Một trong những cố vấn kinh tế của ông Joe Biden nói với các phóng viên hôm thứ Ba (13/4) rằng, mặc dù ông Biden sẵn sàng “thỏa hiệp” khi đề cập đến dự luật cơ sở hạ tầng của mình, nhưng ông sẽ không đồng ý tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 đô la mỗi năm.

Embed from Getty Images

Theo The Washington Times, ông Jared Bernstein, một thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế đã nói ở ngay bên ngoài Nhà Trắng: “Ông ấy [Biden] đã nói [thế này], và tôi xin được trích dẫn lại… ‘thỏa hiệp là không thể tránh khỏi’. Và đó là một phần trong cách mà ông Joe Biden làm việc. Ý tôi là, ông ấy sẽ luôn giơ tay qua, cố gắng hợp tác.”

“Nhưng có một vài điểm về điều này: Một, nếu các bạn có một khoản chi trả khác, hãy đưa ra cân nhắc, nhưng nó không thể vi phạm mức ranh giới 400.000 đô la, phải không?” Ông Bernstein nói thêm. “Ông ấy [Biden] luôn lập luận rằng bất kỳ khoản tăng thuế nào cũng phải đảm bảo không gây tổn hại tới những ai thu nhập dưới 400 nghìn đô la mỗi năm. Vì vậy, ông ấy sẽ không tuân theo quy tắc đó, và đó có lẽ là cách đúng đắn để suy nghĩ về điều này.”

Trước đó, ông Biden đã bác bỏ ý tưởng tăng thuế khí đốt trong cuộc họp với các nhà lập pháp hồi đầu tuần này. Thay vào đó, ông đề xuất tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28%, với hy vọng tăng khoản thu lên khoảng 2,5 nghìn tỷ USD để bù đắp khoản tiền của gói chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD. Tăng thuế còn được xem là một cách chính để tài trợ cho kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của ông Biden.

Về vấn đề này, Đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm tăng thuế suất doanh nghiệp, mà vốn đã giảm từ 35% xuống 21% vào năm 2017 theo luật thuế của Đảng Công hòa.

Các nhóm thương mại, bao gồm Phòng Thương mại Mỹ và Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (tiểu bang Tây Virginia) cho rằng tỷ lệ áp thuế doanh nghiệp 28% là quá cao. Phía Nhà Trắng cũng biết rằng đề xuất tăng lên 28% sẽ vấp phải sự phản đối, từ cả hai phía Đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney (tiểu bang Utah) nói thêm rằng việc tăng thuế suất doanh nghiệp có thể khiến một số công ty chuyển địa điểm ra ngoài Hoa Kỳ.

Ông nói: “Nhưng tôi muốn xem xét những quy định, mà trong đó những người dù được lợi ích nhưng [thực tế] vẫn đang trả tiền cho lợi ích đó. Phí sử dụng, thuế xăng, những khoản đó… Nếu chúng tôi định cung cấp lợi ích cho phân khúc đối tượng nhất định trong xã hội của chúng ta, thì điều đó có thể sẽ hợp lý để xem xét. “

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Ba (13/4) rằng ông Biden không hề tìm cách tài trợ cho dự luật cơ sở hạ tầng của mình “dựa trên sự ủng hộ của người dân Mỹ”.

Bà nói thêm: “Ông ấy chắc chắn rất mong muốn nghe ý kiến ​​từ các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa về các lựa chọn thay thế.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: