Ông Jason Miller, cố vấn thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn với Aidan McLaughlin của Mediaite hôm 5/3, đã khẳng định rằng ông Trump chưa đề cập đến việc thay thế cựu Phó Tổng thống Mike Pence nếu ông tham gia tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Embed from Getty Images

Tôi tự hỏi ai đang thúc đẩy câu chuyện này”, ông Miller đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn với Mediaite. Câu chuyện mà cố vấn của ông Trump đề cập là bản tin dẫn 2 nguồn nặc danh của tờ Bloomberg News cho rằng ông Trump đã tính thay thế ông Pence ở vị trí người đồng hành tranh cử vào năm 2024.

Tôi có thể nói với bạn thế này, là người có lẽ nói chuyện với ông [Trump] rất nhiều về khía cạnh chính trị, nếu không muốn nói là không ai khác nói chuyện về chính trị với ông Trump nhiều như thế, [tôi biết] chưa bao giờ từng có một cuộc trao đổi nội bộ hoặc trong một nhóm về việc thay thế vị trí Phó Tổng thống cho năm 2024 nếu ông [Trump] quyết định tham gia con đường đó”, ông Miller nói. Ông cũng cho biết thêm rằng: “Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã có hai cuộc đối thoại thực sự tốt đẹp từ khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở”.

Vào ngày 6/1/2021, viết trên Twitter, ông Trump đã chỉ trích ông Pence vì đã không phản đối kết quả phiếu cử tri đoàn trong Phiên họp chung của Quốc hội. Ông Trump khi đó khẳng định rằng Phó Tổng thống Pence đã không “làm điều nên làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp chúng ta, trao cho các tiểu bang cơ hội để xác nhận những sự thật được đính chính”. Twitter sau đó đã gỡ bỏ tweet này của ông Trump và đã cấm vĩnh viễn tài khoản của tổng thống sau sự cố tại Điện Capitol. Trước phiên họp Quốc hội 6/1, ông Pence đã công bố một lá thư, trong đó giải thích rằng ông không cho rằng ông có thẩm quyền hiến định để phản đối các kết quả cử tri đoàn.

Trong cuộc phỏng vấn với Mediaite hôm 5/3, ông Miller dường như đã bác bỏ có sự chia rẽ giữa ông Trump và ông Pence.

Tôi nhận thấy rằng một số người ủng hộ ông Trump có thể có đôi chút thất vọng với cựu phó tổng thống. [Nhưng] ông ấy là một quý ông tuyệt vời. Ông đã đang là một đồng minh trung thành, một đồng đội trung thành. Và tôi cho rằng Tổng thống Trump vẫn dành sự đánh giá khá cao và tình cảm quý mến cho Phó Tổng thống Pence”, ông Miller nói.

Trước đó, từ ngay hôm 3/3, ông Miller đã lên tiếng bác bỏ bài báo của Bloomberg News dẫn tin đồn về chia rẻ giữa ông Trump và ông Pence.

Đây là tin giả. Chưa có cuộc trao đổi nào như vậy”, ông Jason Miller viết trên Twitter hôm 3/3, đính kèm đường dẫn tới một bài báo của Bloomberg News.

Tuần trước, ông Miller cũng nói với báo giới rằng hiện chưa rõ liệu ông Trump có nỗ lực tham gia tranh cử tổng thống năm 2024 hay không.

Trong bài phát biểu hôm 28/2 tại CPAC 2021, cựu Tổng thống Trump chỉ nói rằng: “Tôi thậm chí có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba”.

Với sự giúp đỡ của quý vị, chúng ta sẽ giành lại Hạ viện, chúng ta sẽ chiến thắng Thượng viện và sau đó một vị tổng thống Cộng hòa sẽ làm chiến thắng trở lại Nhà Trắng. Và tôi tự hỏi đó sẽ là ai”, ông Trump nói vào cuối bài phát biểu tại CPAC.

Về phần mình, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã từ chối tham dự CPAC 2021 được tổ chức tại Orlando, bang Florida từ 25/2 đến 28/2 vừa qua. Thay vào đó, ông Pence chọn cách viết bài bình luận trên truyền thông để bày tỏ quan điểm chính trị của mình từ sau khi rời Nhà Trắng.

Trong bài bình luận phá vỡ sự im lặng suốt trong hơn một tháng qua, ông Pence bày tỏ rằng việc Đảng Dân chủ thúc đẩy các luật bầu cử là “hành vi thâu tóm quyền lực vi hiến”.

Tôi đồng tình với lo ngại của hàng triệu người dân Mỹ về sự liêm chính của cuộc bầu cử 2020. Đó là lý do tại sao khi tôi chủ trì cuộc họp chung của Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, tôi đã cam kết sẽ đảm bảo rằng tất cả các phản đối được dấy lên một cách phù hợp theo Đạo luật Kiểm phiếu Bầu cử sẽ được điều trần đầy đủ trước Quốc hội và người dân Mỹ”, ông Pence viết.

Như Ngọc

Xem thêm: