Trong một loạt các cáo trạng liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2017 được đội ngũ của Biện lý đặc biệt Robert Mueller công bố vào thứ Hai (30/10), đáng chú ý có Bản Luận tội 14 trang đối với ông George Papadopoulos – một trong các cố vấn chính sách ngoại giao của chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump năm 2016.

Ông Papadopoulos (thứ 3 từ trái sang) trong một bức ảnh ông Trump đăng tweet hôm 1/4/2016 về đội ngũ chiến dịch của ông.

Trong Bản Luận tội 14 trang ngày 5/10 của Tòa án Quận Colombia, ông George Papadopoulos đã thừa nhận “khai man” với Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) những thông tin liên quan đến mối quan hệ của ông với một số cá nhân và quan chức chính phủ người Nga trong thời gian làm cố vấn chính sách ngoại giao trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Donald Trump năm 2016.

Bản Luận tội ngày 5/10 có chữ ký của Biện lý đặc biệt Robert Mueller, hai luật sư Thomas M. Breen và Robert W. Stanley, cùng lời nhận tội và chữ ký của ông Papadopoulos, đã đưa ra một loạt các thông tin mà cựu cố vấn của ông Trump đã khai không đúng sự thật với FBI. Trong đó, thực tế ông Papadopoulos đã gặp và trao đổi bằng thư điện tử và nói chuyện qua Skype với một số cá nhân và quan chức chính phủ Nga sau khi ông đã gia nhập đội ngũ chiến dịch của ông Trump, nhưng lại nói rằng các sự việc đó diễn ra từ năm 2015.

Ông Papadopoulos thực hiện lời khai lần đầu với FBI vào ngày 27/1/2017. Theo Bản Luận tội, trong buổi trả lời chất vấn FBI ông Papadopoulos đã đưa ra rất nhiều tuyên bố sai, bỏ qua nhiều sự kiện và nói dối về mức độ, thời gian và tính chất của các thông tin liên lạc của ông với một vị Giáo sư ở London, một phụ nữ Nga và quan chức Bộ ngoại giao Nga – những người được cho là cầu nối để ông Papadopoulos sắp xếp cuộc gặp giữa “đại diện chiến dịch của ông Trump và các quan chức Nga”, thậm chí có thể là cuộc gặp trực tiếp giữa ứng viên Donald Trump với Tổng thông Nga Putin vào một thời gian phù hợp.

Sau đó, ông Papadopoulos còn có buổi trả lời chất vấn với FBI lần hai cùng luật sư riêng vào ngày 16/2/2017. Trong suốt buổi phỏng vấn này, ông Papadopoulos đã nhắc lại việc sẵn sàng hợp tác với FBI, nhưng vẫn giữ lời khai như hồi cuối tháng 1.

Tuy nhiên, theo Bản Luật tội, một ngày sau buổi trả lời chất vấn lần hai với FBI, ông Papadopoulos đã đóng tài khoản Facebook cá nhân của mình mà ông đã lập từ tháng 8/2005, trong đó có chứa thông tin về các liên lạc ông đã thực hiện với vị Giáo sư và quan chức Bộ Ngoại giao Nga. Sau đó, ông Papadopoulos lập một tài khoản Facebook mới không còn các thông tin liên quan đến các nhân vật nêu trên. Tiếp đó, vào 23/2/2017, ông Papadopoulos đã bỏ số điện thoại cũ và bắt đầu sử dụng một số liên lạc khác.

Ông Papadopoulos đã bị bắt vào ngày 27/7/2017 tại sân bay quốc tế Dulles, bang Virginia. Sau khi bị bắt giam, cựu cố vấn của ông Trump đã gặp giới chức chính quyền nhiều lần để cung cấp các thông tin và trả lời các câu hỏi liên quan.

Với tội danh “khai man” nêu trên, ông Papadopoulos khả năng sẽ phải đối mặt với bản án 5 năm tù giam và 250.000 USD tiền phạt. Tuy nhiên, hai luật sư của bị can là Thomas Breen và Robert Stanley trả lời báo giới rằng thân chủ của họ có thể chỉ chịu án không quá 6 tháng.

Trả lời báo giới trong buổi họp báo sau khi Bản Luận tội ông Papadopoulos được công bố, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói rằng ông Papadopoulos chỉ giữ vai trò “cực kỳ giới hạn” trong chiến dịch của ông Trump. Bà Sanders nói thêm rằng vị cố vấn này thực tế chỉ làm việc ở vị trí “tình nguyện viên” và “không có hoạt động nào được thực hiện với tư cách chích thức [của chiến dịch]”.

Ông Papadopoulos là ai?

Ông George Papadopoulos, sinh năm 1987, tốt nghiệp trường Trung học Niles West High tại Skokie, bang Illinois vào năm 2005. Papadopoulos nhận bằng Cử nhân Chính trị và Quản lý tại Đại học DePaul năm 2009.

Sau đó, Papadopoulos lấy bằng Thạc sĩ tại Đại học Kinh tế London và làm việc cho Viện Hudson – một tổ chức cố vấn về chính trị  phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington D.C.

Từ tháng 12/2015, ông Papadopoulos làm việc cho Ủy ban Tư vấn Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia cho chiến dịch tranh cử trong nội bộ đảng Cộng hòa của ứng viên Ben Carson.

Trong thời gian lưu trú ở London vào đầu tháng 3/2016, ông Papadopoulos đã nói chuyện với một quan chức chiến dịch Trump chưa được xác nhận danh tích và được biết rằng ông sẽ được chỉ định làm cố vấn chính sách đối ngoại trong chiến dịch của ứng viên tổng thống Donald Trump. Những sắp xếp này rất lỏng nẻo và ngay từ đầu ông Papadopoulos chỉ là nhân vật thứ yếu trong đội ngũ của Trump.

Xuân Thành

Xem thêm: