Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nêu quan ngại với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì về quyền phủ quyết của Bắc Kinh tại Liên Hợp Quốc trước nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Trước đó Washington từng cảnh báo, mặc dù lần cuối Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân là năm 2017, tuy nhiên họ có thể tiến hành vào “bất kỳ lúc nào”. Phía Trung Quốc cho biết, họ không muốn thấy Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân, và đó là một phần lý do tại sao hồi tháng 5 Bắc Kinh đã phủ quyết các lệnh trừng phạt mới của LHQ với Triều Tiên liên quan đến các vụ phóng tên lửa.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ nói với các phóng viên trong suốt cuộc họp kéo dài khoảng 4,5 giờ đồng hồ giữa ông Sullivan và ông Dương Khiết Trì ở Luxembourg hôm 13/6 rằng, Hoa Kỳ tin tưởng Bắc Kinh và Washington có thể hợp tác trong vấn đề Triều Tiên.

Quan chức này cho hay: “Ông Jake Sullivan đã ‘nêu quan ngại, đặc biệt về quyền phủ quyết [của Trung Quốc], diễn ra sau một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và việc [Triều Tiên] có thể đang chuẩn bị cho các vụ thử hạt nhân mới.”

“Mỗi bên đều đưa ra lập trường của mình cũng như cách mà chúng tôi nhìn nhận tình hình, và chắc chắn ông Jake đã thể hiện rất rõ về việc chúng tôi tin rằng đây là một lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể hợp tác cùng nhau,” quan chức này tiếp tục.

Ngày 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, Washington sẽ duy trì sức ép lên Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng thay đổi hướng đi. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp của ông Blinken với người đồng cấp Hàn Quốc, người đã thúc giục Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên không tiếp tục thử hạt nhân.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng đưa tin về cuộc họp, nhưng không đi sâu vào nội chi tiết thảo luận, chỉ thông báo hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, như “vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Hai ông Jake Sullivan và Dương Khiết Trì từng có một cuộc điện đàm hồi cuối tháng 5. Ông Sullivan thời điểm đó cho biết, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ sớm có cuộc trò chuyện chính thức.

Cũng theo vị quan chức, Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện vẫn đang duy trì liên lạc cấp cao, bao gồm cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 10/6.

“Tôi kỳ vọng trong những tháng tới sẽ có thêm nhiều cuộc gặp mặt tiềm năng thêm nữa, nhưng hiện chưa có kế hoạch cụ thể nào vào thời điểm này,” quan chức Mỹ lưu ý khi được hỏi liệu họ đã thảo luận về cuộc họp hoặc điện đàm Tập-Biden nào hay chưa.

Nhà Trắng cũng từng nêu rõ trong một tuyên bố trước đó sau cuộc họp ở Luxembourg, Hoa Kỳ mong muốn giữ các đường dây liên lạc cởi mở với Bắc Kinh để quản lý cạnh tranh song phương.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, trong bối cảnh hai nước tranh cãi về nhiều vấn đề, như việc Trung Quốc đe dọa chủ quyền Đài Loan, hồ sơ nhân quyền tồi tệ Trung Quốc, cũng như việc chính quyền Bắc Kinh ngày càng bành trướng quân sự và gây áp lực về kinh tế tại nhiều khu vực trên thế giới.

Nhật Minh (Theo Reuters)