Một cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây đã nói rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng 4% và hơn thế nữa.

Embed from Getty Images

Ông Larry Kudlow trong một cuộc họp báo tại trụ sở Nhà Trắng hôm 6/6/2018.

Phát biểu trong một diễn đàn kinh tế do CNBC tổ chức gần đây, trợ lý của Tổng thống Trump về chính sách kinh tế, kiêm Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow cho biết: “Chúng ta đang đạt [tăng trưởng] 3% và nó có thể là 4% cho một hoặc hai quý và có thể còn cao hơn nữa”.

Ông Kudlow cho biết mức tăng trưởng trung bình 2% mà nền kinh tế Mỹ đã trải qua kể từ khi nước này bắt đầu phục hồi từ cuộc khủng hoảng năm 2008 cho đến quý II năm 2017 vẫn có thể được gọi là “suy thoái tăng trưởng” và chỉ sau khi nền kinh tế bắt đầu đạt con số tăng trưởng cao hơn nó mới có thể thực sự mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng.

Chúng ta có những đứa trẻ, thanh niên thế hệ thiên niên kỷ v.v… chưa bao giờ được chứng kiến sự thịnh vượng lâu dài. Không phải là họ là những người hoài nghi, mà họ chưa bao giờ được thấy điều đó. Chúng ta chưa bao giờ có sự thịnh vượng trong 20 năm qua”, ông Kudlow nói.

Chuyên gia kinh tế này nhấn mạnh rằng nhờ vào việc Tổng thống Trump thực thi cắt giảm các quy định hành chính và thông qua luật giảm thuế, nền kinh tế Mỹ đã có động lực để tăng trưởng và mức tăng GDP dự kiến trong năm nay vào khoảng 3% “có thể là sự khởi đầu của sự phục hồi”.

Ông Kudlow lưu ý rằng nước Mỹ vẫn chưa trải qua một đợt bùng nổ đầu tư vốn kể từ cuộc suy thoái 2008 trước khi tới gần đây với dấu hiệu cho thấy gia tăng dòng vốn đổ vào thị trường Mỹ.

Bây giờ đây là đất nước ‘nóng’ nhất thế giới. Hàng nghìn tỷ USD đang đổ về đây. Dòng tiền tới từ Châu Âu, từ Trung Quốc, từ nhiều nơi khác. Chúng ta chưa bao giờ thấy dòng tiền đổ về nước Mỹ như này kể từ những năm 1990”, ông Kudlow cho biết.

Cố vấn của ông Trump nhấn mạnh rằng các chỉ số hiện tại – trong đó có tỷ lệ thất nghiệp giảm, thị trường lao động bùng nổ, và lạc quan của giới kinh doanh – có thể là khúc dạo đầu dẫn tới thêm nhiều người Mỹ nữa tìm kiếm việc làm và các công ty triển khai thêm các dự án đầu tư dài hạn.

Có thể chu kỳ tăng trưởng kinh doanh ‘thực sự’ ở ngay trước mặt chúng ta trong bốn, năm, sáu năm tới”, ông Kudlow kết luận.

Xuân Thành

Xem thêm: