Cố vấn của Tổng thống Putin, kiêm phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đầu tuần này đã nói với NBC News rằng Nga sẽ “không bao giờ tin tưởng phương Tây nữa”.

Embed from Getty Images

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kéo dài 4 giờ mà NBC News mới chỉ công bố các trích đoạn, ông Peskov cũng dự đoán rằng tác động của chiến tranh tại Ukraine sẽ là “cuộc khủng hoảng lâu dài”.

Ông Peskov không phải là quan chức Nga duy nhất bác bỏ việc Moscow sẽ dễ dàng quay lại ngoại giao với phương Tây.

Ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và hiện đang là phó chủ tịch của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, đầu tuần này cũng đã tuyên bố rằng Moscow không nên thúc đẩy gia hạn hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân với Washington. Ông nói rằng các quan chức Mỹ “chỉ ném rác rưởi vào con đường của chúng ta”.

Chúng ta không có bất kỳ mối quan hệ nào với Mỹ ở thời điểm này. Mối quan hệ này ở mức 0 độ Kelvin. Và chúng ta không nên phá băng chúng bây giờ. Hãy để bọn họ đến, quỳ gối và nài nỉ cho việc đó”, ông Medvedev viết trên mạng xã hội.

Tổng thống Nga Putin tuần trước thậm chí đã tuyên bố rằng trật tự thế giới do phương Tây lãnh đạo đã thay đổi cơ bản và hệ thống này sẽ không bao giờ trở lại.

Thật sai lầm khi cho rằng thời gian của những thay đổi hỗn loạn có thể qua đi và mọi thứ sẽ trở lại bình thường; mọi thứ sẽ như nó vốn có. Nó sẽ không như thế”, ông Putin nói trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg.

Như Ngọc