Cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tướng H.R McMaster nói trong buổi phỏng vấn hôm thứ Bảy (2/12) rằng khả năng xảy ra chiến tranh với Bắc Hàn đang tăng lên từng ngày nếu vấn đề hạt nhân không được giải quyết.

Ông H.R McMaster, cố vấn an ninh cho Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Tại Diễn đàn An ninh Quốc gia Reagan, Califonia, ông McMaster nói về khả năng xảy ra xung đột vũ trang Mỹ-Bắc Hàn: “Tôi nghĩ là nó tăng lên mỗi ngày. Điều đó nghĩa là chúng ta đang trong một cuộc đua, một cuộc đua để có thể giải quyết vấn đề này”.

“Có cách để giải quyết vấn đề này mà không đi tới xung đột vũ trang, nhưng nó là một cuộc đua bởi vì [tên lửa] của ông ta càng ngày càng gần và không còn nhiều thời gian nữa”.

Tuần trước, Bắc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo, đạt độ cao 4.500km, cao nhất từ trước tới nay. Một số chuyên gia nhận định, nếu phóng ở góc độ chuẩn, tên lửa có thể đạt tầm xa 13.000km, tức là dễ dàng vươn tới thủ đô Washington D.C.

Ông McMaster cũng nhận định tham vọng hạt nhân của nhà độc tài Kim Jong-un là đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ, một quan điểm mà Tổng thống Trump đã nhắc tới.

Mối đe dọa trước mắt lớn nhất mà Mỹ và thế giới phải đối mặt là đe dọa do chế độ hiếu chiến Bắc Hàn đưa ra, và các nỗ lực của ông ta để tiếp tục phát triển khả năng tên lửa tầm xa”, ông McMaster nói.

Vì vậy, điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải làm việc cùng với tất cả đồng minh, đối tác, tất cả mọi người trên thế giới, để thuyết phục Kim Jong-un rằng việc tiếp tục đeo đuổi những chương trình này là đường cụt cho cả ông ta và chế độ ông ta”.

Giới chức Mỹ cho rằng tên lửa của Bắc Hàn đã bị vỡ ra khi hạ xuống bầu khí quyển, trái ngược với tuyên bố rằng vụ thử thành công “mỹ mãn” của Bắc Hàn.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh Mỹ vẫn cho rằng Bắc Hàn đều đạt tiến bộ mỗi lần họ phóng thử, thậm chí là lần thất bại.

Điều rõ ràng là mỗi lần, mỗi lần ông ta thực hiện vụ phóng tên lửa, thử hạt nhân, chương trình của ông ta trở lên tốt hơn. Vụ thử có thành công hay thất bại không quan trọng bằng việc hiểu rằng qua nhiều năm, ông ta đã học được từ thất bại, cải tiến và do đó tăng cường mối đe dọa lên tất cả chúng ta”.

Tuần qua Hawaii đã cho thử còi báo động hạt nhân lần đầu tiên kể từ thời chiến tranh Lạnh, hoạt động nằm trong những bước tập dượt đầu tiên nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi bị Bắc Triều Tiên tấn công bằng tên lửa hạt nhân.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: