Theo truyền thông Mỹ, kể từ thời Tổng thống Carter đến nay, “duy trì tranh cử liên tục” (permanent campaign) không phải chuyện gì mới mẻ. Nhưng với thời đại Donald Trump, quan niệm chính trị này bị “đẩy lên tầng cao mới”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày 24/9 (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ngày 20/1/2017, chỉ vài tiếng sau khi ông Donald Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 45, Trump đã lập tức tuyên bố tiếp tục vận động cho bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Năm ngoái, những người được đề tên cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cùng bà Hillary gồm thượng nghị sĩ Saunders, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều xem là thách thức của ông Trump, nhưng ứng cử viên yêu thích của Trump vẫn lại là đối thủ cũ Hillary. Tại cuộc họp báo gần đây nhất, Trump cho biết “Tôi mong sao bà Hillary có thể tranh cử. Không biết bà ấy có muốn tranh cử nữa không? Mong sao là có.” Tuy nhiên, bà Hillary, người đã hai lần tham gia tranh cử tổng thống, trước đó cho biết không muốn tham gia tranh cử nữa.

Hiện nay nhiều cơ quan truyền thông dòng chính của Mỹ đưa tin, tỷ lệ ủng hộ Donald Trump chưa đến 40%, nhiều cử tri đảng Dân chủ cho rằng Trump khó có thể trúng cử trong nhiệm kỳ tiếp theo. Nhưng một số nhà quan sát lại cho rằng, không thể đánh giá thấp khả năng trúng cử tiếp của Trump.

Đầu tháng này, ông Doug Sosnik, cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Clinton có bài viết đăng trên tờ Washington Post cho biết, quan điểm cho rằng Trump không thể trúng cử trong nhiệm kỳ tiếp theo là vô cùng sai lầm. Theo tác giả, chỉ cần Trump giữ được tỷ lệ ủng hộ như hiện nay thì sẽ đủ khả năng trúng cử trong bầu cử năm 2020.

Ông Matthew Yglesias, người sáng lập mang thông tin Vox cũng tán đồng quan điểm. Matthew Yglesias còn chỉ ra, còn có nguyên nhân quan trọng khác giúp Trump trúng cử thành công, đó là người đang làm tổng thống thường dễ dàng chiến thắng trong tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo, vì tổng thống đương nhiệm không chỉ giàu kinh nghiệm tranh cử, còn có nguồn tài chính hùng mạnh, nguồn nhân lực hỗ trợ cùng hệ thống truyền thông… đều chiếm thế thượng phong.

Yglesias cho biết, có lý do để tin rằng tỷ lệ thành công rất cao của Trump trong tranh cử 2020, cần thận trọng đối với số liệu điều tra ý dân cho rằng tỷ lệ ủng hộ Trump thấp.

Cựu chiến lược gia Bannon, người từng là “thủ lĩnh” vận động bầu cử và chính phủ mới của Trump năm 2016 cho biết, Trump không chỉ hoàn thành nhiệm kỳ này mà còn giành chiến thắng trong bầu cử năm 2020.

Tuyết Mai

Xem thêm: