Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Donald Trump, ông Kevin Hassett hôm 29/3 đã nói rằng những nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa và những đề xuất đang cản trở tăng trưởng kinh tế thế giới của họ là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Tòa Bạch Ốc Kevin Hassett. (Ảnh: Joshua Roberts/Bloomberg via Getty Images)

Phát biểu tại Đại hội Ý tưởng 2019 của Viện Đánh giá Quốc gia hôm 29/3, ông Hassett cho hay: “Tôi nghĩ thách thức sắp tới là phải phân loại phản ứng đối với những đề xuất mà đang ngày càng tiến xa hơn về cực tả.”

Ông Hassett cho rằng nếu các doanh nhân bắt đầu lo lắng rằng các chính sách thân thiện với kinh doanh của ông Trump sẽ sớm bị đảo ngược, thì họ sẽ lập tức dừng đầu tư vì các doanh nghiệp có xu hướng tính đến dài hạn khi đưa ra các quyết định.

“Nếu trong vòng hai năm tới, tỷ suất thuế cận biên là 70% đối với mọi thứ – có nhiều người đang ủng hộ các chính sách như thế – thì có thể quý vị nên tạm dừng các kế hoạch ngay lúc này nếu quý vị là một công ty có tầm nhìn xa.”

Những bình luận của ông Hassett được đưa ra để đáp trả lại sự ủng hộ gia tăng đối với các ý tưởng xã hội chủ nghĩa cánh tả bên trong nội bộ Đảng Dân chủ. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez của bang New York gần đây đã nhận nhiều chỉ trích vì đề xuất tỷ suất thuế cao tới mức 70% để lấy tiền chi trả cho chương trình Green New Deal – một nghị trình môi trường mới đầy tham vọng.

Embed from Getty Images

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên Đảng Dân chủ New York, phát biểu khi Thượng nghị sĩ Ed Markey, thành viên Đảng Dân chủ Massachusetts (phải) đang lắng nghe trong một cuộc họp báo thông báo về dự thảo chính sách Green New Deal tại Washington D.C hôm 7/2/2019. (Ảnh: Al Drago/Bloomberg via Getty Images)

“Nếu quý vị hướng trở lại cuộc bầu cử, chúng ta đã thấy một phản ứng tích cực rộng lớn đối với ý tưởng rằng cuộc chiến kinh doanh đã kết thúc,” ông Hassett nói.

Ông Hassett nói thêm rằng các công ty đã bắt đầu đầu tư trở lại nhờ thay đổi trong hoàn cảnh kinh tế, nổi bật bởi việc bãi bỏ quy định và cải cách thuế.

Công việc ngành sản xuất đã giảm 300.000 việc làm dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhưng đã tăng khoảng 500.000 công việc dưới thời Tổng thống Trump, ông Hassett nói và thêm rằng: “Lương của công nhân đang tăng nhanh nhất so với những gì chúng ta đã thấy trong 20 năm qua.”

Hội đồng Cố vấn Kinh tế của chính quyền Trump cũng đã phát hành báo cáo nhận định rằng việc thay thế các chính sách Mỹ bằng các chính sách đậm đặc chủ nghĩa xã hội như các chính sách của Venezuela, sẽ dẫn tới giảm 40% GDP thực tế trong dài hạn và gây thiệt hại khoảng 24.000 USD cho mỗi người dân Mỹ mỗi năm.

Ngoài ra, nếu các đề xuất như Chăm sóc sức khỏe Toàn dân (Medicare for All) được thực thi và lấy tiền từ việc tăng thuế cao, nền kinh tế Mỹ sẽ giảm 9% và tiêu tốn 7.000 USD/người vào năm 2022, theo báo cáo nêu trên.

Ông Hassett cho biết những đề xuất chính sách như vậy thậm chí có thể tác động tới nền kinh tế Mỹ ngay trong năm nay vì mọi người sẽ bắt đầu thấy bi quan về tương lai.

Ông Hassett cũng lưu ý rằng chính quyền Trump cũng đang giám sát chặt chẽ những rủi ro tức thì mà có thể tăng lên do kinh tế trên khắp thế giới tăng trưởng chậm, đặc biệt ở Châu Âu và Trung Quốc. “Một phần lớn Châu Âu hiện đang rất gần với suy thoái,” ông Hassett nói.

Cố vấn kinh tế của ông Trump cho biết các nước Nam Âu đang phải đối mặt với khủng hoảng nợ đe dọa tới sự ổn định tài chính của toàn khối Liên minh Châu Âu.

“Loại khủng hoảng đó có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát như chúng ta đã thấy trong quá khứ. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ vấn đề này,” ông Hassett nhấn mạnh.

Như Ngọc