tay), sẽ có thể mở rộng ra tất cả chuyến bay đến và đi khỏi nước Mỹ trong bối cảnh Washington đang thắt chặt các biện pháp chống khủng bố sau vụ tấn công mới nhất ở Anh.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News, ông John Kelly, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nói rằng Nhà Trắng đã có kế hoạch “nâng cao yêu cầu” an ninh hàng không, trong đó có việc rà soát chặt chẽ lại những gì được phép đưa lên khoang chở khách của máy bay.

Những kẻ khủng bố bị ám ảnh bởi ý tưởng đánh rơi một chiếc máy bay, đặc biệt là máy bay của Mỹ, đặc biệt là một chiếc máy bay chứa đầy hành khách người Mỹ“, ông Kelly nói.

Hồi tháng 3, Nhà Trắng ra lệnh hạn chế mang các thiết bị điện tử kích thước lớn hơn smartphone lên cabin máy bay từ 8 nước bị cho là có nguy cơ khủng bố cao. 8 nước này là: Thổ Nhĩ Kỳ, Morocco, Jordan, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Qatar, Ả Rập Saudi và Kuwait.

2 tuần trước, Bộ An ninh Mỹ đã từ chối đề xuất mở rộng lệnh cấm này cho các chuyến bay đến và đi từ châu Âu.

Nhưng nay, sau vụ tấn công khủng bố mới nhất tại Anh khiến 22 người thiệt mạng, ông Kelly nói rằng ông đang để ngỏ khả năng mở rộng lệnh cấm này lên mọi chuyến bay quốc tế đến và đi khỏi nước Mỹ.

Chúng tôi vẫn đang theo dõi tình báo. Đây là một mối đe doạ rất tinh vi và tôi bảo lưu quyết định đó cho tới khi chúng tôi biết được chuyện này sẽ đi đến đâu“, Bộ trưởng An ninh Mỹ nói.

Anh cũng áp dụng lệnh cấm laptop tương tự đối với các chuyến bay từ 6 quốc gia. Theo những lệnh cấm này, laptop vẫn có thể được mang theo, nhưng phải ký gửi. Tuy nhiên theo BBC, các chuyên gia cảnh báo việc để laptop trên khoang chứa đồ sẽ nâng cao rủi ro không biết và xử lý kịp thời khi pin lithium của laptop bốc cháy.

Ngoài ra, theo ông Kelly, các vật dụng khác cũng sẽ bị rà soát kỹ càng hơn trước khi mang lên máy bay, đặc biệt là các túi nhỏ đựng chật cứng đồ vật trước đây thường khiến các nhân viên an ninh nản lòng không muốn kiểm tra.

Đức Trí (t/h)