Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Cecilia Rouse hôm Chủ Nhật (2/5) đã nói trên Fox News rằng khi nước Mỹ thoát ra khỏi đại dịch virus corona, sẽ có “lạm phát tạm thời”.

Embed from Getty Images

Khi người dẫn chương trình Chris Wallace đặt câu hỏi: “Bà có đảm bảo với tất cả sự chi tiêu này rằng chúng ta sẽ không có một chu kỳ mới của nền kinh tế quá nóng và lạm phát nghiêm trọng?” bà Cecilia Rouse đáp: “Có nhiều mối quan ngại nghiêm trọng, và chúng tôi biết rằng quá trình thoát ra khỏi một cuộc suy thoái sâu sẽ có kèm theo sự bật mạnh lên. Chúng tôi dự đoán rằng sẽ có những sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Điều đó sẽ gây ra tăng giá cả tạm thời”.

Bà Rouse nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng có một số nơi những người sử dụng lao động sẽ vật lộn với việc tuyển dụng lao động bởi vì chúng ta vẫn đang ở giữa đại dịch. Một số công nhân muốn trở lại làm việc nhưng trước mặt họ là việc chăm sóc con cái bởi vì các trường học vẫn chưa mở và đại dịch vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát ở một số nơi nhất định trong đất nước chúng ta. Khi chúng ta qua được phía bên kia của đại dịch này, tôi hoàn toàn kỳ vọng rằng thị trường lao động của chúng ta sẽ trở lại và phát triển. Do đó, chúng tôi thực sự dự đoán về một số gia tăng giá cả tạm thời. Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng dự đoán như thế… Do đó, chúng tôi biết chúng tôi cần phải cảnh giác và chúng tôi đang quan sát dữ liệu. Chúng tôi dự đoán nhiều nhất là lạm phát tạm thời. Đó là những gì chúng tôi dự đoán về giai đoạn thoát ra khỏi một cuộc suy thoái lớn”.

Cũng trong ngày Chủ Nhật (2/5), Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã lên tiếng trấn an về các mối quan ngại lạm phát khi chính quyền Biden xúc tiến các kế hoạch chi tiêu khổng lồ để vực dậy nền kinh tế Mỹ sau đại dịch COVID-19.

Bà Yellen nói trên NBC News rằng các kế hoạch cơ sở hạ tầng, việc làm và gia đình của ông Biden sẽ được thực hiện trong nhiều giai đoạn kéo dài tới cả thập kỷ nên sẽ không gây ra lạm phát.

Bà Yellen cho biết thêm rằng Cục Dự trữ liên bang sẽ giám sát lạm phát cẩn thận và có các bộ công cụ để xử lý nếu cần thiết.

Tôi không tin rằng lạm phát sẽ là vấn đề nhưng nếu nó trở thành vấn đề, chúng tôi có các công cụ để xử lý nó”, bà Yellen nói.

Như Ngọc (Theo Reuters và Breitbart News)