Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã công bố các đề cử bổ sung cho “nội các” của mình hôm 23/11, trong đó vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia được trao cho Jake Sullivan, người từng vận động ủng hộ “sự trỗi dậy” của Trung Quốc trong quá khứ.

Jake Sullivan (trái) và Tony Blinken (Ảnh: Wikipedia)

Ông Jake Sullivan từng là cố vấn trong nhiệm kỳ phó Tổng thống của ông Joe Biden. Ông cũng từng làm việc cho Hillary Clinton khi bà giữ chức Ngoại trưởng.

Theo Fox News, các quan điểm của ông Sullivan trong quá khứ có thể cho thấy một cách tiếp cận khác hẳn với Trung Quốc so với chính quyền Tổng thống Trump.

Trong một bài thuyết trình tại Viện Lowy năm 2017, ông Sullivan cho biết chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại Owen Harries đã “đúng” khi cảnh báo rằng “ngăn chặn [Trung Quốc]” là chính sách tự đánh bại mình.

Ông Sullivan nói: “Chúng ta cần thực hiện một lộ trình trung gian – một lộ trình khuyến khích sự trỗi dậy của Trung Quốc theo cách phù hợp với trật tự khu vực một cách cởi mở, công bằng và dựa trên quy tắc”. “Điều này sẽ đòi hỏi sự chú ý, thận trọng và tầm nhìn chiến lược xa.”

Trong bài diễn thuyết, ông Sullivan nói rằng chính sách với Trung Quốc không chỉ là quan hệ song phương, “mà còn là về mối quan hệ của chúng ta với khu vực để tạo ra một môi trường có lợi hơn cho sự trỗi dậy hòa bình và tích cực của Trung Quốc”.

Ông Sullivan lý luận rằng một Trung Quốc thịnh vượng, đặc biệt là từ quan điểm kinh tế, là tốt cho nền kinh tế toàn cầu, mặc dù nó phụ thuộc vào “các thông số của hệ thống mà Trung Quốc đang trỗi dậy”.

Trước đó, ông Biden dự định lựa chọn Tony Blinken cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ trong “nội các mới” của mình.

Theo Bloomberg, ông Blinken từng là Thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama. Ông cũng làm việc cho New York Times và CNN với các vai trò phân tích và bình luận.

Ông Blinken là người nhiệt thành ủng hộ cáo buộc “thông đồng với Nga” đối với Tổng thống Donald Trump.

Theo Breitbart News đưa tin vào năm 2017, ông Blinken nói trên CNN rằng: “Sự thông đồng của Tổng thống với các kế hoạch của Nga thực sự gây ấn tượng, dù có chủ ý hay không”. Ông nói rằng Nga đã làm dấy lên nghi ngờ về các cuộc bầu cử và thể chế của Mỹ.

(Sau đó, một cuộc điều tra của Robert Mueller không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa Nga và chiến dịch Trump.)

Ông Blinken kết hôn với Evan Ryan, cựu trợ lý của Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton. Bà Ryan làm việc cho Clinton vào thời điểm khi chánh văn phòng của Clinton, Margaret Williams, thừa nhận đã chấp nhận tài trợ chiến dịch từ doanh nhân Johnny Chien Chuen Chung.

Ông Chung khi đó nói rằng khoản quyên góp này nhằm giúp Clinton chi trả cho các bữa tiệc Giáng sinh của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ tại Nhà Trắng, đổi lại là “sự đãi ngộ VIP cho một phái đoàn các doanh nhân Trung Quốc đến thăm”, theo Los Angeles Times.

Ngoài hai vị trí trên, ông Biden còn đề cử luật sư Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa, bà Linda Thomas-Greenfield làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cựu phó Giám đốc CIA Avril Haines làm Giám đốc tình báo quốc gia, và ông John Kerry làm đặc phái viên về biến đổi khí hậu. Những vị trí này không cần được Thượng viện phê chuẩn.

Xuân Lan (tổng hợp)

Xem thêm: