Hôm 6/3, Nhà Trắng xác nhận, Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn đã đệ đơn từ chức.

Ông Cohn giữ vai trò cố vấn kinh tế trưởng cho Tổng thống Trump từ đầu nhiệm kỳ.

Ông phản đối kế hoạch tăng thuế nhập khẩu nhôm và sắt của Tổng thống Trump, công bố vào tuần trước.

Trong tuyên bố từ chức gửi cho Fox News, ông Cohn nói: “Tôi đã có vinh dự được phục vụ đất nước và thực thi chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì lợi ích của người Mỹ, cụ thể là việc thông qua cải tổ thuế mang tính lịch sử”.

“Tôi cảm ơn Tổng thống đã cho tôi cơ hội này và chúc ông cùng chính quyền thành công trong tương lai”.

Được ông Trump đưa vào chính quyền ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông Cohn đóng vai trò quan trọng trong gần như tất cả các nghị trình kinh tế của Tổng thống, trong đó có chính sách cắt giảm luật lệ, kế hoạch tái thiết cơ sở vật chật toàn nước Mỹ và kế hoạch cải tổ thuế. Ngoài ra, ông còn là người tổ chức cho sự kiện ông Trump tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tháng 1/2018.

Ông Trump ca ngợi Cohn là một người tài năng và cảm ơn ông vì những cống hiến cho Nhà Trắng:

Gary là cố vấn kinh tế trưởng của tôi và đã hoàn thành công việc một cách tuyệt vời khi thúc đẩy nghị trình của chúng ta, giúp thực thi cải tổ và cắt giảm thuế lịch sử và giải phỏng sức mạnh kinh tế của người Mỹ một lần nữa.

Ông là một tài năng hiếm gặp và tôi cảm ơn ông vì sự cống hiến tận tụy của mình cho người Mỹ”.

Mặc dù là phụ tá thân cận cho ông Trump, nhưng ông Cohn là thành viên của Đảng Dân chủ và bị một số phụ tá của ông Trump coi là một nhà toàn cầu hóa, tức là ông quan tâm nhiều hơn đến tự do thương mại và kinh tế thế giới và không nhất thiết ưu tiên bảo vệ các ngành sản xuất của người Mỹ.

Ông và Tổng thống có nhiều bất đồng về chính sách thuế nhập khẩu cũng như chiến tranh thương mại. Nhiều người đồn đoán ông Cohn sẽ từ chức sau những tuyên bố tăng thuế thép và nhôm nhập khẩu của ông Trump.

Ông Cohn đã có sự nghiệp thành công tại Goldman Sachs và phố Wall trước khi tham gia chính quyền Trump.

Việc ông Cohn từ chức tiếp tục thêm vào chuỗi hỗn loạn nhân sự của Nhà Trắng suốt 14 tháng qua. Tuần trước, Giám đốc truyền thông của ông Trump, bà Hope Hicks cũng tuyên bố từ chức.

Phản ứng trước câu hỏi về sự ra liên tiếp của các nhân viên dưới quyền mình, Tổng thống Trump nói:

Tôi thích xung đột. Cánh Tây (Nhà Trắng) đang có năng lượng dồi dào … Sẽ có nhiều người thay đổi, nhưng tin tôi đi, ai cũng muốn làm việc tại Nhà Trắng”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: